Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo Ủy ban Quân vụ Hạ viện, Trung Quốc hiện sở hữu nhiều bệ phóng tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hơn Hoa Kỳ. Chủ tịch ủy ban này nhận định rằng, Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia thách thức nhất mà Mỹ phải đối mặt trong 30 năm qua. Do đó, nếu Mỹ không có hành động ngay lập tức để ngăn chặn mối đe dọa này, thì 30 năm tới nó có thể tàn phá nước Mỹ.

Trong một phiên điều trần về mối đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với quốc phòng Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mike Rogers thừa nhận rằng, số lượng các bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đang hoạt động của Trung Quốc đã “vượt quá” số lượng bệ phóng ICBM của Hoa Kỳ.

Ông Rogers cho biết: “ĐCSTQ đang nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình. Chỉ trong hai năm, họ đã tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân. Chúng tôi ước tính rằng, ĐCSTQ sẽ tăng gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân trong vòng 10 năm tới”.

“Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) cũng vừa thông báo cho chúng tôi rằng ĐCSTQ hiện sở hữu nhiều bệ phóng ICBM hơn Hoa Kỳ”.

Kể từ khi Lầu Năm Góc công bố một báo cáo vào tháng 11/2021 rằng, Trung Quốc có thể sở hữu tới 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030, các chuyên gia và nhà lập pháp Mỹ đã không khỏi lo ngại về tốc độ mở rộng và hiện đại hóa hạt nhân của ĐCSTQ.

Mốc thời gian đó tiếp tục bị rút ngắn vào tháng 12/2022, khi Đô đốc Charles Richard, lúc đó là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, đã ban hành một bản ghi nhớ mật gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ dưới sự bảo trợ của Mục 1648 của Luật Công 117-81.

Luật này yêu cầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ thông báo cho Quốc hội Mỹ trong trường hợp và thời điểm Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ về số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đang hoạt động; số lượng bệ phóng ICBM; hoặc số lượng đầu đạn hạt nhân được trang bị cho ICBM của họ.

Vào thời điểm đó, phiên bản không bảo mật của bản ghi nhớ không nêu rõ Trung Quốc đã vượt qua Mỹ ở hạng mục nào trong ba hạng mục này.

Trong một bản ghi nhớ mới đề ngày 26/1/2023, lãnh đạo hiện tại của Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, Tướng Anthony Cotton, đã làm rõ rằng, ĐCSTQ đã vượt qua Hoa Kỳ về số lượng bệ phóng ICBM nhưng không phải về số lượng ICBM đang hoạt động hoặc số lượng đầu đạn hạt nhân được trang bị cho ICBM.

Ông Cotton đã nêu rõ trong bản ghi nhớ, "Số lượng bệ phóng ICBM cố định và di động trên đất liền của Trung Quốc vượt quá số lượng bệ phóng ICBM của Hoa Kỳ" (pdf).

Trung Quốc trên đà vượt Mỹ về kho vũ khí hạt nhân

Rất khó để ước tính quy mô mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, vì chế độ này đặt các tên lửa thông thường và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân ở cùng địa điểm. Do đó, hầu như không thể phân biệt được sự khác biệt của các hầm chứa tên lửa này.

Trước đây, Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc năm 2022 của Lầu Năm Góc tuyên bố rằng kho vũ khí của chế độ này chứa khoảng 300 ICBM và bệ phóng. Báo cáo này cũng ước tính rằng, kho dự trữ đầu đạn hạt nhân đang hoạt động của Trung Quốc đã vượt quá 400 đầu đạn.

Trong khi đó, Hoa Kỳ có thể triển khai tới 1.550 đầu đạn hạt nhân theo các điều khoản của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New Strategic Arms Reduction Treaty - New START) nhưng hiện nước này chỉ duy trì 400 tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III, mỗi chiếc chỉ có thể mang một đầu đạn hạt nhân.

Do đó, bản ghi nhớ của ông Cotton dường như ngụ ý rằng ĐCSTQ hiện sở hữu hơn 400 bệ phóng ICBM, nhưng cả số lượng ICBM và số lượng đầu đạn hạt nhân được trang bị cho ICBM đều ít hơn 400.

Tuy nhiên, việc đếm số lượng đầu đạn hạt nhân được trang bị cho ICBM của Trung Quốc là một nhiệm vụ khó khăn, bởi vì ĐCSTQ có thể trang bị công nghệ đa đầu đạn phân hướng (MIRV) để gắn vào tên lửa của mình. Theo đó, đây là loại tên lửa có nhiều đầu đạn, mỗi loại có khả năng tấn công các mục tiêu khác nhau.

Không giống như ICBM Minuteman III của Hoa Kỳ, mỗi chiếc mang một đầu đạn hạt nhân duy nhất, công nghệ MIRV của ĐCSTQ cho phép tên lửa của họ mang nhiều đầu đạn. Theo một số báo cáo, tên lửa bội siêu thanh di động tầm trung Đông Phong-17 (DF-17) của chế độ này có thể mang từ 3 đến 10 đầu đạn.

Tương tự, trong một báo cáo năm 2021 (pdf), Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ - Trung Quốc (USCC) đã phát hiện ra rằng, việc Trung Quốc mở rộng nhanh chóng công nghệ MIRV đã làm tăng số lượng đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.

Báo cáo nêu rõ: “Nhờ sự mở rộng kho tên lửa ICBM của Trung Quốc, các bệ phóng được phân cho các lữ đoàn tên lửa ICBM và công nghệ MIRV, số lượng đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa ICBM có khả năng đe dọa Hoa Kỳ đang tăng lên”.

Dân biểu Mike Rogers phát biểu trong cuộc họp tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, hôm 12/7/2022. (Ảnh: Oliver Contreras/AFP/Getty Images)

Do đó, ông Rogers, cùng với các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của mình trong Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, đã thúc giục chính quyền ông Biden bắt đầu chương trình hiện đại hóa và mở rộng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.

“Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ đã thông báo với chúng tôi rằng Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ về số lượng bệ phóng ICBM. Đây sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho Hoa Kỳ”, ông nói trong một thông cáo báo chí ngày 7/2.

“Không hề nói quá khi cho rằng, chương trình hiện đại hóa hạt nhân của Trung Quốc đang tiến triển nhanh hơn dự kiến. Hoa Kỳ không thể lãng phí thêm thời gian vào việc điều chỉnh vị thế hạt nhân của mình nhằm ngăn chặn cả Nga và Trung Quốc. Điều này đòi hỏi Mỹ phải phát triển về số lượng cũng như các năng lực hạt nhân mới".

Trong lời khai của mình, ông Rogers tuyên bố rằng ĐCSTQ đã tăng gần gấp ba lần chi tiêu quân sự trong thập kỷ qua và Hoa Kỳ phải hành động nhanh chóng để chống lại mối đe dọa này, bằng không Washington sẽ có nguy cơ đánh mất mọi cơ hội.

Ông Rogers nói: “Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia thách thức nhất mà Mỹ phải đối mặt trong 30 năm qua. Nếu chúng ta không thừa nhận điều đó và có hành động ngay lập tức để ngăn chặn mối đe dọa này, thì 30 năm tới nó có thể tàn phá đất nước chúng ta".

"Chúng ta phải ngừng ngây thơ về mối đe dọa do Trung Quốc gây ra. Chúng ta không còn nhiều thời gian nữa".

Theo The Epoch Times

Lam Giang biên dịch

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa