TT Trump khẳng định, Mỹ đang 'đảo ngược tình thế' trước đại dịch virus Corona Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 25/11, phát biểu trước đám đông của buổi vận động tranh cử ở New Hamsphire, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng Hoa Kỳ đang "đảo ngược tình thế" trước đại dịch virus Corona Vũ Hán.

Trước đám đông ủng hộ mình tại sân bay, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta đang xoay vòng, chúng ta đang đảo ngược tình thế. Chúng ta có vaccine, chúng ta có mọi thứ. Ngay cả khi không có vaccine, chúng ta vẫn đang xoay chuyển tình thế. Nó sẽ kết thúc". Ông đang ám chỉ đại dịch COVID-19 do virus Corona Vũ Hán gây ra.

Ông tiếp tục: "Không có quốc gia nào trên thế giới phục hồi như chúng ta đã phục hồi. Con số của chúng ta thật đáng kinh ngạc".

Tổng thống đã đưa ra phát biểu trên hôm 25/10, cùng ngày số ca được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ cũng tăng cao kỷ lục , với 82.630 ca nhiễm mới. Tuy nhiên, không có thay đổi lớn về số ca tử vong. Dù vậy, trong tháng này, khoảng một nửa số bang trên toàn Hoa Kỳ đã ghi nhận ​​số ca nhiễm hàng ngày cao nhất cho đến nay và số ca nhập viện đã tăng lên.

Nhận xét của Tổng thống được đưa ra sau khi ông phản đối tuyên bố của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vào tuần trước rằng, chính quyền của ông "không có kế hoạch rõ ràng" để chống lại đại dịch virus Corona Vũ Hán và một "mùa đông đen tối" đang đến.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng vào tối ngày 23/10 (giờ Mỹ), ông Biden nhấn mạnh: “Chúng ta sắp bước vào một mùa đông đen tối, một mùa đông đen tối và ông ấy không có kế hoạch rõ ràng. Và không có triển vọng nào về việc sẽ có một loại vaccine cho phần lớn người dân Mỹ trước giữa năm tới".

Ông Trump bác bỏ quan điểm cho rằng chính quyền của ông không có kế hoạch chống lại sự bùng phát của virus Corona Vũ Hán, và đẩy lùi tuyên bố của ông Biden rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Tổng thống đáp lại rằng: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có một mùa đông đen tối. Chúng ta đang mở cửa đất nước của mình. Chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu và hiểu về căn bệnh này, điều mà chúng ta đã không làm ngay từ đầu".

Ông Trump thừa nhận đã có một số "đột biến và tăng vọt" về số ca nhiễm mới ở các nơi, nhưng khẳng định chúng sẽ sớm biến mất, vaccine "sắp ra mắt - nó đã sẵn sàng" và sắp được giao.

Ông cho biết: “Nó sẽ được công bố trong vòng vài tuần tới. Và nó sẽ được giao. Chúng tôi có Chiến dịch Warp Speed, đó là đội quân sẽ phân phối vaccine". Tổng thống Trump đề cập đến chương trình của chính quyền để tài trợ cho việc sản xuất vaccine chống COVID-19, và việc các ứng cử viên sẽ được điều trị trước trong trường hợp họ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận.

Ông Trump nói: “Ngày càng nhiều người [được hưởng sự chăm sóc] tốt hơn. Đây là một vấn đề trên toàn thế giới, nhưng tôi đã được những người đứng đầu nhiều quốc gia chúc mừng về những gì chúng tôi có thể làm được. Nếu bạn nhìn vào những gì chúng tôi đã làm về kính bảo hộ và khẩu trang và áo choàng và mọi thứ khác, và cụ thể là máy thở — chúng ta hiện đang sản xuất máy thở trên toàn thế giới, hàng nghìn hàng nghìn chiếc mỗi tháng để phân phối chúng trên toàn thế giới".

“Nó sẽ biến mất. Và như tôi nói, chúng ta đang đảo ngược tình thế. Chúng tôi đang xoay chuyển tình thế. Nó sẽ biến mất”, ông nói thêm.

Mặc dù một số loại vaccine chống virus Corona Vũ Hán đang được phát triển, nhưng chưa loại vaccine nào được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ. Tuần trước, công ty AstraZeneca đã tiếp tục thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của họ tại Hoa Kỳ sau khi được các cơ quan quản lý phê duyệt. Johnson & Johnson đang chuẩn bị tiếp tục thử nghiệm vào thứ Hai (26/10) hoặc thứ Ba (27/10).

AstraZeneca là một trong những nhà phát triển vaccine hàng đầu. Trước đó, hãng dược khổng lồ này đã tạm dừng thử nghiệm tại Hoa Kỳ vào ngày 6/9, sau khi có báo cáo về tác dụng phụ gây ra một dạng bệnh viêm dây thần kinh nghiêm trọng, được cho là viêm tủy cắt ngang, xảy ra với một người tham gia thử nghiệm tại Vương quốc Anh của công ty. J&J đã tạm dừng thử nghiệm giai đoạn cuối quy mô lớn vào tuần trước sau khi một người tham gia nghiên cứu bị ốm.

Cả hai công ty đều có hợp đồng cung cấp vaccine cho Hoa Kỳ và các chính phủ khác nếu chúng được các cơ quan quản lý cấp phép.

AstraZeneca nói rằng, không có gì lạ khi một số người tham gia thử nghiệm bị ốm trong quá trình thử nghiệm vaccine quy mô lớn. FDA Hoa Kỳ đã xem xét tất cả dữ liệu an toàn từ các thử nghiệm trên toàn cầu và cho rằng AstraZeneca có thể tiếp tục thử nghiệm loại vaccine này.

Du Miên
- Theo Epoch Times tiếng Anh.BÀI CHỌN LỌC

TT Trump khẳng định, Mỹ đang 'đảo ngược tình thế' trước đại dịch virus Corona Vũ Hán