Truyền thông Nhà nước Trung Quốc yêu cầu CNN xin lỗi về câu hỏi vụ 39 người chết trong xe tải ở Anh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Truyên thông của nhà nước Trung Quốc đã yêu cầu CNN xin lỗi vì đã đặt  một câu hỏi mà họ cho là “vô cùng lố bịch” về 39 người chết trong xe tải tại miền Đông nước Anh. 

Trước đó, 39 người được phát hiện đã chết cóng trong một chiếc xe tải tại Essex, Vương Quốc Anh, trong đó có 31 đàn ông và 8 phụ nữ. Việc này khiến giới chức nước Anh phải mở một cuộc điều tra về vụ giết người lớn nhất trong lịch sử nước này.

Cảnh sát ban đầu tin rằng các nạn nhân là công dân Trung Quốc, nhưng đã rút lời nhận định trên vào đêm 25/10. Cảnh sát cho biết danh tính của các nạn nhân đang được xác định. Một số kênh truyền thông đưa tin rằng người thân tại một số thị trấn miền Trung Việt Nam đang tìm kiếm người thân mất tích, dẫn đến suy đoán rằng nạn nhân có thể là người nhập cư Việt Nam mang hộ chiếu Trung Quốc giả.

Embed from Getty Images

Cảng Dublin, Ireland - được cho là điểm xuất phát của chiếc xe container chở 39 người từ Châu Âu đến bến phà của Anh tại Holyhead xứ Wales.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu tuần trước, phóng viên CNN đã hỏi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh về vụ việc trên.

Một ngày trước đó, bà Hoa nói rằng đất nước bà đã có những bước nhảy vọt lịch sử trong quá trình 70 năm cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc khi đáp trả lời chỉ trích chính quyền Trung Quốc của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence.

Phóng viên hỏi: “Như bà đã nói, trong vòng 70 năm qua, nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa đã gặt hái được rất nhiều thành công, tiến bộ, và phát triển…[sau khi] nghe thông tin này và từ quan điểm của một người ngoài cuộc, tôi xin hỏi điều gì đã khiến người dân Trung Quốc phải rời bỏ đất nước một cách nguy hiểm như vậy?”, khi đề cập đến vụ 39 người chết trong xe tải ở Anh.

Bà Hoa trả lời rằng câu hỏi là không phù hợp khi cho rằng các nạn nhân là người Trung Quốc. Điều này bất chấp thực tế là Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh ban đầu cũng đưa ra tuyên bố thừa nhận vụ việc.

“Câu hỏi đã thể hiện một điều gì đó trong tư tưởng của ông, hay đúng hơn là trong tư tưởng của một số kênh truyền thông Mỹ mà ông đại diện”, bà trả lời.

Ngày 28/10, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã đả kích CNN, nói rằng câu hỏi của phóng viên có “động cơ xấu”, và rằng CNN đưa tin thế giới không khách quan.

“[Câu hỏi] cho thấy sự thiếu thiện cảm cơ bản,” CCTV bình luận. CCTV tiếp tục chỉ trích phóng viên vì đã liên hệ nạn buôn người với lễ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc.

“Thông điệp ngầm của câu hỏi là gì, hay [CNN] định thể hiện rõ điều gì khi liên kết hai sự kiện với nhau, thì chỉ bản thân CNN mới có thể biết được”.

“Phóng viên CNN cần phải nói lời xin lỗi với gia đình của 39 nạn nhân và với dân tộc Trung Hoa, mặc dù món nợ của phóng viên này đã là đã quá nhiều rồi”, CCTV bình luận.

Khi được hỏi về thông tin cập nhật mới nhất về vụ việc, ngày 28/10, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã yêu cầu phía Anh cung cấp “thêm thông tin hợp lệ” về danh tính của các nạn nhân. Ông cho biết thêm rằng “vấn đề di cư bất hợp pháp và nạn buôn người là những vấn đề quốc tế” và chính phủ Trung Quốc sẽ nỗ lực để nghiêm ngặt giải quyết chúng.

Ông từ chối xác nhận liệu trong số các nạn nhân có hay không người Việt Nam di cư bất hợp pháp sang châu Âu qua Trung Quốc bằng hộ chiếu Trung Quốc giả mạo, nhưng ông cho biết rằng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đang liên lạc chặt chẽ với các bộ phận địa phương liên quan.

Gia đình và hàng xóm của Phạm Thị Trà My, người được xem là một trong 39 nạn nhân bị chết trong xe tải đông lạnh ở Vương Quốc Anh, làm lễ cúng trước bàn thờ cô tại nhà riêng thuộc tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam, vào ngày 28 tháng 10, 2019. (Linh Pham/Getty Images)

Tài xế xe tải tên là Maurice Robinson, 25 tuổi, bị buộc tội 39 tội ngộ sát và hai tội âm mưu. Anh này đang bị giam giữ và sẽ ra tòa vào ngày 25 tháng 11, theo tin từ BBC.

Ba nghi phạm cũng bị bắt trong khi điều tra đã được tại ngoại vào hôm Chủ nhật.

Tại phiên điều trần sáng thứ Hai, công tố viên mô tả Robinson là một phần của đường dây buôn lậu toàn cầu và đã chở lậu một số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào nước này.

Truyền thông Việt Nam đưa tin, có ít nhất 24 gia đình Việt Nam thông báo bị mất liên lạc với người thân và họ sợ người thân của họ đã chết trong thảm kịch xe tải. Trang báo điện tử của Việt Nam, VnExpress, đưa tin rằng chính quyền địa phương đã lấy mẫu pháp y từ các thành viên gia đình của những người mất tích để hỗ trợ cảnh sát Anh điều tra vụ việc.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson ký tên vào cuốn sổ chia buồn trong chuyến thăm Hội Đồng Nhân Dân Thurrock ở Thurrock, Đông London ngày 28 tháng 10, 2019. (Stefan Rousseau/POOL/AFP via Getty Images)

Ngày 28 tháng 10, thủ tướng Anh, ông Boris Johnson gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, nói rằng “cả dân tộc, và thực tế là cả thế giới, đã bị sốc vì bi kịch này.” Ông cũng nói rằng những nạn nhân là “người vô tội đang hy vọng có một cuộc sống tốt hơn tại Anh Quốc.”

Ông cũng hứa sẽ đưa tội phạm ra công lý. “Sau khi lên án sự nhẫn tâm của những kẻ phải chịu trách nhiệm về tội ác này, chúng tôi trong chính phủ Vương quốc Anh quyết tâm làm mọi việc trong khả năng của mình để đưa thủ phạm ra công lý.”

Thu Hà

Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc yêu cầu CNN xin lỗi về câu hỏi vụ 39 người chết trong xe tải ở Anh