Trung Quốc thuê công ty Mỹ quảng bá Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dưới áp lực ngày càng tăng về việc tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, chính quyền Trung Quốc đã thuê công ty Vippi Media của Mỹ để quảng bá giải đấu dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 4 tháng 2, theo tin từ Vision Times.

Theo Vision Times, nhiều nhóm nhân quyền đã yêu cầu NBC và các đài truyền hình khác của Mỹ không phát sóng sự kiện này. Một số công ty của Mỹ như Coca-Cola, Visa, Intel cũng đang chịu áp lực rút khỏi việc tài trợ cho Thế vận hội Bắc Kinh.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã yêu cầu Vippi Media thuê 8 nhân vật truyền thông danh tiếng có ảnh hưởng để sản xuất ít nhất 24 nội dung Olympic. Sau đó đăng các nội dung này sẽ được lên các nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng như Instagram, Twitter và TikTok.

Hợp đồng giữa ĐCSTQ và Vippi Media quy định rằng 70% nội dung mà Vippi truyền tải phải nói về những điều thú vị và ý nghĩa về Thế vận hội Bắc Kinh vào thời điểm “trước, trong và sau mỗi trận đấu”.

20% nội dung tiếp theo nói về hợp tác Mỹ - Trung và những điều tốt đẹp khác, chẳng hạn như hợp tác Mỹ - Trung trong việc chống biến đổi khí hậu và tìm kiếm các nguồn năng lượng mới.

10% nội dung còn lại tập trung vào các tìm kiếm nóng và tin tức nóng hổi do Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cung cấp.

Công ty Truyền thông Vippi có trụ sở tại New Jersey. Hợp đồng giữa Đại sứ quán Trung Quốc tại New York và Vippi Media có hiệu lực từ ngày 22/11 đến ngày 13/3 năm sau. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã trả cho Vippi 300.000 USD và Vippi nhận trước 210.000 USD, theo tin từ Vision Times.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và những nước khác, đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh để phản đối sự vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng – bà Jen Psaki – đã tuyên bố như sau:

“Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không gửi bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc quan chức nào tham dự sự kiện Olympic Bắc Kinh 2022, bao gồm Thế vận hội Mùa đông và Thế vận hội dành cho người khuyết tật.”

Michael Mazza, một thành viên tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, cho rằng Hoa Kỳ và các đồng minh nên làm nhiều hơn nữa nhằm chuyển Thế vận hội Mùa đông ra khỏi Trung Quốc và tổ chức ở nơi khác. Ông nói rằng việc không gửi quan chức tham dự sẽ không có tác động đến việc hành vi vi phạm nhân quyền của chế độ Bắc Kinh.

Ông cho biết: “Một cuộc tẩy chay ngoại giao sẽ thực sự không giúp gì nhiều cho người Duy Ngô Nhĩ và các nạn nhân bị ngược đãi khác.”

Ông cho rằng nên cử một phái đoàn với sứ mệnh nêu bật hoàn cảnh bị bức hại của người Duy Ngô Nhĩ và các nạn nhân khác.

Minh Dũng

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc thuê công ty Mỹ quảng bá Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022