Ukraine nhận thấy có dấu hiệu 'xâm lược' của một quốc gia láng giềng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm Chủ nhật (20/3), Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng Belarus đang có dấu hiệu chuẩn bị về mặt quân sự để tiến hành xâm lược Ukraine, trước khi Bộ này đưa ra cảnh báo cho Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Có "dấu hiệu" cho thấy Belarus đang chuẩn bị về mặt quân sự để tiến hành "cuộc xâm lược trực tiếp vào lãnh thổ Ukraine", Bộ Quốc phòng Ukraine viết trên phương tiện truyền thông xã hội, theo một bản dịch. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng không cung cấp bằng chứng và các chi tiết khác cho tuyên bố của mình.

Bộ này nói thêm: “Việc quân đội Belarus tham gia trực tiếp vào cuộc xâm lược vũ trang của Nga chống lại Ukraine, đi ngược lại ý chí của binh lính và đại đa số người dân Belarus, sẽ là một sai lầm chết người đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko".

Hoàn thành những bước chuẩn bị cuối cùng trước cuộc tập trận chung mang tên "Đồng minh quyết tâm-2022" với Nga sẽ bắt đầu vào ngày 10/2 tại Belarus. (Ảnh được cho phép bởi Bộ Quốc phòng Belarus qua Getty Images)

Các quan chức ở Belarus chưa đưa ra bình luận công khai trước cáo buộc của Ukraine.

Belarus có chung đường biên giới với Ukraine. Các lực lượng Nga được cho là tập trung tại Belarus trong những tuần trước khi nổ ra cuộc xung đột vào ngày 24/2, mặc dù cho đến nay, có vẻ như không có lực lượng Belarus nào được triển khai ở Ukraine.

Ông Lukashenko tuần trước cho biết đất nước của ông đã đánh chặn một tên lửa được bắn từ phía Ukraine, đồng thời khẳng định hành động này là một nỗ lực nhằm lôi kéo đất nước ông tham gia vào cuộc xung đột.

“Tôi đã cảnh báo quý vị rằng họ sẽ đẩy chúng tôi vào cuộc chiến này", ông Lukashenko nói với các binh sĩ Belarus qua hãng thông tấn nhà nước BelTA.

"Chúng tôi không có gì để làm ở đó, và chúng tôi cũng chưa được mời tham chiến", ông Lukashenko được hãng này trích dẫn nói, Reuters đưa tin. “Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, chúng tôi sẽ không tham gia vào hoạt động mà Nga đang tiến hành ở Ukraine”.

Cuối tuần qua, ông Lukashenko, nhà lãnh đạo đã cai trị Belarus từ đầu những năm 1990, đã ca ngợi ông Putin trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Nhật Bản TBS. Ông Lukashenko, người từng giữ khoảng cách với Điện Kremlin, hiện là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Putin.

“Ông ấy và tôi không chỉ gặp nhau với tư cách là nguyên thủ quốc gia, chúng tôi còn có quan hệ thân thiết", ông Lukashenko nói. "Tôi giữ bí mật về tất cả các thông tin chi tiết cũng như các vấn đề cá nhân của ông Putin".

Ông tiếp tục nói rằng “Ông Putin hoàn toàn khỏe mạnh, ông ấy có thể trạng tốt hơn bao giờ hết… đây là một người đàn ông hoàn toàn tỉnh táo, khỏe mạnh về thể chất - ngoài ra ông ấy còn là một vận động viên”.

Hôm thứ Sáu (18/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đã tổ chức một cuộc mít tinh lớn ở Moscow đánh dấu kỷ niệm tám năm ngày Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea và có bài phát biểu tại sân vận động Luzhniki, Moscow với hơn 200,000 người tham gia. Ông ca ngợi sự anh dũng chiến đấu của quân đội Nga tại Ukraine, đồng thời ông hứa hẹn sẽ vẫy cờ Nga và hô vang khẩu hiệu "nước Nga" nếu đạt được tất cả các mục tiêu của Điện Kremlin trong chiến dịch này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong buổi kỷ niệm ngày sáp nhập Crimea vào ngày 18/3/2022 tại Moscow, Nga. Hàng nghìn người đã tập trung tại sân vận động Luznkiki để ủng hộ Tổng thống Putin, việc sáp nhập Crimea và cuộc xung đột ở Ukraine. (Ảnh Getty Images)

Phát biểu trên sân khấu ở trung tâm sân vận động Luzhniki của Moscow, ông Putin hứa với hàng chục nghìn người sẽ vẫy cờ Nga và hô vang “Nga, Nga, Nga” khi đạt được tất cả các mục tiêu của Điện Kremlin.

“Chúng tôi biết mình cần phải làm gì, làm như thế nào và với chi phí ra sao. Và chúng tôi sẽ hoàn thành tuyệt đối tất cả các mục tiêu của mình”, Tổng thống Nga Putin, 69 tuổi, phát biểu trên sân khấu của sân vận động Luzhniki với những khẩu hiệu như “Vì một thế giới không có chủ nghĩa Quốc xã ”và“ Vì tổng thống của chúng ta”.

Hơn ba tuần sau cuộc xâm lược, các chính phủ và nhà phân tích phương Tây nhận thấy cuộc xung đột chuyển sang một cuộc chiến tranh tiêu hao, với việc các lực lượng Nga sa lầy và phóng tên lửa tầm xa vào các thành phố, các căn cứ quân sự khi lực lượng Ukraine thực hiện các cuộc tấn công dồn dập và truy tìm nhằm cắt đứt các đường tiếp tế của Nga.

Bộ Quốc phòng Anh hôm Chủ nhật (20/3) khẳng định rằng, việc Nga không giành được quyền kiểm soát không phận Ukraine “đã làm giảm sút đáng kể tiến độ hoạt động của họ", buộc họ phải dựa vào vũ khí được phóng từ Nga.

Máy bay phản lực đánh chặn siêu thanh mang tên lửa Kinzhal (Dao Găm) siêu thanh MiG-31 của Nga bay trên Quảng trường Đỏ trong một cuộc duyệt binh ở Moscow, Nga, hôm 05/09/2018. (Ảnh Getty Images)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong bản cập nhật hoạt động ngày 19/03 rằng, một tên lửa siêu thanh Kinzhal đã bắn trúng kho nhiên liệu của Ukraine ở Kostiantynivka, một thành phố gần Mykolaiv. Hôm thứ Bảy, quân đội Nga cho biết họ đã sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal lần đầu tiên trong chiến đấu để phá hủy một kho đạn trên dãy núi Carpathian, miền tây Ukraine.

Nga cho biết máy bay phản lực đánh chặn siêu thanh MiG-31 mang tên lửa Kinzhal (Dao Găm) siêu thanh MiG-31, có tầm hoạt động lên tới khoảng 1.250 dặm và di chuyển với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Lầu Năm Góc cho biết họ vẫn chưa xác nhận việc sử dụng nó ở Ukraine.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Ukraine nhận thấy có dấu hiệu 'xâm lược' của một quốc gia láng giềng