TT Trump ca ngợi luật bầu cử yêu cầu căn cước của Anh, đề xuất Mỹ học theo

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhân việc thông tin về việc Vương quốc Anh ban hành luật phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh khi tham gia bỏ phiếu, cựu Tổng thống Donald Trump hôm 11/05 đã nhân cơ hội này đề xuất rằng tất cả các bang của Hoa Kỳ nên thông qua luật tương tự nhằm tránh gian lận bầu cử.

Trước đó, Nữ hoàng Elizabeth II đã đưa ra thông báo này trong bài phát biểu thường niên của mình. Dự luật về tính trung thực bầu cử đang được chính phủ của ông Boris Johnson đề xuất.

“Chính phủ Vương quốc Anh đang đề xuất rằng bất kỳ ai muốn bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử ở Anh nên xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh để loại bỏ bất kỳ hành vi lũng đoạn và gian lận nào và “đảm bảo tính trung thực của bầu cử”', ông Trump nói trong một tuyên bố.

“Đây chính xác là những điều chúng ta nên làm ở Hoa Kỳ, không giống như Đảng Dân chủ muốn bãi bỏ luật yêu cầu phải có giấy tờ tùy thân để bỏ phiếu với việc thông qua Dự luật HR 1 khủng khiếp của họ. Tất cả các tiểu bang nên thông qua luật yêu cầu cử tri phải có giấy tờ tùy thân cùng với nhiều cải cách bầu cử công bằng và toàn diện khác, chẳng hạn như loại bỏ việc bỏ phiếu qua thư hàng loạt và thu thập phiếu bầu. Để chúng ta không bao giờ có một cuộc bầu cử gian lận và bị đánh cắp khỏi chúng ta. Người dân đang đòi hỏi cải cách thực sự!”

Luật yêu cầu cử tri phải có giấy tờ tùy thân để bỏ phiếu có những quy định khác nhau tùy theo từng tiểu bang ở Hoa Kỳ.

Một số tiểu bang đã ban hành luật bỏ phiếu mới kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 nhằm bổ sung tính bảo mật của cuộc bầu cử.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis tuần trước đã ký luật bổ sung thêm các yêu cầu về giấy tờ tùy thân trong việc bỏ phiếu qua thư cũng như các yêu cầu khác như hạn chế việc sử dụng hộp bỏ phiếu khi yêu cầu phải có nhân viên bầu cử giám sát.

Bang Georgia tháng trước đã cải tổ các quy định bầu cử hiện tại với việc thông qua luật yêu cầu người dân xuất trình một số mẫu giấy tờ tùy thân để bỏ phiếu qua đường bưu điện. Một cử tri phải gửi kèm bản sao của giấy phép [lái xe] hoặc thẻ căn cước của tiểu bang này khi nộp đơn xin bỏ phiếu vắng mặt.

Đảng Cộng hòa cũng đang cố gắng thắt chặt luật bỏ phiếu ở các bang chiến trường như Michigan, Pennsylvania, Texas và Arizona.

Theo phân tích của Trung tâm Brennan, tính đến ngày 24/3, các nhà lập pháp đã đưa ra 361 dự luật với các điều khoản thắt chặt việc bỏ phiếu ở 47 bang.

Đảng Dân chủ tại Quốc hội đang cố gắng thúc đẩy một dự luật cải cách bầu cử sâu rộng vốn sẽ ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu, tài chính của chiến dịch bầu cử, đăng ký cử tri và phân chia lại khu vực phiếu bầu. “Đạo luật Vì Nhân dân” nhằm mục đích mở rộng bỏ phiếu sớm, tự động đăng ký đi bầu cho các cử tri, yêu cầu công khai tài chính từ các nhà tài trợ chính trị và những thay đổi khác.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện McConnell, trong phiên điều trần về dự luật vào cuối tháng 3, đã cáo buộc đảng Dân chủ tiếp tục “giật cướp quyền lực” và đi ngược lại “mọi thứ” mà họ đã “rao giảng”.

Ông nói: "Chúng ta không thể để điều này tiến xa hơn nữa. Chúng ta nên tìm cách xây dựng lại lòng tin chứ không phải phá hủy nó thêm nữa. Nhưng đó chính xác là những gì mà một cuộc tranh giành quyền lực của đảng phái sẽ đảm bảo”.

Minh Dũng

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

TT Trump ca ngợi luật bầu cử yêu cầu căn cước của Anh, đề xuất Mỹ học theo