Twitter khóa tài khoản có tên 'Từ bàn làm việc của Donald J. Trump'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Twitter đã khóa một tài khoản có nguồn gốc không rõ ràng dường như được liên kết trên danh nghĩa với nền tảng truyền thông mới ra mắt của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tài khoản này có tên là “Từ Bàn làm việc của Donald J. Trump”.

Khi truy cập vào tài khoản có dòng ký tự là “@DJTDesk”, người dùng sẽ gặp thông báo “Tài khoản bị khóa”. Một phát ngôn viên của Twitter nói với The New York Post rằng, họ đã loại bỏ tài khoản này vì nó dấu hiệu mang mục đích lách lệnh cấm của Twitter đối với ông Trump, hoặc để quảng bá nội dung có liên quan đến ông ấy.

Trao đổi với hãng tin, đại diện của gã trùm mạng xã hội nói: "Như đã nêu trong chính sách cấm trốn tránh của chúng tôi, chúng tôi sẽ thực hiện hành động thực thi đối với các tài khoản có ý định rõ ràng là thay thế hoặc quảng bá nội dung liên kết với tài khoản bị khóa".

Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với cựu tổng thống nói với The New York Post rằng, tài khoản @DJTDesk không được tạo bởi bất kỳ ai trong Đội ngũ của ông Trump.

The Epoch Times đã liên hệ với Twitter để yêu cầu bình luận về lệnh khóa tài khoản @DJTDesk.

Tài khoản Twitter @DJTDesk bắt đầu xuất hiện trực tuyến vào khoảng thời gian Tổng thống Trump công bố một nền tảng truyền thông mới, vài tháng sau khi ông bị Facebook, Twitter và các trang mạng xã hội khác "cấm vận". Mang tên là "Từ Bàn làm việc của Donald J. Trump", nền tảng mới xuất hiện trên trang web cá nhân của cựu tổng tư lệnh Mỹ và bao gồm các bài đăng của ông, với hình thức giống như trên các trang mạng xã hội.

Bài đăng gần đây nhất của Tổng thống Trump trên trang web này tập trung vào chủ đề gian lận bầu cử, đồng thời nhắm vào giới truyền thông, các gã trùm công nghệ lớn Big Tech và đảng Dân. Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ cáo buộc, những phe cánh này đã thông đồng "để lạm dụng thuật ngữ 'Lời nói dối lớn' (Big Lie) khi nói về vụ Gian lận trong kỳ Bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Cụ thể, ông Trump viết: “Họ đã đúng khi cho rằng Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 là một lời nói dối lớn, nhưng [nó] không phải theo ý tứ đó của họ. Khi họ cố gắng truyền đạt tới người dân Mỹ cụm từ Lời nói dối lớn, điều mà họ đồng lòng và phối hợp thực hiện, thay vào đó hãy nghĩ về nó như là Hành vi gian lận lớn nhất trong lịch sử của Đất nước chúng ta!”.

Không rõ liệu nền tảng truyền thông mới của Tổng thống Trump có được phát triển thành một trang web mạng xã hội chính thức hay không. Hiện tại, không thể tạo tài khoản người dùng hoặc trả lời bài đăng của ông Trump, và bản thân ông là người đăng bài duy nhất, mặc dù khách truy cập có thể “thích” bài đăng của ông ấy bằng cách nhấp vào biểu tượng hình trái tim.

Hôm 5/5, Ủy ban Giám sát của Facebook đã ủng hộ lệnh cấm của gã trùm mạng xã hội này nhằm loại bỏ Tổng thống Trump khỏi nền tảng của nó. Tuyên bố này dẫn đến một cuộc tranh luận nảy lửa trên trang web "Từ Bàn làm việc của Donald J. Trump", khi cựu tổng thống khẳng định, những gì Facebook, Twitter và Google đã làm "là một sự ô nhục hoàn toàn và một nỗi hổ thẹn cho Đất nước của chúng ta".

Ông tiếp tục viết: “Tự do ngôn luận đã bị tước đoạt khỏi Tổng thống Hoa Kỳ vì những người theo chủ nghĩa Cánh tả cấp tiến sợ sự thật, nhưng dù sao thì sự thật cũng sẽ xuất hiện, lớn hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhân dân Đất nước chúng ta sẽ không chịu đựng điều đó! Các công ty mạng xã hội tham nhũng này phải trả một cái giá chính trị, và không bao giờ được phép phá hủy và hủy hoại Quy trình bầu cử của chúng ta".

Trong một tuyên bố công bố quyết định gia hạn lệnh cấm Facebook đối với ông Trump, ban giám sát cho biết, các bài đăng của cựu Tổng thống trong cuộc bạo động ở Điện Capitol Hoa Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của Facebook, đồng thời ông còn khuyến khích và hợp pháp hóa bạo lực.

Hai bài đăng của ông Trump được đề cập khi ông còn đang giữ chức vụ tổng thống Mỹ vào thời điểm đó. Trong các bài đăng này, ông kêu gọi những người tham gia vụ đột nhập vào Điện Capitol hôm 6/1 “hãy về nhà ngay bây giờ. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự”, trong khi vẫn khẳng định rằng "đây là một cuộc bầu cử gian lận”.

Tổng thống Donald Trump chào đón đám đông tại Cuộc biểu tình "Stop The Steal" ở Washington vào ngày 6/1/2021. (Tasos Katopodis / Getty Images)

Trong lần xuất hiện trên MSNBC, giám đốc Ban Giám sát Facebook là ông Thomas Hughes cho biết, việc khóa tài khoản của ông Trump "là cần thiết để giữ an toàn cho mọi người".

Hội đồng giám sát cũng chỉ ra rằng, Facebook đã xếp loại dạng lệnh cấm đối với ông Trump là "vô thời hạn" một cách không thích đáng.

Người phát ngôn của Facebook đã từ chối trả lời khi nào công ty này sẽ thông báo về khoảng thời gian tài khoản của ông Trump bị khóa. Trong một tuyên bố, gã trùm mạng xã hội cho biết: “Bây giờ chúng tôi sẽ xem xét quyết định của hội đồng giám sát và xác định một hành động rõ ràng và tương xứng. Trong thời gian chờ đợi, các tài khoản của ông Trump vẫn bị tạm khóa".

Kể từ khi bị loại bỏ khỏi nền tảng, Tổng thống Trump đã dùng hình thức gửi các tuyên bố qua email để đưa ra sự ủng hộ cũng như những lời chỉ trích đối với một số chính trị gia nhất định.

Vào tháng Ba, cựu cố vấn Corey Lewandowski cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết, cựu tổng thống sẽ ra mắt một trang web mạng xã hội trong 3 hoặc 4 tháng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax, cựu cố vấn cho biết: “Những gì chúng ta đã thấy từ Big Tech và văn hóa loại bỏ là, nếu các bạn không đồng ý với triết lý của họ [thì] họ sẽ loại bỏ các bạn, và chúng ta sẽ có một nền tảng mà thông điệp của tổng thống về [phong trào] Ưu tiên Nước Mỹ có thể được giới thiệu tới mọi người, và sẽ có cơ hội cho những người khác cân nhắc và giao tiếp bằng hình thức miễn phí mà không sợ bị trả thù hoặc bị loại bỏ".

The Epoch Times đã liên hệ với tổ chức Save America PAC của Tổng thống Trump để đưa ra bình luận.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Twitter khóa tài khoản có tên 'Từ bàn làm việc của Donald J. Trump'