Ukraine tuyên bố 'vượt qua bài kiểm tra' tên lửa tầm xa của Mỹ, yêu cầu phương Tây tăng cường viện trợ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố, đất nước của ông đã "vượt qua bài kiểm tra" trong việc sử dụng các hệ thống tên lửa tầm xa do Mỹ sản xuất được cung cấp trong một đợt viện trợ liên bang gần đây, mặc dù ông tuyên bố rằng cần phải có nhiều hệ thống hơn.

Bộ trưởng Oleksii Reznikov nói rằng vũ khí tầm xa cần thiết hơn vũ khí tầm ngắn trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng, lưu ý rằng cuộc xung đột chủ yếu dựa vào pháo binh.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Chúng tôi cần phải làm mới các lực lượng của mình và thay thế vì chúng tôi cũng gánh chịu rất nhiều tổn thất. “Chúng tôi đang chờ đợi viện trợ bổ sung áo giáp và khí tài hơn từ các đối tác của mình. Chúng tôi cần xây dựng lại một số hướng và làm mới các công sự của mình cũng như hoạch định một chiến lược hoạt động mới".

Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ đã cung cấp Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao M142 (HIMARS) như một phần của gói viện trợ mới do Tổng thống Joe Biden ký. Tổng thống vào thời điểm đó tuyên bố, các quan chức Ukraine đảm bảo với Hoa Kỳ rằng lực lượng của Kyiv sẽ không sử dụng hệ thống tên lửa để tấn công các tài sản của Nga bên trong nước Nga.

Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao M142 của Mỹ (HIMARS) phóng hỏa lực trong cuộc tập trận ở vùng Grier Labouihi, Maroc, 09/06/2021. (Ảnh: Fadel Senna/AFP/Getty Images)

“Chiến tranh thật nghiệt ngã… Chúng tôi cần nhiều hơn thế. Chúng tôi cần viện trợ quân sự nhanh chóng", ông Reznikov nói, gọi HIMARS là“ kẻ thay đổi cuộc chơi”.

“Người Nga đang sử dụng tên lửa đất đối đất MLRS, có thể di chuyển được 120 km (80 dặm)", ông Reznikov nói với tờ Wall Street Journal, đề cập đến các hệ thống tên lửa do Nga sản xuất. “Vì vậy, Ukraine cần phải có một thứ vũ khí nào đó dài hơn một chút: 150 km. Chúng tôi sẽ đạt được điều đó".

Quân đội Ukraine khai hỏa bằng các tên lửa đất đối đất MLRS về phía các vị trí của Nga tại chiến tuyến ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, hôm 7/6/2022. (Ảnh: Aris Messinis/Getty Images)

Một quan chức hàng đầu của Mỹ lưu ý rằng giới lãnh đạo Ukraine muốn ngày càng có nhiều vũ khí hơn.

"Họ muốn có trực thăng, và chắc chắn là trực thăng tấn công, và họ muốn hệ thống phòng không và tên lửa mà chúng tôi đang thấy từ hầu hết các đồng minh và đối tác của chúng tôi", Tham mưu trưởng Lục quân James McConville nói với các phóng viên vào cuối tuần trước. “Đó dường như là những khả năng mà họ muốn, và càng có được nhiều khả năng thì họ lại càng mong muốn nhiều hơn".

Rocket Nga đánh trúng khu chung cư ở Ukraine, ít nhất 15 người thiệt mạng

Ít nhất 15 người thiệt mạng và 20 người khác lo sợ bị mắc kẹt sau khi tên lửa Uragan của Nga đánh trúng một khu chung cư 5 tầng ở vùng Donetsk của Ukraine, các quan chức địa phương cho biết hôm Chủ nhật (10/7) khi lực lượng cứu hộ tìm đường băng qua đống đổ nát.

Ukraine cũng báo cáo các cuộc đụng độ với quân đội Nga trên các mặt trận ở phía đông và phía nam, trong khi Moscow cho biết lực lượng của họ tổng tấn công các kho chứa máy bay của quân đội Ukraine đang lưu trữ lựu pháo M777 gần Kostyantynivka ở vùng Donetsk.

The Epoch Times không thể xác minh ngay các tuyên bố.

Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết, cuộc tấn công vào tòa chung cư diễn ra vào tối thứ Bảy tại thị trấn Chasiv Yar. Dịch vụ khẩn cấp khu vực đã thống kê số người thiệt mạng vào lúc 15 giờ chiều Chủ nhật, nói thêm rằng 24 người nữa vẫn có thể ở dưới đống đổ nát.

“Chúng tôi chạy đến tầng hầm, có ba lần trúng rocket, lần đầu tiên ở đâu đó trong nhà bếp", một người dân địa phương tên Ludmila cho hay khi lực lượng cứu hộ di chuyển một thi thể và dọn sạch đống đổ nát bằng cần cẩu.

Nga, nói rằng họ đang tiến hành một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa Ukraine, phủ nhận việc cố tình tấn công dân thường. Moscow chưa phản hồi về tuyên bố của Ukraine về việc một khu chung cư ở Donestk bị tấn công hôm Chủ nhật.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ukraine tuyên bố 'vượt qua bài kiểm tra' tên lửa tầm xa của Mỹ, yêu cầu phương Tây tăng cường viện trợ