Phản ứng của Tỷ phú Elon Musk khi Twitter đòi kiện ông ra toà

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 11/7, Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã đăng ảnh meme chế nhạo lời đe dọa của Twitter sẽ kiện ông sau động thái từ bỏ thương vụ tiếp quản trị giá 44 tỷ USD.

Trong một bài đăng trên Twitter vào hôm Chủ Nhật (10/07), ông Musk đã chia sẻ một meme có hình ảnh ông đang cười, cùng với chú thích đánh dấu một số diễn biến chính trong câu chuyện mua lại của mình.

Tỷ phú giàu nhất thế giới tweet rằng công ty truyền thông xã hội sẽ cần tiết lộ thêm thông tin về bot và tài khoản spam. Ảnh meme hôm 11/7 là phản hồi đầu tiên của Giám đốc điều hành Tesla kể từ khi ông công khai ý định từ bỏ thỏa thuận mua lại Twitter vào ngày 8/7 vì công ty đã vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập.

Ông Musk từng đồng ý mua Twitter với giá 54.20 USD/cổ phiếu, một mức cao hơn đáng kể so với giá thị trường, hôm 11/07 là 36.81 USD.

[Tuy nhiên] kể từ đó, ông đã hủy bỏ thỏa thuận của mình với hội đồng quản trị của Twitter, gửi đơn chính thức lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (pdf) tuyên bố rằng có quá nhiều bot và tài khoản tự động trên nền tảng này.

Twitter đã phản bác, nói rằng họ sẽ cố gắng thực thi thỏa thuận và có thể kiện ông Musk.

Ông Bret Taylor, chủ tịch Twitter, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm 08/07 rằng Twitter có kế hoạch kiện ông Musk ra Tòa án Cấp cao ở Delaware để buộc ông phải tuân theo thỏa thuận.

"Hội đồng quản trị Twitter cam kết kết thúc giao dịch theo giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk...", ông Bret Taylor viết.

Trong một hồ sơ, các luật sư của Elon Musk cho biết Twitter đã thất bại hoặc từ chối phản hồi nhiều yêu cầu cung cấp thông tin về các tài khoản giả mạo và spam trên nền tảng này, đây là điều cơ bản với hoạt động kinh doanh của công ty.

"Twitter vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản của thỏa thuận đó, dường như đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm mà ông Musk dựa vào khi tham gia thỏa thuận sáp nhập", hồ sơ cho biết.

Elon Musk cũng tiết lộ từ bỏ thương vụ vì Twitter đã sa thải lãnh đạo cấp cao và một phần ba nhóm thu hút nhân tài, vi phạm nghĩa vụ của Twitter trong việc "bảo tồn về cơ bản nguyên vẹn các thành phần quan trọng của tổ chức kinh doanh hiện tại".

Ngày 7/7, tờ Wall Street Journal đưa tin Twitter đã sa thải 30% đội ngũ thu hút nhân tài của mình để chống chọi với suy thoái kinh tế hậu COVID-19. Twitter đã xác nhận việc sa thải, lưu ý rằng công ty cũng tạm dừng hầu hết việc tuyển dụng và lấp đầy, chi giữ các vị trí chủ chốt trong kinh doanh.

Các phương tiện truyền thông suy đoán rằng việc đệ đơn kiện có thể đến sớm nhất là vào đầu tuần này.

Hợp đồng kêu gọi Elon Musk trả cho Twitter khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ USD nếu ông không thể hoàn thành thỏa thuận vì những lý do như việc tài trợ mua lại bị thất bại hoặc các cơ quan quản lý ngăn chặn thỏa thuận. Tuy nhiên, khoản phí sẽ không được áp dụng nếu Elon Musk tự mình chấm dứt thỏa thuận.

Hồi tháng Tư, ông Musk đã mua một lượng lớn cổ phiếu của Twitter, làm dấy lên suy đoán rằng ông sẽ thực thi các thay đổi đối với chính sách kiểm duyệt nội dung của công ty.

Ông Musk đã nhiều lần nhắm vào Twitter, cho rằng nền tảng này có thành kiến ​​cánh tả và nhắm vào các tài khoản truyền thống.

Giá ‘cắt cổ’

Cựu Tổng thống Donald Trump đã phản ứng trước việc ông Musk đệ đơn tìm cách rút khỏi thỏa thuận 44 tỷ USD để mua lại Twitter, cho biết ông tin rằng hành động này là không thể tránh khỏi.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh lớn ở Casper, Wyoming, hôm 28/05/2022. (Ảnh: Chet Strange/Getty Images)

Ông Trump, người sở hữu nền tảng Truth Social, nói với tờ Breitbart News, “Tôi biết rằng Twitter có rất nhiều tài khoản giả mạo".

“Tôi nghĩ rằng mức giá đó là cắt cổ", ông Trump nói thêm, đề cập đến mức giá 44 tỷ USD mà ông Musk đã cam kết trong thỏa thuận với hội đồng quản trị Twitter.

Twitter đã nói rằng bot hoặc tài khoản tự động chiếm ít hơn 5% tổng số tài khoản, một tuyên bố mà ông Musk không đồng tình. Nhóm pháp lý của ông ấy cho biết trong hồ sơ hôm 08/07 rằng Twitter đã không cung cấp cho ông ấy quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu của mình để thực hiện phân tích của riêng ông ấy, trong khi về căn bản lập luận rằng công ty đã trình bày sai số lượng người dùng hoạt động hàng ngày có thể thu tiền và do đó đã phá vỡ các điều khoản trong thỏa thuận của họ.

Ông Trump nói: “Tôi đã chỉ ra điều đó sớm và nói, ‘Thỏa thuận đó sẽ không bao giờ xảy ra,’” đồng thời cho biết thêm rằng ông nghĩ vấn đề đang hướng tới kiện tụng.

Meme mà ông Musk đăng hôm Chủ Nhật kết thúc bằng một hình ảnh ông ấy đang cười, cùng với chú thích “bây giờ họ phải tiết lộ thông tin bot trước tòa”, cho thấy rằng ông ấy tin là Twitter sẽ buộc phải cung cấp một số thông tin mà ông ấy đang yêu cầu liên quan đến các tài khoản tự động.

Ông Trump cũng gợi ý rằng câu chuyện mua bán Twitter sẽ có lợi cho nền tảng xã hội của riêng ông.

“Cá nhân tôi có một thứ gọi là Truth (Sự thật)", ông nói, đề cập đến nền tảng Truth Social.

“Nền tảng này rất thành công. Chúng tôi có những tương tác tốt hơn. Nền tảng đang hoạt động phi thường và sẽ sớm có hơn 5 triệu người, và chúng ta sẽ ở mức 10 triệu người trong một tương lai không xa".

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Phản ứng của Tỷ phú Elon Musk khi Twitter đòi kiện ông ra toà