Tổng thống Putin thay tướng chỉ huy chiến dịch ở Ukraine?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm một vị tướng mới chỉ huy chiến dịch ở Ukraine, sau khi không đạt được gần như tất cả mục tiêu trong một tháng rưỡi qua, theo nguồn tin của đài BBC ngày 10/4 dẫn lời giới chức Mỹ và châu Âu cho hay.

Theo Đài BBC, một nguồn tin tiết lộ với đài này trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang diễn ra, Nga đã bổ nhiệm tướng Alexander Dvornikov làm chỉ huy mới của chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine.

Thông tin của BBC sau đó được nhiều báo đài khác đăng lại như Đài Fox News (Mỹ), Hãng tin Ukrinform (Ukraine)...

Hãng tin Ukrinform (Ukraine) cho biết, Nga thay thế chỉ huy do nước này không đạt được gần như tất cả các mục tiêu mà giới lãnh đạo Nga đã đề ra liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine trong một tháng rưỡi qua.

Theo đó, tướng Lục quân Alexander Dvornikov, Tư lệnh Quân khu miền nam Nga, được bổ nhiệm làm tư lệnh chiến khu trong chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine.

Theo giới quan sát, một tư lệnh chiến khu mới với nhiều kinh nghiệm trận mạc có thể giúp nâng tầm phối hợp trong chiến dịch dự báo sẽ tập trung vào vùng Donbass phía đông Ukraine, thay vì dàn trải nhiều mặt trận.

Ông Dvornikov năm nay 61 tuổi và là chỉ huy đầu tiên trong các chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, sau khi Nga đưa quân đến vào tháng 9/2015 để ủng hộ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Dưới sự chỉ huy của ông ở Syria từ tháng 9/2015 - 6/2016, các máy bay của Nga hỗ trợ chính quyền Damascus và các đồng minh khi bao vây Aleppo, thành trì của quân nổi dậy. Lực lượng của chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố này vào tháng 12/2016.

Các tòa nhà bị phá hủy ở thị trấn Borodianka, phía tây bắc Kyiv, vào ngày 4/4/2022. (Ảnh Getty Images)

Trả lời Đài Sky News, cựu Đại sứ Anh tại Nga Sir Roderic Lyne cho rằng Moscow bổ nhiệm một vị tướng mới với kinh nghiệm ở Syria nhằm cố gắng ít nhất là kiểm soát được một khu vực nào đó ở Donetsk mà ông Putin có thể xem là thắng lợi. Phía Nga chưa bình luận về thông tin liên quan việc bổ nhiệm ông Dvornikov.

Theo kênh tin tức Republic World (Ấn Độ), việc thay chỉ huy diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Nga đang mong đợi sẽ đạt được "thành công có thể công bố" ở miền đông Ukraine vào ngày 9/5, ngày Nga kỷ niệm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2022).

Hiện phía Nga chưa lên tiếng về thông tin trên. Hôm 25/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sau một tháng chiến sự ở Ukraine, có 1.351 binh sĩ Nga thiệt mạng và 3.825 binh sĩ Nga bị thương. Nhưng phía Ukraine và NATO cho rằng có đến khoảng 15.000 binh sĩ Nga tử trận.

Nga được cho là có ít hơn 100 tiểu đoàn chiến thuật sẵn sàng hoạt động, một khi họ được tái thiết sau những động thái hiện tại. Đây sẽ là một lực lượng "đáng kể" của Nga nhưng quan chức phương Tây giấu tên cho biết, các chiến thuật của Nga có nghĩa là ngay cả khi họ có lợi thế về quân số, họ vẫn có thể bị kìm hãm bởi các đơn vị Ukraine có quy mô nhỏ hơn nhưng hoạt động theo cách thông minh hơn và gây bất ngờ.

“Trừ khi Nga thay đổi chiến thuật và tận dụng hiệu quả tất cả các công cụ có lợi cho họ, bằng không họ sẽ rất khó thành công ngay cả với những mục tiêu hạn chế mà họ đã đặt ra và chắc chắn không phải với tốc độ mà họ sẽ hy vọng sẽ làm được", vị quan chức này nói.

Huyền Anh
Theo BBC

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Putin thay tướng chỉ huy chiến dịch ở Ukraine?