Tổng thống Trump: 'Cần một thẩm phán hoặc một cơ quan lập pháp quả cảm'

Bình luận Nguyễn Minh • 06:06, 30/11/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Donald Trump nói rằng sẽ cần một thẩm phán hoặc một cơ quan lập pháp "dũng cảm" để có thể đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử.

Trên đài Fox Business vào sáng Chủ nhật ngày 29/11 (giờ Mỹ), để trả lời câu hỏi về những gì nhóm của ông dự định làm khi những ngày quan trọng sắp diễn ra, Tổng thống Trump nói: “Tôi sẽ không đưa ra một ngày cụ thể. Chúng ta phải hành động rất nhanh”. Các sự kiện quan trọng sắp diễn ra bao gồm việc Cử tri đoàn họp vào ngày 18/12, Phiên họp chung của Quốc hội Mỹ thông báo kết quả bỏ phiếu vào ngày 6/1/2021, và Ngày nhậm chức của tân Tổng thống vào 20/1/2021.

Tổng thống Trump nói thêm rằng: "Sẽ cần một thẩm phán dũng cảm, hoặc một cơ quan lập pháp dũng cảm... hoặc một nền công lý dũng cảm" trong bối cảnh chiến lược kép mà nhóm của ông đang thực hiện, bao gồm việc đệ đơn kiện lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ và vận động các cơ quan lập pháp tiểu bang gửi các Đại cử tri là thành viên đảng Cộng hòa tới Cử tri đoàn.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Bạn cần một thẩm phán sẵn sàng xét xử một vụ án" và "một Tòa án Tối cao sẵn sàng đưa ra một quyết định thực sự lớn". Ông khẳng định, gian lận trên diện rộng đã xảy ra vào ngày 3/11 và đặt câu hỏi làm thế nào mà ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể nhận 80 triệu phiếu bầu được.

Các luật sư của Tổng thống Trump bao gồm ông Rudy Giuliani và cô Jenna Ellis đã thông tin trong nhiều ngày qua rằng, họ sẽ thúc đẩy các cơ quan lập pháp có thành viên đảng Cộng hòa chiếm đa số ở những tiểu bang như Arizona và Pennsylvania giành lại quyền lực trong quá trình bầu cử. Tuần trước, một số nhân chứng đã trình bày trước các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa với tuyên bố rằng họ đã chứng kiến những hành vi bất thường và gian lận trong cuộc bầu cử.

Hai quan sát viên Justin Kweder và Kim Peterson đã tham gia phiên điều trần của Thượng viện đảng Cộng hoà Pennsylvania để làm chứng rằng, họ không thể quan sát bất cứ điều gì một cách trọn vẹn tại Trung tâm Hội nghị của Pennsylvania.

Quan sát viên Kweder nói: “Hội đồng bầu cử Philadelphia đã xử lý hàng trăm nghìn lá phiếu gửi qua đường bưu điện mà không có sự giám sát hoặc quan sát dân sự”.

Vào ngày 28/11, tại Thượng viện bang Pennsylvania, nhóm của Tổng thống Trump đã đưa ra đề xuất thu hồi quy trình bầu cử. Đề xuất này có vẻ đang phát huy tác dụng; một Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà xác nhận rằng đề xuất này đang được văn phòng Thống đốc bang chú ý tới. 

Nhóm pháp lý của ông Trump dự kiến ​​sẽ tổ chức một buổi thuyết trình nhân chứng khác vào thứ Hai ngày 30/11 (giờ Mỹ) trước Cơ quan lập pháp bang Arizona.

Luật sư Giuliani nói với hãng tin Newsmax về chiến lược của họ: ”Chúng tôi đang làm cả 2, với tốc độ và sự đầu tư công sức ngang nhau, đồng thời tận dụng lợi thế của cái nào mang lại cho chúng tôi phiên điều trần nhanh nhất. Và cái nào có hiệu quả nhanh nhất cho chúng tôi. Bởi vì chúng tôi không có nhiều thời gian. Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng; [nhưng] chúng tôi không có nhiều thời gian. Và chúng tôi đang phải đối mặt với sự kiểm duyệt [tin tức] trên diện rộng, vì vậy rất khó để đưa thông tin này ra công chúng”.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump: 'Cần một thẩm phán hoặc một cơ quan lập pháp quả cảm'