Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm giữa trận chiến COVID-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Năm (16/06), Triều Tiên đã đưa tin về đợt bùng phát bệnh đường ruột chưa xác định tại một vùng nông nghiệp, gây thêm căng thẳng cho quốc gia cô lập này khi họ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực kéo dài và làn sóng lây nhiễm COVID-19.

Lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi thuốc đến thành phố cảng phía tây Haeju hôm thứ Tư (15/06) để giúp đỡ những bệnh nhân bị “bệnh đường ruột cấp tính", hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết, mà không đưa ra số lượng người bị ảnh hưởng hoặc xác định căn bệnh này.

Thuật ngữ đường ruột (enteric) dùng để chỉ đường tiêu hóa.

Đài KCNA cho biết, “(Ông Kim) nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn dịch bệnh này sớm nhất có thể bằng cách thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để cách ly các ca nghi nhiễm, nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời xác nhận các ca nhiễm thông qua kiểm tra dịch tễ học và các xét nghiệm khoa học".

Một quan chức tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc giải quyết các vấn đề liên Triều cho biết, chính phủ đang theo dõi đợt bùng phát này, nghi là dịch tả hoặc thương hàn.

Vụ bùng phát được đưa tin này xảy ra trong khi phía Triều Tiên đang giải quyết đợt bùng phát lây nhiễm dịch COVID-19 đầu tiên. Nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng trước (05/2022), trong bối cảnh lo ngại về việc thiếu vaccine và vật tư y tế.

Cơ quan gián điệp của Hàn Quốc trước đó đã nói với các nhà lập pháp rằng, các bệnh lây truyền qua đường nước, chẳng hạn như thương hàn, đã phổ biến ở Triều Tiên trước khi cơ quan này công bố đợt bùng phát dịch virus corona.

Giáo sư Shin Young-jeon tại Đại học Y khoa Hanyang ở Seoul cho biết, “Các bệnh đường ruột như thương hàn và bệnh nhiễm khuẩn Shigella đều không phải là điều đặc biệt mới mẻ ở Triều Tiên nhưng điều đáng lo ngại là nó lại xảy ra vào thời điểm đất nước này đang phải vật lộn với dịch bệnh COVID-19".

Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để giải quyết dịch bệnh bùng phát này, nhưng Bình Nhưỡng vẫn không đáp lại bất kỳ lời đề nghị đối thoại nào, bao gồm cả đề nghị trước đó của Seoul về việc cung cấp vaccine COVID-19, một quan chức khác tại Bộ Thống nhất cho biết.

Tỉnh South Hwanghae, nơi có thành phố Haeju, là vùng nông nghiệp trọng điểm của Triều Tiên, đang làm dấy lên lo ngại về những tác động có thể xảy ra đối với tình trạng thiếu lương thực vốn đã trầm trọng của đất nước này.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm giữa trận chiến COVID-19