Twitter tích cực chuẩn bị chuyển giao các tài khoản của Nhà Trắng cho ông Biden 

Bình luận Nguyễn Minh • 04:19, 23/11/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mạng xã hội Twitter xác nhận sẽ trao quyền quản lý @POTUS - tài khoản chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ trên mạng xã hội này - cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 20/1/2021.

Một phát ngôn viên của Twitter xác nhận trong một tuyên bố với The Epoch Times rằng: “Twitter đang tích cực chuẩn bị để hỗ trợ việc chuyển giao các tài khoản của Nhà Trắng  trên mạng xã hộ này vào ngày 20/1/2021”.

Công ty Twitter cũng cho biết, quá trình này đang được thực hiện với sự tham vấn chặt chẽ của Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Hoa Kỳ. Công ty này cũng sẽ lưu trữ các tài khoản Twitter của chính quyền hiện tại để xem xét theo quan điểm lịch sử, như đã làm đối với các chính quyền khác.

Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông hiện đang khiếu nại các kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm 2020, tuyên bố kết quả đã bị sai lệch bởi những bất thường và gian lận cử tri. 

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khởi kiện ở một số bang chiến trường để yêu cầu tòa án bảo vệ tính liêm chính của quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu. Các vụ kiện nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả ở các bang, bao gồm Michigan, Pennsylvania, Arizona, Nevada và Georgia.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng về sự cần thiết phải bảo vệ tính tôn nghiêm của bầu cử. Ông khẳng định đảng Dân chủ đang cố gắng "đánh cắp" cuộc bầu cử từ ông thông qua nỗ lực kiểm đếm những lá phiếu được gửi đến muộn, điều mà ông cho là bất hợp pháp. 

Ông Trump và các nhóm pháp lý của mình lập luận rằng, những lá phiếu gửi qua đường bưu điện được đóng dấu bưu điện vào ngày 3/1 nhưng nhận được sau Ngày bầu cử sẽ không được tính. Ngoài ra, những lá phiếu được kiểm mà không có quan sát viên đảng Cộng hòa trong phòng kiểm phiếu cũng nên bị coi là những lá phiếu bất hợp pháp.

Tương tự, luật sư Rudy Giuliani - người đang dẫn đầu các nỗ lực tranh tụng của chiến dịch - đã tuyên bố, có một nỗ lực lớn từ đảng Dân chủ ở các bang chiến trường để "đánh cắp" kết quả thắng lợi về cho ông Biden.

Luật sư Giuliani khẳng định, chiến dịch có ít nhất 10 nhân chứng sẵn sàng làm chứng về hành vi gian lận cử tri trước tòa nhưng không thể tiết lộ công khai ngay bây giờ, vì sẽ khiến tính mạng của họ gặp nguy hiểm. Luật sư cũng tuyên bố rằng, ông có ít nhất 1.000 bản tuyên thệ từ những công dân cáo buộc hành vi sai trái, "đủ để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử".

“Nếu chúng tôi định trình bày sự việc trước tòa, thì các thẩm phán sẽ không hài lòng lắm với chúng tôi nếu chúng tôi trình bày nó với các bạn bây giờ. Cuối cùng, tôi phải nói với các bạn, các nhân chứng của chúng tôi không muốn bị phơi bày trước sự thương xót của một tờ báo độc ác”, ông nói.

Ở những tiểu bang chiến trường nêu trên, có một số vụ kiện vẫn đang tiếp tục, một số vụ kiện được nộp ở cấp liên bang và tiểu bang đó đã bị các thẩm phán bác bỏ hoặc rút lại. Nhiều vụ kiện của bên thứ ba cũng đã được đệ trình nhưng cũng bị bác bỏ.

Tuy nhiên, chiến dịch của Tổng thống Trump đã đạt được một số thành công trong các vụ kiện của họ. Trong một vụ kiện được đệ trình lên tòa án Pennsylvania, chiến dịch đã kiện buộc Thư ký trưởng Kathy Boockvar và 67 hạt tuân theo thời hạn sớm hơn để cử tri cung cấp bằng chứng nhận dạng còn thiếu, nếu bằng chứng này không được cung cấp trong lá phiếu đầu tiên của họ. Thư ký trưởng Boockvar đã ban hành hướng dẫn bầu cử kéo dài thời hạn này thêm 3 ngày từ ngày 9/11 sang ngày 12/11.

Một thẩm phán tiểu bang đã ra lệnh cho tất cả các hạt tách các lá phiếu nhận được từ ngày 10/11 đến ngày 12/11 mà thông tin nhận dạng bị thiếu. Đồng thời những lá phiếu được tách ra không được đếm. Thẩm phán phán quyết rằng, bà Boockvar “không đủ thẩm quyền theo luật định” để ban hành hướng dẫn thay đổi thời hạn này.

Các bài đăng của Tổng thống Trump trên Twitter đã bị kiểm duyệt chặt chẽ sau cuộc bầu cử ngày 3/11. Mạng xã hội này đã gắn cờ cảnh báo nhiều bài đăng của ông là thông tin sai lệch. Nhiều thành viên đảng Cộng hoà từ lâu đã mạnh mẽ chỉ trích động thái này của Twitter.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Twitter tích cực chuẩn bị chuyển giao các tài khoản của Nhà Trắng cho ông Biden