Bác sĩ Nhà Trắng: Tổng thống Trump đã có kháng thể chống virus Corona Vũ Hán

Bình luận Nguyễn Minh • 05:46, 08/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Đáng chú ý là hôm nay, các phòng xét nghiệm của Tổng thống đã chứng minh các mức kháng thể SARS-CoV-2 IgG từ các các xét nghiệm [máu] được tiến hành vào 5/10”, bác sĩ Sean P. Conley viết trong một biên bản ghi chú.

Ngày 7/9, bác sĩ Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump cho biết, Tổng thống đã không có các triệu chứng trong cả ngày. Đồng thời, xét nghiệm máu của ông cho thấy sự hiện diện của các kháng thể đối với SARS-CoV-2, tên khoa học của virus Corona Vũ Hán. 

Bác sĩ Sean P. Conley viết trong một biên bản ghi nhớ: “Đáng chú ý là hôm nay, các phòng xét nghiệm của Tổng thống đã chứng minh [sự hiện diện của] các mức kháng thể SARS-CoV-2 IgG từ các xét nghiệm [của ông] được tiến hành vào 5/10”. Sự hiện diện của các kháng thể có nghĩa là hệ thống miễn dịch của Tổng thống Trump đã chống lại virus. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều xét nghiệm hơn để xác định xem Tổng thống có còn tiếp tục bị lây nhiễm virus hay không.

Vào tối ngày 5/10, sau khi trở về Nhà Trắng từ Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed, Tổng thống Trump đã viết trên twitter và nhận định rằng cơ thể ông có thể đã miễn dịch với virus Corona Vũ Hán. Ông cho biết: "Bây giờ tôi đã tốt hơn và có thể tôi đã miễn dịch".

Trong bản ghi chú, bác sĩ Conley nói thêm rằng, Tổng thống Trump đã nói với các bác sĩ sáng nay ông "cảm thấy tuyệt vời!".

Bác sĩ cũng cho biết rằng, các chỉ số sức khoẻ quan trọng của Tổng thống, bao gồm độ bão hòa oxy và tốc độ hô hấp, đều ổn định trong giới hạn bình thường.

Bác sĩ Conley viết: “Tổng thống hiện đã hết sốt được hơn 4 ngày, không có triệu chứng trong hơn 24 giờ qua và không cần thiết cũng như không nhận được bất kỳ lượng oxy bổ sung nào kể từ lần nhập viện đầu tiên”.

“Sự xuất hiện của kháng thể IgG chống lại SARS-CoV-2 là một dấu hiệu tốt, cho thấy cơ thể của ông có thể tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả chống lại virus [Corona Vũ Hán]. Hiện vẫn chưa rõ liệu những kháng thể được phát hiện đó có phải là kháng thể trung hòa hay không. Trong khi đó, hiệu giá kháng thể không được tiết lộ cho công chúng. Vì vậy, không rõ liệu mức độ bảo vệ có đủ mạnh hay không. Nhưng nhìn chung, đó là một dấu hiệu tốt cho sự phục hồi”, Sean Lin - cựu giám đốc phòng thí nghiệm của chi nhánh bệnh virus của Viện nghiên cứu quân đội Walter Reed cho biết.

Tổng thống Trump đã xét nghiệm dương tính với virus Corona Vũ Hán vào thứ Năm (1/10), và đã chuyển đến bệnh viện Walter Reed trong 3 ngày. Tổng thống nói rằng, ông "không cảm thấy khoẻ cho lắm" vào thời điểm ông đến bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi được điều trị, ông "đã có thể rời" bệnh viện vì ông "cảm thấy rất tuyệt... tốt hơn 20 năm trước”.

Trước khi Tổng thống Trump rời khỏi Walter Reed, bác sĩ Conley nói với các phóng viên rằng, Tổng thống đã liên tục phục hồi và đã "đáp ứng cũng như vượt qua tất cả các tiêu chí xuất viện tiêu chuẩn".

Bác sĩ Conley nói: “Ông ấy đã trở lại!”.

Ngoài Đệ nhất phu nhân Melania Trump, ít nhất 11 người khác trong vùng tiếp xúc gần của Tổng thống Trump đã xét nghiệm dương tính với virus Corona Vũ Hán trong những ngày gần đây, bao gồm một số người đã tham dự các sự kiện với Tổng thống trong những ngày trước khi ông được chẩn đoán.

Ngày 7/9, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết, Tổng thống Trump “tiếp tục làm việc” tại dinh thự; một số quy trình an toàn được áp dụng khi Tổng thống quyết định trở lại Phòng Bầu dục.

“Chúng tôi có một số quy trình an toàn với đầy đủ [thiết bị bảo vệ cá nhân] — khẩu trang, kính bảo hộ và những thiết bị khác — cho bất kỳ người nào có tương tác trực tiếp với Tổng thống”, ông Meadows cho biết. Ông cũng nhấn mạnh việc tuân theo các quy tắc giãn cách xã hội và “xét nghiệm hàng ngày".

Chánh văn phòng Meadows nói: “Ở một số khu vực, chúng tôi tiếp tục khử trùng các bề mặt cứng và những thứ tương tự, nhưng Tổng thống vẫn tiếp tục làm việc. Ông ấy có sức khỏe rất tốt, chúng tôi rất vui mừng với sự phục hồi của ông ấy”.

Ông Meadows cũng cho biết, Nhà Trắng đang tiến hành truy tìm các tiếp xúc gần. Những phát hiện cho thấy rằng, việc nhận định các trường hợp nhiễm đều liên quan đến sự kiện diễn ra tại Vườn Hồng hôm 26/9 là không đúng. Đó là ngày Tổng thống Trump chính thức thông báo đề cử bà Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện.

Tổng thống Trump đã thông báo rằng, ông có kế hoạch tham gia vào cuộc tranh luận tiếp theo với ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, diễn ra ​​vào ngày 15/10 tại Miami theo kế hoạch ban đầu.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Bác sĩ Nhà Trắng: Tổng thống Trump đã có kháng thể chống virus Corona Vũ Hán