Ukraine, Nga đổ lỗi cho nhau về rủi ro thảm họa hạt nhân

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nga và Ukraine ngày 12/8 tố cáo lẫn nhau về vụ dội pháo vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Châu Âu trong khi lãnh đạo Liên Hợp Quốc đề nghị thiết lập một vùng phi quân sự tại địa điểm này giữa những quan ngại về một thảm hoạ hạt nhân.

Các quốc gia phương Tây đã kêu gọi Moscow rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm (11/8) đã kêu gọi công bố nhà máy này là một khu phi quân sự. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào về việc Nga đồng ý chuyển quân ra khỏi cơ sở mà họ chiếm giữ hồi tháng Ba.

Nhà máy chiếm ưu thế ở bờ nam của một hồ chứa rộng lớn trên sông Dnipro cắt ngang miền nam Ukraine. Các lực lượng Ukraine đang kiểm soát các thị trấn và thành phố ở bờ đối diện đã phải hứng chịu sự bắn phá của phe do Nga nắm giữ.

Ba người bị thương trong cuộc pháo kích đêm qua vào một trong những thị trấn ở đó là Marhanets, ông Valentyn Reznichenko, thống đốc vùng Dnipropetrovsk, cho biết trong một chuỗi các báo cáo tương tự.

Trong nhiều tuần, Kyiv đã tuyên bố rằng họ đang lên kế hoạch phản công để chiếm lại Zaporizhzhia và các tỉnh Kherson lân cận, phần lãnh thổ lớn nhất mà Nga chiếm giữ sau cuộc xâm lược ngày 24/2 vẫn nằm trong tay Nga.

Cơ quan quản lý hạt nhân Ukraine Energoatom vẫn đang điều hành nhà máy Zaporizhzhia dưới sự kiểm soát của Nga. Theo Energoatom, nhà máy đã bị pháo kích 5 lần trong ngày 11/8, trong đó có một cuộc tấn công gần nơi chứa vật liệu phóng xạ.

Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về các vụ nổ và Reuters không thể xác minh độc lập các tuyên bố này.

Nga nói rằng Ukraine đang liều lĩnh bắn vào nhà máy. Kyiv cho biết quân đội Nga đã chủ động tấn công và sử dụng nhà máy này như một lá chắn trong khi Moscow liên tục bắn phá các thị trấn và thành phố do Ukraine quản lý.

Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, hôm 11/8/2022. (Ảnh: Ed Jones/AFP/Getty Images)

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nơi Nga giữ quyền phủ quyết, đã họp vào hôm 11/8 để bàn về tình hình chiến sự. Tổng thư ký Antonio Guterres kêu gọi cả hai bên ngừng mọi giao tranh gần nhà máy.

“Cơ sở này không thể bị dùng làm một phần trong chiến dịch quân sự. Thay vào đó cấp bách cần một thoả thuận ở mức độ kỹ thuật trong một chu vi phi quận sự hoá an toàn để đảm bảo an toàn cho khu vực", ông Guterres nói.

Nga chiếm Zaporizhzhia hồi tháng Ba sau khi xâm lược Ukraine hôm 24/2.

Pháo sáng của quân đội Nga rơi xuống nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine. (Ảnh chụp YOUTUBE/Zaporizhzhya NPP)
Pháo sáng của quân đội Nga rơi xuống nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine. (Ảnh chụp YOUTUBE/Zaporizhzhya NPP)

Nhà máy này nằm gần tiền tuyến của cuộc giao tranh. Nhà máy đang nằm dưới sự kiểm soát của lính Nga nhưng được vận hành bởi công nhân Ukraine.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Mỹ ủng hộ lời kêu gọi một vùng phi quân sự và thúc giục Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA tới thị sát địa điểm này.

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc, Vassily Nebenzia, nói thế giới đang bị đẩy tới ‘bờ vực thảm hoạ hạt nhân’ với quy mô tương đương thảm hoạ Chornobyl năm 1986 ở Ukraine thời thuộc Liên Xô. Ông cho biết các quan chức IAEA có thể tới thị sát nhà máy ngay trong tháng này.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, yêu cầu phía Nga trao trả lại nhà máy điện hạt nhân vừa kể cho phía Ukraine kiểm soát.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm 11/8 báo cáo các cuộc pháo kích và không kích trên diện rộng của lực lượng Nga vào nhiều thị trấn và căn cứ quân sự, đặc biệt là ở phía đông, nơi Nga đang cố gắng mở rộng lãnh thổ nhân danh phe ly khai.

Ông Pavlo Kyrylenko, thống đốc khu vực miền đông Donetsk, cho biết trên Telegram, 7 người đã thiệt mạng và 14 người bị thương trong 24 giờ qua.

Cựu Tổng thống Nga: 'Tai nạn cũng có thể xảy ra ở các nhà máy hạt nhân ở châu Âu'

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra lời đe dọa giấu mặt vào hôm 11/8 tới các đồng minh phương Tây của Ukraine, những người đã cáo buộc Nga tạo ra nguy cơ thảm họa hạt nhân bằng cách đóng quân xung quanh nhà máy điện Zaporizhzhia của Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev phát biểu trong cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Bảo an tại Moscow, hôm 21/2/2022. (Ảnh: Allexey Nikolsky/Sputnik/AFP/Getty Images)

“Kyiv và các đồng minh nói đó là Nga. Điều đó rõ ràng là vô nghĩa 100%, ngay cả đối với những công chúng ngớ ngẩn theo kiểu Russophobic”, ông Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên kênh Telegram của mình.

“Họ nói rằng điều đó xảy ra hoàn toàn do tình cờ, như 'Chúng tôi không cố ý'," ông nói thêm. "Tôi có thể nói gì? Đừng quên rằng Liên minh châu Âu cũng có các nhà máy điện hạt nhân. Và tai nạn cũng có thể xảy ra ở đó”.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên Hợp Quốc cho biết vụ pháo kích vào Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, có thể gây ra thảm họa hạt nhân, nhưng đã không thể thu xếp các điều kiện để kiểm tra.

Kyiv và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi phi quân sự hóa khu vực này, và Nhóm Bảy nền kinh tế lớn đã thúc giục Nga trao trả khu vực này cho Ukraine.

Tuy nhiên, nhà lập pháp cấp cao của Nga Leonid Slutsky, chủ tịch ủy ban đối ngoại của Hạ viện, nói rằng ý tưởng trả lại nhà máy cho người Ukraine kiểm soát là “một“ sự nhạo báng từ quan điểm đảm bảo an toàn”.

Ông nói thêm trên kênh Telegram của mình: “Và tất cả các tuyên bố của các ngoại trưởng G7 ủng hộ yêu cầu của họ không gì khác ngoài 'tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố hạt nhân'".

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ukraine, Nga đổ lỗi cho nhau về rủi ro thảm họa hạt nhân