Tổng thống Trump có thể tái đắc cử nếu ngày 6/1 Phó tổng thống Mike Pence làm đúng luật

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào ngày 6 tháng 1, một phiên họp chung của Quốc hội sẽ khai mạc - với Phó Tổng thống Mike Pence làm chủ tịch Thượng viện. Ông Pence sẽ có toàn quyền và quyền lực này là không thể đảo ngược. Nhiệm vụ của ông ấy sẽ là “hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức của mình” - để bảo Hiến pháp của Hoa Kỳ, và đảm bảo rằng các luật được thực thi một cách trung thực.

Đúng như vậy. Với tư cách là chủ tịch Thượng viện, mọi quyết định đều do ông ấy phán quyết và ông ấy có thể phán quyết bất kỳ quyết định nào (trong trường hợp này là liên quan đến vấn đề đại cử tri) là "trái lệnh" hoặc "bị từ chối".

Đây là một tiêu chuẩn cao trong thực thi nhiệm vụ và Ông Pence sẽ có hai lựa chọn. 

Ông Pence có thể ‘tán thành’ những cử tri ‘được chứng nhận’, hoặc ông ấy có thể bảo vệ luật pháp

Điều II, Mục 1 của Hiến pháp trao cho các cơ quan lập pháp tiểu bang "thẩm quyền toàn thể" - như đã tuyên bố trong vụ “Bush kiện Gore”. Đây là chìa khóa, vì việc kiểm phiếu được thảo luận trong Điều II, Tu chính án thứ 12, và 3 USC 15.

Thêm vào đó, như đã báo cáo trước đây, do các tranh chấp pháp lý gay gắt về gian lận bầu cử tại 7 tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, New Mexico, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, mỗi Bang đã quyết định gửi 2 nhóm đại cử tri - đại diện cho 2 đảng đối lập tới Thủ đô Washington DC. Điều này có nghĩa là Phó tổng thống phải quyết định xem ông sẽ xử lý tình huống như thế nào, khi cả hai phong bì được niêm phong - sẽ được trao cho ông từ bất kỳ tiểu bang nào.

Macris chỉ ra rằng vào năm 1800, ngay cả khi có những khiếm khuyết về hiến pháp ở bang Georgia, cựu Tổng thống Thomas Jefferson đã loại bỏ các phiếu đại cử tri bị lỗi từ bang này, và tự mình bỏ phiếu một cách hiệu quả để tự đưa mình vào vị trí tổng thống. Điều này chứng tỏ rằng chủ tịch Thượng viện là người có thẩm quyền cuối cùng - về bất kỳ động thái hoặc phản đối nào trong quá trình kiểm phiếu. Không có kháng nghị.

Điều đó không có nghĩa là sẽ không có bất kỳ sự phẫn nộ nào. Bất cứ điều gì ông Pence làm (theo đúng luật), sẽ khiến nhiều người sẽ tức giận. Nhưng luật đã yêu cầu những gì?

Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia là ông Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, ngày 6/11/2020. (Jessica McGowan / Getty Images)
Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia là ông Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, ngày 6/11/2020. (Jessica McGowan / Getty Images)

Bảy bang tranh chấp rõ ràng đã vi phạm luật pháp của chính họ. Thay vì liệt kê các sự kiện đã được trình bày chi tiết trong nhiều bài báo, chúng ta nên xem xét những điều sau:

Bầu cử là một quá trình kiểm phiếu cho các ứng cử viên. Chỉ những phiếu bầu hợp lệ, hợp pháp mới được tính. Một phiếu bầu hợp lệ là:

  • Được chọn bởi một cử tri đủ điều kiện, được đăng ký hợp lệ theo quy định của luật do Cơ quan lập pháp tiểu bang ban hành;
  • Được thực hiện một cách kịp thời, theo quy định của luật do Cơ quan lập pháp tiểu bang ban hành;
  • Được thực hiện theo hình thức phù hợp theo quy định của luật do Cơ quan lập pháp tiểu bang ban hành.

Bất kỳ quy trình nào không tuân theo các quy tắc này, thì không phải là quy trình của một cuộc bầu cử. Bất kỳ điều gì thu được từ đó sẽ không thể được coi là kết quả hợp pháp.

Hầu hết các nhà bình luận đều cho rằng quá trình thu thập phiếu bầu trong một cuộc bầu cử này là "có sai sót, thiếu sót và thậm chí là cố ý làm sai". Hãy tưởng tượng một giải đấu gôn - mà mỗi cú đánh hỏng của một người chơi đều được đánh bù lại, trong khi người này lẽ ra phải tuân theo các quy tắc USGA (hiệp hội Gôn Mỹ) một cách chi tiết. 

Nếu một người chơi được phép đánh bóng tự do, kể cả đánh xuống nước [vẫn được tính điểm], còn người kia phải xử lý mọi quả bóng theo đúng quy tắc cuộc hơi. Kết quả sẽ là một trò hề.

Không phải là một cuộc bầu cử, mà là một trò hề

Điều tương tự cũng áp dụng cho các cuộc bầu cử. Nếu có một số ít phiếu bầu không đúng, chúng ta có thể xem rằng trên thực tế, đã có một cuộc bầu cử “bị ô nhiễm”, nhưng nó không bị tổn hại về nội dung. Tuy nhiên, khi những người chịu trách nhiệm quản lý cuộc bầu cử quyết định phớt lờ luật, thì bất cứ quy trình nào mà họ giám sát đều không phải là quy trình tuân thủ theo Luật. Do đó, nó không phải là một cuộc bầu cử.

Điều này khiến Phó Tổng thống Pence rơi vào tình thế khó xử. Ông ấy là một quý ông luôn coi trọng truyền thống của chính phủ với một mức độ tôn kính, vì vậy ông ấy sẽ ngần ngại thực hiện bất kỳ hành động táo bạo nào. Nhưng là một người có danh dự, phải đối mặt với sự bất hợp pháp lớn, ông ấy phải hành động để bảo vệ luật pháp. 

Hãy cân nhắc xem mọi thứ có thể kết cục như thế nào khi hai phong bì từ bang Georgia được chuyển đến Phó Tổng thống, có thể ông ấy sẽ nói:

"Trên tay tôi là những chiếc phong bì chứa phiếu đại cử tri từ Georgia. Điều cần thiết là tôi phải xem xét luật quy định việc này. Luật đó - theo Cơ quan lập pháp Georgia và Điều II, Mục 1 của Hiến pháp Hoa Kỳ - là đạo luật Georgia - bao gồm các thủ tục đối chiếu chữ ký trên các lá phiếu vắng mặt, một yêu cầu rằng tất cả các lá phiếu vắng mặt phải được yêu cầu trước tiên bởi một cử tri hợp pháp, và những người theo dõi bầu cử luôn có mặt một cách có ý nghĩa trong khi phiếu bầu được kiểm.

Ngoại trưởng Georgia, người không được Hiến pháp Hoa Kỳ trao quyền để thực hiện các thay đổi đối với luật bầu cử, đã ký một Nghị định về sự đồng thuận - nhằm bỏ những biện pháp bảo vệ này do Cơ quan lập pháp Georgia ban hành. Các quy trình mà ông ấy đã quy định và cuối cùng được tuân thủ - rõ ràng là trái với luật đó. Hơn nữa, Bang Georgia, trong một sự thông đồng chưa từng có với các bang khác, đã đình chỉ việc kiểm phiếu vào lúc nửa đêm, che đậy âm mưu của mình với một tuyên bố 'có trục trặc' vì một 'sự cố vỡ đường nước chính". Bây giờ chúng ta biết từ video giám sát rằng hàng ngàn lá phiếu đã được đếm bất hợp pháp mà không có người quan sát theo yêu cầu của pháp luật.

Vì bang Georgia đã không tuân theo luật bầu cử do cơ quan lập pháp của bang này thiết lập theo Điều II, Phần 1 của Hiến pháp, nên bang đã không tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống hợp pháp . Do đó, không có 'đại cử tri tổng thống' nào được bổ nhiệm ở Georgia. Hơn nữa, 'đại cử tri' được 'chứng nhận' bởi các tổ chức không thuộc cơ quan lập pháp theo quy trình này - trên thực tế không phải là 'đại cử tri tổng thống'. Nhóm 'đại cử tri' cạnh tranh (nhóm còn lại trong 2 nhóm) cũng thiếu hụt tương tự, vì không được bầu qua một cuộc bầu cử tổng thống hợp pháp.

Do đó, chủ tọa tuyên bố bang Georgia không được chuyển phiếu của bất kỳ đại cử tri tổng thống nào cho cơ quan này. Georgia đưa ra số phiếu bằng 0 cho ông Donald Trump và bằng O cho Joseph Biden".

Phó Tổng thống Pence có thẩm quyền cuối cùng để tuyên bố rằng các bang được đề cập đã không tiến hành bầu cử tổng thống đúng quy định. Sẽ có những tiếng than khóc và nghiến răng, nhưng không ai có quyền thay thế quyết định của ông ấy (Ảnh: Getty)
Phó Tổng thống Pence có thẩm quyền cuối cùng để tuyên bố rằng các bang được đề cập đã không tiến hành bầu cử tổng thống đúng quy định. Sẽ có những tiếng than khóc và nghiến răng, nhưng không ai có quyền thay đổi quyết định của ông ấy (Ảnh: Getty)

Quyền lực không thể đảo ngược

Điểm trọng tâm là Phó Tổng thống Pence, với tư cách là người chủ trì và người có thẩm quyền cuối cùng - có thẩm quyền “không thể nghi ngờ” để tuyên bố rằng các bang được đề cập đã không tiến hành bầu cử tổng thống đúng quy định. Sẽ có những tiếng than khóc và nghiến răng, nhưng không ai có quyền thay đổi quyết định của ông ấy.

Tuyên bố không nói gì về việc ai “có thể hoặc không” "chiến thắng" tại các bang tranh chấp. Đúng hơn, điều quan trọng là, vì không tuân theo luật pháp của bang -  do cơ quan lập pháp của bang ban hành, chính quyền bang đã vi phạm Điều II, Mục 1 Hiến pháp bang. Vì vậy, họ đã không tiến hành một cuộc bầu cử và kết quả của họ là vô hiệu.

Nếu số phiếu của tất cả 7 bang tranh chấp được đăng ký bằng 0, Tổng thống Trump sẽ có 232 phiếu và Joe Biden sẽ có 222. Tu chính án thứ 12 cho biết, "phiếu sau đó sẽ được tính... Người có số phiếu bầu nhiều nhất cho vị trí Tổng thống, sẽ là Tổng thống".

Nói một cách dễ hiểu, ông Donald Trump sẽ tái đắc cử, vì ông có đa số phiếu đại cử tri thực tế. Sẽ không cần phải có sự tham gia của Hạ viện để giải quyết một cuộc bầu cử ngẫu nhiên.

Cựu tổng thống Richard Nixon đã chọn "không tranh cãi" về cuộc bầu cử năm 1960 vì ông cảm thấy rằng chiến thắng theo cách đó sẽ dẫn đến “một đất nước khó điều hành”. Nếu Phó Tổng thống Pence làm điều này, lập luận tương tự có thể được đưa ra. Nhưng liệu một cuộc bầu cử gian dối sẽ khiến đất nước có thể được quản lý - một cách hợp pháp? 

Các bang của đảng Dân chủ như California, Oregon, Washington, New York, New Jersey và Michigan đã hoạt động vô luật pháp một cách công khai - với các hạn chế "khẩn cấp" - "liên quan đến COVID-19". Việc họ từ chối các quyền dân sự của những công dân tuân thủ pháp luật thật là kinh khủng. Họ từ chối cả việc đảm bảo an ninh cảnh sát cơ bản; và họ thực thi pháp luật như một công thức kích động nội chiến. 

Mọi chuyện sẽ không thể tiếp tục xấu tệ theo cách đó, nếu Phó Tổng thống Pence sống đúng với lời thề của mình và tuân thủ luật pháp.

Tác giả: Tiến sĩ Ted Noel là một bác sĩ đã làm việc 32 năm trong lĩnh vực y học lâm sàng. Ông đăng bài trên nhiều trang web dưới tên DoctorTed và @vidzette.

Đức DuyBÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump có thể tái đắc cử nếu ngày 6/1 Phó tổng thống Mike Pence làm đúng luật