Trung Quốc đã 'chơi khăm' cả thế giới như thế nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cứ như thế, các biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19 đã “biến mất” khỏi Trung Quốc. Theo hiểu biết của chúng tôi, điều đó có nghĩa là tất cả đã kết thúc mà chẳng có lời giải thích và tất nhiên, cũng chẳng có lời xin lỗi từ chính quyền Bắc Kinh trong khi họ đã 'chơi khăm' cả thế giới.

Trong gần ba năm, Trung Quốc đã phải đối mặt với các yêu cầu kiểm tra và phong tỏa ngẫu nhiên rất hà khắc và toàn diện cũng như các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt. Tất cả điều này dựa trên niềm tin sai lầm của chính quyền Bắc Kinh rằng, một chính phủ hùng mạnh có thể dễ dàng kiểm soát mầm bệnh lây lan qua đường hô hấp.

Do đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình coi việc sử dụng những phương pháp này là kỳ tích lớn nhất của mình. Ông trừng phạt các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “dám nêu quan ngại” về Covid-19. Ông khuyến khích các quan chức địa phương nói dối về số ca nhiễm và số ca tử vong. Ông ta khoe khoang về những thành tích vẻ vang của mình. Ngoại trừ một điều: vô ích.

Theo chúng tôi được biết, ông Tập Cận Bình buộc phải chấm dứt chính sách hà khắc này vì nó vô cùng tốn kém. Chính quyền địa phương đã "cạn tiền" để xét nghiệm hàng loạt và định kỳ. Người dân lúc này vô cùng náo loạn, thậm chí họ còn xuống đường biểu tình. Đợt bùng phát ở Trung Quốc lần này nguy hiểm hơn những gì người phương Tây tưởng tượng.

Ngoài ra, ông Tập cảm thấy đủ an toàn về mặt chính trị để làm điều này ở thời điểm hiện tại, chứ không phải vào sáu tháng trước. Hơn nữa, ngay cả khi ông Tập không thể tuyên bố rằng ĐCSTQ đã ngăn chặn được đại dịch, thì chi ít ông ta cũng có thể giành chiến thắng vì đã "chơi khăm" toàn bộ hành tinh này bằng cách "phá hủy nền kinh tế toàn cầu". Ngay cả khi GDP của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề, ông ta vẫn tiếp tục "truyền cảm hứng" cho hầu hết các chính phủ trên thế giới nhằm làm suy yếu nhân quyền, vi phạm quyền riêng tư, kiểm duyệt trên diện rộng và làm xói mòn tinh thần của người dân.

Trò chơi khăm bắt đầu từ tháng 1/2020 bằng một loạt video giả tạo "vô cùng ấn tượng" và "cực kỳ sai lầm" về mức độ nguy hiểm của đại dịch. Các bot (chương trình tự động hóa) đã lan truyền những video về cảnh tượng người chết la liệt trên đường phố, các bệnh viện quá tải và nỗi kinh hoàng trong dân chúng trên khắp thế giới. Một phương Tây cả tin đã "trúng kế" của ĐCSTQ, từ đó ráo riết chuẩn bị cho cuộc tấn công dữ dội của Covid-19 trong tương lai.

Kể từ đó, ĐCSTQ đã phong tỏa thành phố Vũ Hán chỉ trong vài tuần và tuyên bố rằng họ đã làm cho virus biến mất một cách kỳ diệu. ĐCSTQ đã mời một phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến thành phố Vũ Hán và các quốc gia khác vào giữa tháng 2/2022. Trong số đó có đại diện đến từ Mỹ, Anh và Châu Âu. Họ đã xuất bản một báo cáo ghê tởm nói rằng:

"Việc thực hiện và tuân thủ triệt để chính sách ngăn chặn này trên một phạm vi phi thường chỉ có thể làm được nhờ vào cam kết sâu sắc của người dân Trung Quốc trong hành động tập thể trước mối đe dọa chung này. Ở cấp độ cộng đồng, điều này được phản ánh bằng tình đoàn kết xuất sắc giữa các tỉnh và thành phố trong khi hỗ trợ những người dân và cộng đồng dễ bị tổn thương nhất. Bất chấp dịch bệnh đang bùng phát trong khu vực, lãnh đạo các tỉnh và thành phố tiếp tục cử hàng nghìn nhân viên y tế và hàng tấn thiết bị bảo hộ cá nhân quan trọng đến tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán".

"Ở cấp độ cá nhân, người dân Trung Quốc đã ứng phó với đợt bùng phát này bằng lòng dũng cảm và niềm tin. Họ dám chấp nhận và tuân theo các biện pháp ngăn chặn đại dịch nghiêm ngặt nhất, cho dù đó là đình chỉ các cuộc tụ họp công cộng, những khuyến cáo 'ở nhà' kéo dài hàng tháng trời, hoặc lệnh cấm đi lại. Trong suốt 9 ngày tham quan thực địa trên khắp Trung Quốc, trong các cuộc thảo luận thẳng thắn với những người vận động cộng đồng ở địa phương, các nhà cung cấp dịch vụ y tế tuyến đầu, cho đến các nhà khoa học hàng đầu, [hay với] những lãnh đạo cấp tỉnh và thành phố [của Trung Quốc], Phái đoàn [WHO] đã hết sức ấn tượng bởi sự chân thành và cống hiến mà mỗi người dân mang lại nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19".

Những luận điệu trên không khác gì lời lẽ phản bội. Và Hoa Kỳ cũng đã nhúng tay vào sự việc này, như thể một "ĐCSTQ dối trá" còn biết cách giảm thiểu mầm bệnh đường hô hấp, một mầm bệnh nhẹ đối với hầu hết dân số, tốt hơn cả các nhà khoa học được đào tạo bài bản ở Hoa Kỳ. Phó trợ lý của ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cũng tham gia chuyến thăm và khoe khoang về phản ứng của Trung Quốc. Báo cáo 'tích cực' này cũng phản ánh quan điểm của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đã tuyên bố với thế giới rằng Trung Quốc đang “thiết lập một tiêu chuẩn mới”.

Chỉ trong vài tuần, phần lớn các chính phủ trên thế giới đã tin tưởng và áp dụng những "chiến thuật hủy diệt" mà chính Trung Quốc hiện đã từ bỏ. Và những người đã giảm nhẹ chứng bệnh phải nói gì với chính mình bây giờ? Họ cố giả vờ như chuyện đó chưa từng xảy ra, mặc dù toàn bộ trật tự xã hội đã bị phá vỡ ngoài sức tưởng tượng.

Còn Trung Quốc ngày nay thì sao? Toàn bộ dân số đang gánh trên vai một khoản nợ miễn dịch khổng lồ, điều này sẽ dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian tới. Bạn có thể nói rằng: ồ "chiến thuật này thật khôn ngoan" vì bây giờ các biến thể rong chơi trên toàn thế giới đã trở nên "ôn hòa" hơn. Nhưng xin được nói thẳng rằng: sự khác biệt giữa một biến thể ôn hòa và một biến thể nghiêm trọng chủ yếu được xác định bởi khả năng miễn dịch có sẵn và khả năng miễn dịch đạt được. Một mầm bệnh mà bạn và tôi có khả năng loại bỏ trong một hoặc hai ngày, lại có thể "đoạt mạng" của cả một bộ lạc hoang sơ trong rừng nhiệt đới Amazon, những người chưa từng tiếp xúc với dịch bệnh trước đó.

Vì vậy, sau hai năm cố gắng ngăn chặn loại virus này, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với thời kỳ vô cùng khó khăn vào năm tới. Nhưng tất nhiên dưới thể chế của ĐCSTQ, sẽ chẳng có ai phải trả giá cho thảm họa kinh tế và sức khỏe cộng đồng này. Ông Tập và ĐCSTQ sẽ tiếp tục trị vì và giả vờ rằng họ đã thực thi mọi thứ một cách đúng đắn.

Người ta có thể cho rằng, kịch bản này đã mang lại nỗi ô nhục to lớn cho những người như ông Fauci và Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), chứ chưa nói đến hàng chục cơ quan của Hoa Kỳ đã nhúng tay vào chiến lược này và hàng trăm chính phủ trên khắp thế giới đã ủng hộ các biện pháp kiểm soát virus lố bịch và tà ác này của ĐCSTQ. Nhưng chúng ta chẳng nhìn ra điều đó, bởi vì toàn bộ các phương tiện truyền thông phương Tây đều đồng lõa với ĐCSTQ trong chuyện này, đồng thời họ còn lên án bất kỳ cá nhân hay thực thể nào dám đứng lên chống lại những điều phi lý.

Không chỉ có vậy, ông Tập Cận Bình và ĐCSTQ đã "du nhập" thành công những tập quán cực kỳ “lạ lẫm” vào phương Tây. Chỉ ba năm trước, một người đeo khẩu trang sẽ bị coi là mối nguy hiểm và có thể là một tên cướp. Chẳng có ai đeo khẩu trang ngoại trừ bác sĩ phẫu thuật đang đối diện với thi thể, hay những người thợ mỏ muốn lọc không khí mà họ hít vào. Còn người dân thì chẳng mấy khi đeo khẩu trang trong cuộc sống thường ngày. Ấy vậy mà làm cách nào đó chúng ta đã sống sót.

Tuy nhiên, ngày nay, chúng tôi quan sát thấy rằng có từ 10% đến 50% dân số đeo khẩu trang, mặc dù chẳng có bằng chứng nào cho thấy nó có khả năng ngăn chặn virus lây lan qua đường hô hấp. Nói cách khác, các lỗ hổng trên khẩu trang còn lớn hơn nhiều so với bản thân con virus. Đeo khẩu trang chẳng khác nào là hành vi mê tín và ngầm tôn thờ ông Tập Cận Bình. Đó không phải là phong cách của phương Tây!

Thêm nữa, chúng ta đang nhanh chóng hội nhập với một thế giới có hộ chiếu vaccine. Theo bạn, tại sao Hoa Kỳ lại yêu cầu du khách quốc tế phải có hộ chiếu vaccine? Đó là bởi vì giới tinh hoa muốn kiểm soát người dân Mỹ thông qua hệ thống tín nhiệm xã hội kiểu Trung Quốc. Đó cũng là lý do tại sao chính sách kiểm duyệt vẫn tồn tại trên tất cả các nền tảng xã hội lớn - ngoại trừ Twitter.

Bất chấp tất cả những thất bại kể trên, ĐCSTQ vẫn tự hào về thành tích đối phó với đại dịch trong nước. Chiến lược chống dịch của chính quyền Bắc Kinh không những thất bại mà nó còn gây tổn hại cho toàn bộ hành tinh này - ngoại trừ một số chính phủ độc tài. Không những thế, nó còn kìm hãm sự phát triển kinh tế toàn cầu và mang lại lợi thế cho Trung Quốc trong cuộc đua trở thành siêu cường hàng đầu thế giới. Thời điểm chính sách này thất bại, cũng là lúc nó thành công.

Thậm chí ngày nay, chúng ta hiếm khi thấy giới tinh hoa trung thực về những gì họ đang làm đối với nền tự do ở Mỹ và trên toàn thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc dường như đã từ bỏ cuộc chiến Zero Covid. Họ chỉ phủi tay một cái là rũ bỏ mọi thứ, cứ như thể sự việc này chưa từng xảy ra. Rất thông minh.

Phương Tây cần phải có cái nhìn sáng suốt về những gì đã xảy ra. Chúng ta cần có những phiên điều trần và hình phạt đối với tất cả những cá nhân đã can dự vào sự việc này. Thay vì tiếp tục che đậy những gì đã xảy ra, chúng ta cần rút lại các cuộc phỏng vấn và ấn phẩm không trung thực, cũng như một số thỏa thuận trước đó. Cuối cùng, chúng ta cần xóa sổ triệt để mọi hạn chế và quy định phòng chống dịch đã được áp đặt trong hơn ba năm qua. Cách duy nhất để đánh bại bạo quyền là thực hành tự do. Chúng ta cần nắm lấy cơ hội này ngay bây giờ trước khi quá muộn.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Lam Giang biên dịch

Tác giả Jeffrey A. Tucker là người sáng lập và chủ tịch của Viện Brownstone. Ông là tác giả của hàng nghìn bài báo trên báo chí học thuật và đại chúng, cũng như 10 cuốn sách bằng 5 thứ tiếng, gần đây nhất là cuốn “Liberty or Lockdown" (Tự do hay Phong tỏa). Ông viết một chuyên mục hàng ngày về kinh tế cho tờ The Epoch Times và nói nhiều về các chủ đề kinh tế, công nghệ, triết học xã hội và văn hóa.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc đã 'chơi khăm' cả thế giới như thế nào?