Tổng thống Trump nói ông “rất có thể” sẽ làm xét nghiệm virus corona

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thứ Sáu, ngày 13/3, Tổng thống Donald Trump cho biết ông rất có thể sẽ làm xét nghiệm virus corona Vũ Hán trong một vài ngày tới sau khi một quan chức Brazil mà ông gặp cuối tuần qua ở Florida đã có xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán.

Tổng thống Trump, sau khi tuyên bố dịch bệnh là tình trạng khẩn cấp quốc gia, đã nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông không có dấu hiệu nhiễm COVID-19, và các nhân viên y tế của Nhà Trắng chưa đề nghị ông làm việc này.

Khi được một phóng viên hỏi về việc chưa tiến hành xét nghiệm, Tổng thống trả lời: “Tôi có nói rằng tôi sẽ không tiến hành xét nghiệm đâu”. Ông nhấn mạnh thêm rằng, ông rất có thể sẽ tiến hành xét nghiệm "không phải vì mọi người nói ông cần phải làm mà là ông tự cảm thấy cần làm điều đó”.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ thực hiện điều đó sớm, và nói thêm rằng, “Chúng tôi đã bắt đầu làm việc này, chúng tôi đang đưa ra lịch trình”.

Đầu tuần trước, khi phát ngôn viên của Tổng thống Brazil, ông Fabio Wajngarten có xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau cuộc gặp với Tổng thống Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Tổng thống Trump nói rằng ông không lo ngại về khả năng mắc bệnh.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã tiến hành xét nghiệm, và thông báo trên Twitter hôm thứ Sáu rằng kết quả là âm tính.

“Không có triệu chứng gì”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên sau cuộc gặp của ông với phái đoàn Brazil. “Chúng tôi đã có một cuộc gặp gỡ tuyệt vời với Tổng thống Brazil, Bolsonaro”.

Tổng thống nhấn mạnh kết quả xét nghiệm âm tính của ông Bolsonaro.

”Chúng tôi đã ăn tối với ông ấy, chúng tôi ngồi cạnh nhau trong một khoảng thời gian dài”, ông Trump nói.

Các phóng viên khác lưu ý rằng một số chính trị gia, bao gồm cả Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau khi vợ ông kiểm tra dương tính, đã phải tiến hành tự cách ly.

“Tôi không biết rằng tôi đã bị nhiễm virus hay chưa”, ông Trump trả lời. “Nhưng tôi không có bất kỳ triệu chứng nào”. Ông nói rằng ông đã hỏi các bác sĩ Nhà Trắng về việc xét nghiệm, nhưng họ nói rằng ông không có triệu chứng mắc bệnh nào cả.

Một hãng tin của Brazil cho biết hôm thứ Sáu rằng Tổng thống Bolsonaro đã xét nghiệm dương tính với virus này, nhưng thông tin này đã bị con trai Tổng thống bác bỏ.

“Tin thật thì ít mà tin giả thì quá nhiều” anh Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Bolsonaro đã viết trên Twitter vào sáng thứ Sáu.

“Tổng thống Bolsonaro cùng cả phái đoàn đã tiến hành xét nghiệm virus corona tại Mỹ nhưng chưa có kết quả cuối cùng. Vậy mà luôn có những người tung tin giả trong giới truyền thông và nếu bị lật tẩy thì họ lại nói rằng ‘Tôi nói với các bạn rồi mà, nếu mà không đúng thì lại chỉ là tình huống có thêm một tin rởm thôi mà’”.

Trước đó, trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã tuyên bố dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động thêm nguồn tài trợ và nguồn lực để đối phó với sự bùng phát dịch tại nước này.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố miễn các khoản lãi suất áp dụng với tất cả các khoản vay dành cho sinh viên của các cơ quan chính phủ liên bang và ra lệnh cho Bộ Năng lượng mua lượng lớn dầu thô để lưu trữ. Ông cũng kêu gọi các tiểu bang thành lập các trung tâm cấp cứu, bệnh viện để khởi động các kế hoạch ứng phó khẩn cấp và giao quyền mới cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Sau tuyên bố này của Tổng thống, chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 1.000 điểm, đóng ở mức gần 2.000 điểm trong ngày.

Thùy Minh
Theo The Epoch Times

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump nói ông “rất có thể” sẽ làm xét nghiệm virus corona