Truyền thông Hàn Quốc: Kim Jong Un có thể bị tai nạn khi phóng thử tên lửa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, thông tin về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chiếm diễn đàn lớn trên các kênh truyền thông lớn, và liên tiếp có những suy đoán. Vào ngày 26/4, truyền thông Hàn quốc lại đưa tin một số cựu quan chức đào thoát khỏi Triều Tiên nói rằng Kim Jong Un vắng mặt trong một thời gian dài có thể là do ông đã gặp tai nạn khi quan sát vụ phóng thử tên lửa vào ngày 14/4.

Theo truyền thông Hàn Quốc Dong-a Ilbo, ông Li Zhenghao, cựu quan chức cấp cao phụ trách “Phòng 39” - tổ chức đảng bí mật gây quỹ cho Bắc Triều Tiên ở nước ngoài, đã phân tích về hành tung bí ẩn của Kim Jong Un thời gian gần đây.

Ông Li Zhenghao nói rằng vụ thử tên lửa do Triều Tiên tiến hành vào ngày 14/4 sẽ không thể thực hiện được nếu không có lệnh của Kim Jong Un. Vì thế ông phán đoán rằng Kim Jong Un vẫn "khỏe mạnh" vào khoảng 7h sáng ngày bắn thử tên lửa.

Ông nói rằng sau hoạt động thử nghiệm tên lửa vào ngày 14/4, không có thông tin liên quan nào về sự kiện này. Theo thông lệ sẽ công bố những bức ảnh về sự kiện nhưng lần này cũng không có. Điều này khiến mọi người nghi ngờ rằng có thể đã xảy ra một vụ tai nạn tại hiện trường.

Không được sự phê chuẩn của Kim Jong Un, truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng không thể đưa tin về các vụ phóng tên lửa. Căn cứ theo đặc điểm hệ thống chính trị Bắc Triều Tiên, ông Li Zhenghao suy đoán rằng Kim Jong Un có thể đã "lâm vào tình trạng nghiêm trọng" sau khi phóng tên lửa.

Lần cuối cùng truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về Kim Jong Un là vào ngày 11/4 khi ông chủ trì một cuộc họp; vào ngày 14/4, Triều Tiên bắn tên lửa thử nghiệm và Kim Jong Un dường như không xuất hiện. Vào ngày 15/4, ông vắng mặt trong sự kiện quan trọng của Bắc Triều Tiên dịp kỷ niệm "Lễ hội Mặt trời". Kể từ đó, tin tức về "sức khỏe của ông nguy kịch" đã nhanh chóng lan mạnh.

Kể từ ngày 21/4, một số kênh truyền thông dẫn lời tình báo Hoa Kỳ nói rằng cuộc phẫu thuật tim mạch gần đây của Kim Jong Un đã thất bại và tính mạng của ông đang gặp nguy hiểm. Một số quan chức tình báo Mỹ nói với CNBC News rằng ngay cả khi ông được cứu sống thì cũng có thể sẽ bị tàn tật, không có khả năng cử động cơ thể.

Reuters đưa tin Bắc Kinh phái một đội ngũ chuyên gia y tế đến Bình Nhưỡng để hỗ trợ tư vấn sức khỏe cho Kim Jong Un. Nhưng động thái này vẫn không cho thấy thông tin thêm về tình trạng sức khỏe của Kim Jong Un.

Ngày 22/4, một số kênh truyền thông đưa tin rằng Kim Jong Un đang trong tình trạng nguy kịch sau khi trải qua phẫu thuật tim mạch, nhưng thông tin này đã bị các quan chức Bắc Kinh và Hàn Quốc nghi ngờ, hơn nữa truyền thông Triều Tiên vẫn im lặng trước sự việc này.

Sau khi tin tức về tình trạng nguy kịch của Kim Jong Un lan rộng, ngày 21/4, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố thay đổi tuyến đường sắt Trung Quốc gần biên giới Trung - Triều.

Trong thông báo chính thức đều liệt kê nhiều nơi dừng vận chuyển tàu tại các khu vực nhạy cảm liên quan đến biên giới với Triều Tiên như Đan Đông, Diên Cát, Hồn Xuân….

Vào ngày 24/4, Tập đoàn Cục Đường sắt Thẩm Dương, Trung Quốc đã ban hành thông tư rằng từ ngày 28/4 đến ngày 20/5, sẽ tạm thời đình chỉ hơn 20 chuyến tàu, liên quan đến các chuyến tàu bao gồm Đan Đông và Hồn Xuân ở biên giới Trung - Triều.

Nhà văn bất đồng chính kiến ​​đại lục Lão Đăng (Lao Deng) đã đăng lại thông tin này trên Twitter và bình luận rằng: Theo kinh nghiệm biên giới căng thẳng trước đây giữa hai nước, đây chắc chắn là một tín hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc khẩn trương chuyển quân sang biên giới Trung - Triều.

Lão Đăng nói rằng Bắc Kinh đã khẩn trương đưa quân tới biên giới Trung - Triều ít nhất ba lần trước đó: lần thứ nhất, sau cái chết của Kim Il Sung năm 1994; lần thứ hai, sau vụ nổ Ryongchon ở Bắc Triều Tiên; lần thứ ba sau khi Kim Jong Il qua đời. Mục đích của việc triển khai quân đội không gì khác hơn là ngăn chặn làn sóng người tị nạn đổ về Trung Quốc một khi chế độ Bắc Triều Tiên sụp đổ, và sau đó chuẩn bị hỗ trợ chính quyền thân Trung Quốc mới trước khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc xuất hiện. 

RFA dẫn lời các nguồn tin nói rằng có hàng ngàn điệp viên ĐCSTQ ở Bắc Triều Tiên để bảo vệ Kim Jong Un, chủ yếu là để ngăn chặn một cuộc đảo chính. Nếu Kim Jong Un nguy kịch, ĐCSTQ sẽ ngay lập tức hỗ trợ một ứng cử viên thay thế.

Truyền thông Hoa Kỳ đưa tin rằng chính phủ Hoa Kỳ cũng đã xây dựng một kế hoạch toàn diện để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn có thể xảy ra ở Triều Tiên sau khi Kim Jong Un qua đời.

Minh Thanh

Theo NTDTV

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Truyền thông Hàn Quốc: Kim Jong Un có thể bị tai nạn khi phóng thử tên lửa