Trung Quốc tuyên bố kết thúc tập trận, 'bình thường hóa' các cuộc tuần tra ở Đài Loan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quân đội Trung Quốc thông báo kết thúc tập trận quanh đảo Đài Loan vào ngày 10/8, đồng thời tuyên bố họ sẽ 'bình thường hóa' các cuộc tuần tra ở hòn đảo và thu nhỏ quy mô các cuộc tập trận chung đang diễn ra trong khu vực.

Bộ chỉ huy Chiến khu Đông bộ, cơ quan giám sát quân đội Trung Quốc ở khu vực gần Đài Loan nhất, cũng cho biết họ sẽ bình thường hóa các phi vụ quấy rối của máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan và qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh chiến khu Đông bộ Shi Yi nói: “Bộ Tư lệnh sẽ theo sát diễn biến tình hình trên eo biển Đài Loan, tiếp tục thực hiện huấn luyện quân sự để sẵn sàng cho chiến tranh và tổ chức tuần tra an ninh ở eo biển Đài Loan để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, tổng cộng 17 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xuất kích trên đường trung tuyến của eo biển Đài Loan chỉ một giờ sau khi tuyên bố được đưa ra.

Các binh sĩ từ một số chi nhánh của quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung trong tuần qua. Đây được coi là một phần của phản ứng đe dọa đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan, nơi mà ĐCSTQ tuyên bố là một phần của Trung Quốc đại lục.

(Từ trái sang) Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi sau khi nhận Huân chương Khanh Vân từ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại văn phòng tổng thống vào ngày 03/8/2022 ở Đài Bắc, Đài Loan. (Ảnh: Handout/Getty Images)

Các cuộc tập trận diễn ra trên vùng biển và không phận xung quanh Đài Loan, tạo thành một loại phong tỏa làm gián đoạn các chuyến bay quốc tế và các tuyến vận chuyển trong một khu vực quan trọng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Quốc tế lên án

Hành động này đã thu hút sự lên án của quốc tế từ nhiều diễn đàn bao gồm nhóm 7 đại cường quốc công nghiệp (G7), Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh Nghị viện về Trung Quốc (IPAC).

Tuyên bố của Trung Quốc về việc "theo đuổi các cuộc tuần tra bình thường hóa xung quanh Đài Loan" có thể bị cộng đồng quốc tế coi là một hành động leo thang quân sự khác của chế độ này. Cũng trong ngày 10/9, Trung Quốc đã công bố Sách Trắng, tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực chống lại bất kỳ ai cổ vũ ý tưởng về một Đài Loan tự do và độc lập.

Vòng diễn tập quân sự gần đây nhất xung quanh Đài Loan, được coi là lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc đã mang lại phản ứng hạn chế từ Hoa Kỳ. Trước đó, Washington đã ra lệnh cho một nhóm tấn công tàu sân bay thường đóng ở Nhật Bản tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải thường xuyên trong khu vực.

USS Abraham Lincoln
Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Abraham Lincoln đang tiến về phía Cảng Sasebo hôm 16/8/2002 tại Sasebo, Nagasaki, Nhật Bản. (Ảnh: The Asahi Shimbun/Getty Images)

Điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết trong cuộc họp báo ngày 04/8: “Hoa Kỳ đã sẵn sàng trước những điều mà Trung Quốc chọn làm. Chúng tôi không tìm kiếm, cũng không mong muốn một cuộc khủng hoảng".

“Đồng thời, chúng tôi sẽ không bị ngăn cản hoạt động trên các vùng biển và vùng trời phía tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế như chúng tôi từng có trong nhiều thập kỷ ủng hộ Đài Loan và bảo vệ một Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc tuyên bố kết thúc tập trận, 'bình thường hóa' các cuộc tuần tra ở Đài Loan