Ủy viên bầu cử Texas từ chức sau khi tìm thấy hàng ngàn lá phiếu chưa đếm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Hai (07/03), ủy viên bầu cử Quận Harris đã từ chức sau khi phát hiện ra 10,000 lá phiếu chưa đếm trong cuộc bầu cử sơ bộ tuần trước, theo một thông báo được đăng trực tuyến.

“Hôm nay tôi sẽ nộp đơn từ chức, có hiệu lực từ ngày 01/07,” bà Isabel Longoria cho biết trong thông báo. “Tôi nghĩ rằng ngày này sẽ bảo đảm có một quan chức chủ tọa trong cuộc bầu cử tháng Năm và tháng Sáu, đồng thời cho phép ủy ban bầu cử có thời gian mà họ cần để tìm người thay thế. Tôi cam kết vẫn tận tụy với văn phòng này và sứ mệnh của nơi đây, hy vọng sẽ hỗ trợ đánh bại những luận điệu có hại để bảo đảm các cuộc bầu cử thành công trong tương lai".

Không rõ chính xác lý do tại sao bà Longoria lại từ chức. Đảng Cộng Hòa Quận Harris ở Texas mới đây đã đệ đơn kiện vị ủy viên này khi 10,000 lá phiếu chưa được kiểm đếm bị phát hiện.

Có những vấn đề khác với cuộc bầu cử sơ bộ, bao gồm các vấn đề về nhân sự, các vấn đề về thiết bị và hàng dài người xếp hàng nhiều hơn bình thường, theo báo cáo địa phương.

"Giải quyết các vấn đề của cử tri là trách nhiệm của tôi và tôi đã không đáp ứng tiêu chuẩn của riêng mình hoặc tiêu chuẩn do các ủy viên đặt ra", bà Longoria nói hôm thứ Hai.

Trước tuyên bố của bà Longoria, Thẩm phán Lina Hidalgo của Quận Harris cho biết bà đã nói chuyện với ủy viên này về “sự thay đổi trong lãnh đạo", bà Hidalgo nói trong cuộc họp của Ủy ban Tòa án vào tuần trước.

Sự việc diễn ra vài ngày sau khi Văn phòng Bầu cử Quận Harris cho biết khoảng 6,000 phiếu bầu của đảng Dân chủ và 4,000 phiếu bầu của đảng Cộng hòa không được kiểm đếm và sẽ được thêm vào các cuộc kiểm phiếu cuối cùng cho cuộc bầu cử sơ bộ vào tuần trước.

"Trong khi các phiếu bầu được quét vào máy tính thống kê của chúng tôi, song chúng không được chuyển giao và được tính là một phần của kết quả cuối cùng không chính thức mà đáng lẽ ra phải có", Văn phòng Bầu cử Quận Harris cho biết trong một tuyên bố, đổ lỗi cho "sơ suất" về lý do tại sao các lá phiếu bầu không được kiểm đếm trong quận này, nơi tọa lành của thành phố Houston.

Cuộc bầu cử sơ bộ hôm 01/03 là cuộc bầu cử đầu tiên ở Texas diễn ra ở tiểu bang này theo luật bỏ phiếu mới nhất, và chặt chẽ hơn được thông qua vào năm ngoái. Bên ngoài Quận Harris, hàng ngàn lá phiếu gửi qua thư đã bị từ chối trên toàn tiểu bang vì không có thông tin phù hợp với yêu cầu mới.

Hôm thứ Hai, Đảng Cộng Hòa Quận Harris đã đệ đơn kiện bà Longoria và văn phòng bầu cử này vì đã phạm phải “thất bại bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử Texas” sau khi các lá phiếu này được tìm thấy, và toàn bộ không được kiểm đếm.

Trong một tuyên bố kèm theo, Đảng Cộng Hòa đã mô tả vụ việc này là “một ví dụ khác về sự quản lý yếu kém nghiêm trọng của Quản trị viên Bầu cử không đạt tiêu chuẩn Lina Hidalgo".

Ngay cả Đảng Dân Chủ của Quận Harris cũng đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi một cuộc điều tra.

"Chúng tôi kêu gọi xem xét lại sau bầu cử đối với tất cả các quy trình — không có bất kỳ sự che giấu nào về trách nhiệm của đảng và chúng tôi đã hoàn toàn minh bạch với mong muốn tìm hiểu chi tiết về những gì đã xảy ra và xác định cách thực hiện các chỉnh sửa trong tương lai", Chủ tịch Đảng Dân chủ Quận Harris Odus Evbagharu nhận xét.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ phận Bầu cử Quận Harris để yêu cầu bình luận.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ủy viên bầu cử Texas từ chức sau khi tìm thấy hàng ngàn lá phiếu chưa đếm