TT Trump cần chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra gian lận bầu cử

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ kêu gọi ông Trump chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra những cáo buộc về gian lận bầu cử.

Khoảng hai chục thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Donald Trump chỉ đạo Tổng chưởng lý William Barr, để chỉ định một cố vấn đặc biệt phụ trách điều tra tính liêm chính của cuộc bầu cử, trước những cáo buộc về gian lận bầu cử từ Tổng thống Donald Trump sau cuộc tranh cử ngày 3/11.

Khoảng 26 nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã ký vào một lá thư do Hạ nghị sĩ Lance Gooden gửi nhằm yêu cầu việc “chỉ định một Cố vấn đặc biệt để điều tra các bất thường về bầu cử”, theo thông tin ông Gooden đăng trên Twitter hôm 9/12.

Mở đầu bức thư, các nhà lập pháp nêu rõ: “Tiếp nối sự ủng hộ rộng rãi từ các đồng nghiệp đảng Cộng hòa tại Hạ viện, tôi một lần nữa yêu cầu ông chỉ đạo Tổng chưởng lý Barr chỉ định một Cố vấn đặc biệt để điều tra những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020. Người dân Mỹ xứng đáng có một giải pháp dứt điểm cho những điều không chắc chắn xoay quanh kết quả cuộc bầu cử của chúng ta, nhưng những câu hỏi chính đáng về gian lận cử tri vẫn chưa được giải đáp".

Lá thư của ông Gooden sau đó chỉ trích ông Barr và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), vì đã không có những hành động xác đáng sau những cáo buộc gian lận hoặc bất thường. Tháng trước, Tổng chưởng lý Barr cho biết ông đã cho phép các công tố viên liên bang điều tra cuộc bầu cử.

Nhưng tuần trước, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ đã nói với Associated Press rằng: “Cho đến nay, chúng tôi chưa [tìm thấy bằng chứng] cho thấy gian lận lên đến quy mô gây ảnh hưởng tạo ra một kết quả khác trong cuộc bầu cử”.

Thậm chí có thông tin cho biết, ông Barr đã nói: “Ngày càng có xu hướng sử dụng hệ thống tư pháp hình sự như một [hình thức] sửa chữa mặc định, và khi mọi người không thích điều gì đó, họ sẽ muốn Bộ Tư pháp vào cuộc và 'điều tra'”.

Tổng chưởng lý William Barr phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Washingon vào ngày 10/2/2020 (Samira Bouaou / The Epoch Times)
Tổng chưởng lý William Barr phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Washingon vào ngày 10/2/2020 (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Người phát ngôn của DOJ sau đó đã đính chính, các hãng tin “đã đưa tin không chính xác rằng DOJ đã kết thúc cuộc điều tra về gian lận bầu cử và đã công bố kết luận khẳng định không có gian lận trong cuộc bầu cử. Đó không phải là những gì có trong bài báo của AP, và cũng không phải những gì mà Tổng chưởng lý đã tuyên bố".

Nhưng chỉ một tuyên bố này của DOJ vẫn là chưa đủ, ông Gooden nhận định.

Nhắc đến bài báo của AP, Dân biểu Gooden nói: “Bộ Tư pháp đã nhiều lần nhận được yêu cầu mở cuộc điều tra về vấn đề này, nhưng việc Bộ không hành động cùng với các bình luận công khai của Tổng chưởng lý, cho thấy sự thiếu sẵn sàng điều tra những bất thường trong chiến dịch của ông, cũng như những cáo buộc từ các quan chức được bầu khác tại [Hoa Kỳ]".

Trong khi đó, ông Barr đã bổ nhiệm Công tố viên Hoa Kỳ John Durham vào vị trí cố vấn đặc biệt để điều tra nguồn gốc của vụ bê bối Nga hồi năm 2016. Tuy nhiên, ông Gooden nhấn mạnh rằng, ông Barr đã không có bất kỳ thông báo tương tự nào về một cuộc điều tra vấn nạn gian lận cử tri.

Ông Gooden viết: “Việc bổ nhiệm một Cố vấn đặc biệt sẽ thành lập một nhóm điều tra viên có trách nhiệm duy nhất là tìm ra sự thật và cung cấp sự chắc chắn mà nước Mỹ đang cần".

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

TT Trump cần chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra gian lận bầu cử