Tổng thống Trump chỉ có triệu chứng nhẹ của virus Vũ Hán, vẫn tiếp tục công việc dù phải cách ly

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau tin tức gây chấn động về kết quả dương tính với virus Corona Vũ Hán của Tổng thống Donald Trump, một thông báo từ Nhà Trắng đã giúp trấn an những người quan tâm đến sức khỏe của ông.

Ngày 2/10, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết: "Tổng thống không bị mất khả năng [làm việc]. Thực ra ông ấy đang tiếp tục công việc ngay tại dinh thự [của mình]", theo Reuters.

Tin từ Bloomberg cho biết, Tổng thống Trump chỉ có các triệu chứng nhẹ của bệnh viêm phổi Vũ Hán và tinh thần ông hoàn toàn thoải mái. Ông đã liên lạc với Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows trong ngày 2/10 qua điện thoại, để thảo luận về việc liệu ông có thể nói chuyện với người dân Mỹ hay không.

Thông tin này giúp những người quan tâm và ủng hộ ông Trump bớt lo lắng phần nào, sau khi nhận được thông báo chấn động từ chính Tổng thống rằng ông và Đệ nhất Phu nhân có kết quả dương tính với virus Corona Vũ Hán.

Sau khi có tuyên bố chính thức từ ông Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thông điệp qua Telegram, để ca ngợi "sức sống vốn có" của Tổng thống Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ điện Kremlin, Bloomberg cho hay.

Tổng thống Putin chúc vợ chồng ông Trump nhanh chóng hồi phục. Ông nói thêm với Tổng thống Hoa Kỳ rằng: "Tôi chắc chắn rằng sức sống, tinh thần và sự lạc quan vốn có của ông sẽ giúp ông đối phó với chủng virus nguy hiểm này".

Reuters đánh giá rằng tin tức ông Trump dương tính với virus Corona Vũ Hán khiến chính quyền của ông và cuộc đua vào Nhà Trắng rơi vào tình trạng bất ổn, bởi đây có thể được coi là một trong những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nhất đối với một vị Tổng thống Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Trump và bà Melania đã lập tức thực hiện quy trình xét nghiệm COVID-19 và cách ly tại gia, sau khi có tin tức rằng cố vấn cấp cao của ông Trump là bà Hope Hicks có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 1/10.

Tiếp theo diễn biến của sự việc, các quan chức cấp cao trong chính quyền Washington đều thực hiện xét nghiệm. Một tuyên bố gần đây cho biết, Phó Tổng thống Mike Pence và Đệ nhị phu nhân Karen Pence đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona Vũ Hán.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, theo Bloomberg. Theo thông tin từ một tweet của phóng viên Maggie Haberman của tờ New York Times, bà McDaniel nhận được kết quả vào ngày 30/9.

Bà đã gặp Tổng thống Trump hồi thứ Sáu tuần trước (ngày 25/9) và đã ở Michigan kể từ đó. Tin tức cho biết, Chủ tịch RNC cũng chỉ có các triệu chứng nhẹ của bệnh.

Du MiênBÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump chỉ có triệu chứng nhẹ của virus Vũ Hán, vẫn tiếp tục công việc dù phải cách ly