Triều Tiên tăng cường hợp tác với Nga, đối đầu với Mỹ

Bình luận Dương Minh • 16:48, 24/04/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Triều Tiên cho biết muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Nga, trong bối cảnh hai nước đều đang đối đầu với Mỹ.

Chính phủ Triều Tiên ngày 24/4 tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ với Nga, nhân kỷ niệm 3 năm hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Nga Putin, theo hãng tin Yonhap.

Lãnh đạo hai nước từng tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Vladivostok hôm 25/4/2019. Triều Tiên nhấn mạnh hai nước duy trì quan hệ thân thiện trong bối cảnh Nga đang đối đầu sâu sắc với Mỹ và các nước châu Âu.

"Hôm nay, dù đứng trước những thách thức và sức ép mà Mỹ và các lực lượng đồng minh tạo ra, quan hệ giữa Triều Tiên và Nga tiếp tục phát triển và củng cố, đóng góp vào hòa bình và an ninh khu vực cũng như thiết lập trật tự thế giới dựa trên độc lập và bình đẳng", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Triều Tiên khẳng định nước này duy trì lập trường "bất biến", mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác thân thiện với Nga trên mọi lĩnh vực theo thỏa thuận từ cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim.

Về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo năm 2019, Triều Tiên miêu tả đó là "sự kiện lịch sử, đóng vai trò bước ngoặt đưa quan hệ thân thiết giữa hai nước lên một tầng nấc mới".

Quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ ngày càng xấu đi sau khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền. Những tuần gần đây, Triều Tiên liên tục phóng thử các loại tên lửa.

Mỹ trừng phạt các tổ chức của Nga vì tham gia chương trình tên lửa của Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/3 cho biết, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai công ty Nga và một tổ chức của Triều Tiên với cáo buộc cung cấp các mặt hàng nhạy cảm cho chương trình tên lửa của Triều Tiên, theo Reuters.

Danh sách trừng phạt gồm: Công ty Ardis Group LLC (Ardis Group) và công ty PFK Profpodshipnik LLC của Nga, Viện Khoa học tự nhiên thứ hai (SANS) - cơ quan giám sát chương trình tên lửa của Triều Tiên. Bộ này cho biết, công dân Nga Igor Aleksandrovich Michurin – giám đốc của Ardis Group LLC và công dân Triều Tiên Ri Sung Chol cũng bị trừng phạt.

Các lệnh trừng phạt được công bố sau khi Triều Tiên cho biết nước này vừa thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, có sức công phá lớn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Các biện pháp này là một phần trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm cản trở khả năng thúc đẩy chương trình tên lửa của Triều Tiên, và nêu bật vai trò tiêu cực của Nga trên trường thế giới với tư cách là bên phổ biến cho các chương trình đáng lo ngại", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Triều Tiên tăng cường hợp tác với Nga, đối đầu với Mỹ