Triều Tiên rút khỏi Thế vận hội mùa hè Tokyo 2021

Bình luận Nguyên Hương • 08:24, 07/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 6/4, Triều Tiên trở thành quốc gia đầu tiên rút khỏi Thế vận hội mùa hè 2021 ở Tokyo do lo ngại về COVID-19.

Theo NTD đưa tin, thông báo được Bộ Thể thao của Triều Tiên đưa ra ngày 6/4, đánh dấu lần đầu tiên các vận động viên Triều Tiên bỏ qua Thế vận hội mùa hè kể từ năm 1988, khi nước này tẩy chay Thế vận hội Seoul giữa Chiến tranh Lạnh.

Kế hoạch rút lui được đưa ra thảo luận ngày 25/3 trong cuộc họp của ủy ban Olympic của Triều Tiên và Bộ trưởng Thể thao Kim Il Guk, Bộ cho biết trên trang web của mình.

Bộ cho biết: “Ủy ban Olympic quốc gia của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã thảo luận và quyết định không tham gia Thế vận hội Olympic lần thứ 32 để bảo vệ các vận động viên khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do đại dịch virus corona nguy hiểm gây ra”.

Trong suốt đại dịch, Bình Nhưỡng khẳng định, Triều Tiên không có ca nhiễm COVID-19 nào, mặc dù điều này chưa được xác nhận bởi bất kỳ tổ chức nào bên ngoài Triều Tiên. Nước này trước đây đã mô tả các nỗ lực chống virus của mình là “vấn đề tồn tại của quốc gia” và đã cấm khách du lịch, hạn chế lưu thông qua biên giới, cùng các biện pháp khác.

Việc Triều Tiên rút khỏi Olympic Tokyo làm tan biến hy vọng vào một đội tuyển liên Triều trong sự kiện thể thao quốc tế này, một điều đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên kế hoạch với hy vọng xây dựng lại động lực cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên (Hàn Quốc).

Về cơ bản, hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc xung đột 1950-1953 của họ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình. Đồng thời, quan hệ gần đây đã xấu đi trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên bế tắc.

Đây cũng là một bước lùi cho các kế hoạch, được nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, để theo đuổi nỗ lực đăng cai Thế vận hội 2032 liên Triều.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc dẫn đầu các vấn đề liên Triều cho biết trong một tuyên bố rằng Seoul đã hy vọng Thế vận hội mùa hè sẽ mang đến cơ hội “thúc đẩy hòa bình và hòa giải giữa hai miền Triều Tiên”.

Với sự rút lui của Triều Tiên, Bộ nói thêm rằng, Hàn Quốc rất tiếc vì cơ hội đó sẽ không đến.

Tuy nhiên, theo NBC đưa tin ngày 6/4, trích dẫn Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC), về thủ tục, việc Triều Tiên rút lui vẫn chưa chính thức. Hiện tại IOC vẫn chưa nhận được đơn xin miễn nghĩa vụ tham gia Thế vận hội từ Triều Tiên theo quy định của Điều lệ Olympic.

Theo NTD, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Seoul Choi Young-sam cho biết, chính phủ Hàn Quốc hy vọng Bình Nhưỡng vẫn sẽ tham gia sự kiện này. Ông nói, Hàn Quốc ủng hộ việc Nhật Bản đăng cai tổ chức Thế vận hội với các biện pháp chống COVID-19. Thế vận hội là ngày hội của hòa bình thế giới và Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ vẫn tham gia.

NBC đưa tin rằng, Triều Tiên là một phần trong cuộc tẩy chay Thế vận hội Mùa hè 1984 ở Los Angeles do Liên Xô dẫn đầu, và cũng tẩy chay Thế vận hội Mùa hè 1988 ở Seoul. Họ đã tham gia mọi kỳ Thế vận hội kể từ năm 1988, bao gồm Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang. Tại Thế vận hội 2018, Triều tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán hạt nhân, nhưng ngay sau đó đàm phán bị đình trệ. Việc Triều rút khỏi Thế vận hội 2021 có thể sẽ chấm dứt mọi hy vọng về các cuộc đàm phán ngoại giao tiếp theo giữa Triều Tiên bị cô lập và bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo NTD đưa tin, trích dẫn The Epoch Times, trong một tuyên bố, các nhà tổ chức Olympic Tokyo cho biết, họ sẽ tiếp tục "chuẩn bị giai đoạn tốt nhất có thể để chào đón các vận động viên từ tất cả các quốc gia và khu vực".

Thế vận hội Mùa hè Tokyo sẽ khai mạc vào ngày 23/7 và sẽ diễn ra trong sự thiếu vắng của khán giả quốc tế.

Nguyên Hương

 

 BÀI CHỌN LỌC

Triều Tiên rút khỏi Thế vận hội mùa hè Tokyo 2021