Kỳ 1: Vắng bóng Donald Trump, Trung Đông hỗn loạn: Liệu có phải Israel gây hấn với Palestine như Big Media truyền tải và đâu là sự thật?

Bình luận Xuân Trường • 15:17, 17/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Jerusalem - một trong những “mồi lửa” dễ bùng cháy nhất thế giới nay bắt đầu tóe lửa sau nhiều tháng êm ả dưới thời Tổng thống Donald Trump. Như thường lệ, những nghị sĩ Dân chủ cấp tiến chống Trump, bài Do Thái trong Quốc hội Mỹ, Big Media, Big Tech... đã phớt lờ sự thật và tuyên truyền sai lệch khắp thế giới. Liệu Israel có phải là lực lượng “áp bức” nhắm vào thường dân Palestine “vô tội” và sát hại trẻ em như các tờ báo cánh tả vẫn thường gieo vào đầu công chúng?

Kỳ I: Liệu có phải ISRAEL gây hấn với Palestine như Big Media truyền tải và đâu là sự thật?

Thực tế, Israel chưa bao giờ khởi xướng một cuộc chiến nào. Lý do duy nhất quốc gia non trẻ này phải tham chiến là để bảo vệ chính mình trước sự bao vây của các quốc gia và các nhóm vũ trang Hồi giáo thù địch luôn muốn tiêu diệt họ. Lịch sử đã chứng minh như vậy!

Mồi lửa bùng cháy

Cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đã bước sang ngày thứ 7 mà chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Mồi lửa trực tiếp cho căng thẳng lần này (theo truyền thông) chính là việc chính quyền Israel đẩy người Palestine ra khỏi một số khu vực của Đông Jerusalem vào đúng tuần cuối của tháng chay Ramadan của người Hồi giáo. Hành động này đã bị phóng đại thành hành vi ngăn cản người Palestine đến đền thờ Al-Aqsa, địa điểm linh thiêng thứ ba của người Hồi giáo. 

Hamas - tổ chức vũ trang của người Palestine mà thực chất là tổ chức khủng bố ở Dải Gaza - đã không bỏ qua cơ hội củng cố sức ảnh hưởng của mình. Trong các tuyên bố ngày 10/5, tổ chức này cam kết đứng về phía người dân Palestine bị “lấy đất”, và thề sẽ biến một số thành phố của Israel thành "địa ngục", bao gồm cả thủ đô Tel Aviv.

Nhưng sự thật có phải vậy?

Hàng trăm người biểu tình Palestine đã bạo loạn và tấn công cảnh sát Israel bằng gạch đá tại Núi Đền - một địa danh linh thiêng của người Do Thái - khiến cảnh sát Israel phải tự vệ, dẫn đến nhiều người Hồi giáo bị thương, bao gồm một số sĩ quan cảnh sát Israel. (1)

Đây được cho là các chiến thuật “khiêu khích” kinh điển thường được những người Hồi giáo cực đoan Palestine áp dụng, và đã đạt hiệu quả trong những ngày vừa qua. Đầu tiên, họ dàn dựng các cuộc xung đột trên Núi Đền để khiến lực lượng an ninh Israel trông giống như những kẻ gây hấn, và các vụ bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel đã được Hamas thực hiện tốt như những gì họ muốn thế giới tin đó là các cuộc tấn công chính đáng. 

Hamas đã bắn hơn 3.000 quả rocket vào lãnh thổ Israel, bao gồm cả thủ đô Tel Aviv. Đây được cho là lần tấn công bằng tên lửa nhiều nhất, dữ dội nhất vào Israel kể từ năm 2019, khi hơn 600 tên lửa đã đổ bộ xuống lãnh thổ Israel.  

Bạn hãy trầm tĩnh quan sát sau những gì truyền thông quốc tế - trong đó Big Media đang thao túng đưa tin - và hãy hình dung thế này:

Bạn sẽ bảo vệ những người thân yêu của mình như thế nào trước hàng trăm quả tên lửa của Hamas dội xuống thành phố bạn và gia đình cư trú? Hãy nhớ rằng việc nhắm bắn tên lửa của Hamas vào Tel Aviv cũng giống như việc ai đó bắn tên lửa vào thủ đô Washington hay London. Đó là một cuộc tấn công vào dân thường trong một khu vực đô thị lớn: 

Tên lửa của nhóm khủng bố Hamas đã bắn vào khu vực đông dân tại thủ đô Tel Aviv của Israel. (Ảnh qua Twitter)

Mặc dù người Israel đã sống dưới hiểm họa diệt chủng kể từ sau Thế chiến Thứ hai, khiến họ trở thành những con người cực kỳ kiên cường trước giông tố, nhưng khi những đứa trẻ của bạn gặp rủi ro, SỢ HÃI là điều không thể tránh khỏi:

Người phụ nữ Israel ôm chặt đứa con bé nhỏ vào lòng khi các tên lửa của nhóm khủng bố Hamas bắn liên tục vào thủ đô Tel Aviv của Israel. (Ảnh qua facebook)

Bản đồ này cho bạn cảm nhận rõ mức độ phạm vi rộng lớn của cuộc tấn công bằng tên lửa của tổ chức khủng bố Hamas. Một lần nữa để hình dung bối cảnh thực tế, bạn hãy nghĩ rằng ĐCSTQ ra lệnh cho quân đội Trung Quốc dội tên lửa vào toàn bộ vùng biển phía Đông của Mỹ: 

Đây là ứng dụng #RedAlert cho bạn biết vị trí tên lửa của Hamas đã xâm nhập vào Israel. (Ảnh qua facebook)

Không chỉ bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel, Hamas còn kích động các cuộc nổi loạn trong lòng quốc gia này. Tổ chức Hamas biết chắc việc đối đầu hay giành lợi thế ở cấp độ quân sự trước Israel là điều bất khả thi,  nhưng tổ chức được nhà nước Hồi giáo Iran hậu thuẫn này chắc chắn đã thành công trong việc kích động những người Israel gốc Ả Rập, Do Thái bạo loạn ở nhiều nơi trên khắp đất nước Israel. 

Bạn cũng cần biết một điều, việc mặc định Israel là người Do Thái và người Palestine là người Ả rập hoàn toàn là chiêu bài của Big Media nhằm định hướng dư luận trong vấn đề Trung Đông: Kiểu như Israel là “kẻ bắt nạt”, “gây hấn”, “đàn áp”, “chiếm đất”, xua đuổi người Palestine. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. 

Về cơ bản, chúng ta không thể phân biệt được đâu là người Israel Ả Rập, người Israel Do Thái, người Israel Thiên Chúa giáo…, bởi trong quá trình lưu lạc khắp thế giới trong suốt nhiều thiên niên kỷ, người Do Thái đã lai tạp, cải đạo dẫn đến việc hình thành nhà nước  Israel (1948) tựu chung đủ sắc dân sống hòa bình với nhau, cùng dựng xây một nhà nước non trẻ hùng mạnh như hiện nay. Chưa kể rất nhiều người Ả rập, Bắc Phi, châu Á, châu Âu... đã chọn Israel làm nơi lập nghiệp, khiến quốc gia này - cũng tương tự như Mỹ - trở thành một trong số những trung tâm di dân và đa sắc tộc lớn nhất thế giới. 

Việc Hamas giương đông kích tây, gây mâu thuẫn hằn thù về niềm tin tôn giáo tại các thành phố lớn tại Israel, đặc biệt là Lod -  thành phố lớn nhất của Israel và là nơi có sân bay quốc tế nằm ngay rìa thủ đô Tel Aviv, đã gây tổn hại nghiêm trọng cộng đồng người Do Thái và người Ả Rập vốn vẫn luôn chung sống hòa bình tại đây. (2)

Một lần nữa, theo một ý nghĩa tương tự, bạn hãy hình dung việc nhóm vũ trang Palestine đang làm, không khác gì việc kích động những người di cư hợp pháp ở New York nổi loạn bao vây Sân bay Quốc tế John F. Kennedy tại thành phố đông dân nhất nước Mỹ này.  

Nếu tất cả những điều trên vẫn chưa đủ, các thế lực nước ngoài núp dưới tổ chức khủng bố Hamas lại “bắt” Israel tiếp tục cùng lúc phải đối phó với tổ chức khủng bố Hezbollah, khi quân đội Israel cho biết vào cuối ngày thứ Sáu (14/5), ba quả rocket đã được bắn từ miền nam Syria vào cao nguyên Golan do Israel kiểm soát. 

Liệu có phải Israel ức hiếp người Palestine?

Với những gì mà hầu hết các báo cánh tả đưa tin về Israel, có một làn sương mù dày đặc ngày càng gia tăng về sự dối trá xung quanh cuộc xung đột này. 

Suốt bao năm qua, có một điều dường như “mặc định”,  rằng nếu đó là tháng Ramadan -  tháng ăn chay và cầu nguyện linh thiêng của người Hồi giáo - thì sẽ có xung đột bạo lực giữa người Hồi giáo và Do Thái. Kể từ khi bắt đầu tháng Ramadan, người Palestine và lực lượng an ninh Israel liên tục đụng độ xung quanh cổng Damascus - một trong những cổng chính của thành cổ Jerusalem, nơi có đền thờ linh thiêng Al-Aqsa của người Hồi giáo và Núi Đền linh thiêng của người Do Thái.

Dân biểu Rashida Tlaib, một trong tứ quái chống Trump kịch liệt tại Hạ viện Mỹ, ngoài việc chỉ đích danh Israel là kẻ xâm lược, còn tuyên bố rằng cô đã đến đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa linh thiêng từ khi còn nhỏ. Việc Rashida Tlaib ví von ngôi đền Hồi giáo này cũng linh thiêng như Núi Đền của người Do Thái chính là một sự vô tình thừa nhận rằng, đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa được xây dựng trên mảnh đất mà người Do Thái bị “đánh cắp”.  

Thực tế Núi Đền ở Jerusalem đã trở thành thánh địa của người Do Thái kể từ thời Vua David. Theo Kinh thánh, Vua David đã chinh phục thành phố từ người Jebusite, và thiết lập thủ đô của vương quốc Israel vào khoảng 3.000 năm trước. Con trai ông, vua Solomon đã xây dựng Đền thờ đầu tiên: Đó chính là Núi Đền. (3)

Vào năm 70 SCN, người La Mã đã phá hủy Núi Đền và cai trị Jerusalem. Sau khi nhà tiên tri Muhammad qua đời, người Hồi giáo đã giành được quyền kiểm soát Núi Đền, cải tạo những địa điểm linh thiêng nhất của người Do Thái bằng cách xây dựng đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa vào năm 705 SCN.

Người Do Thái chỉ còn được cầu nguyện ở bên ngoài, tại chân bức tường còn sót lại ở phía Tây mà ngày nay gọi là “Bức tường Than khóc”. Và đây được coi là một địa điểm thiêng liêng đối với người Do Thái trong suốt gần 2.000 năm kể từ đó. Người Thiên chúa giáo thì cầu nguyện ở gần đó, tại Nhà thờ Mộ thánh.

Trải qua nhiều biến cố, người Do Thái tiếp tục sống ở Jerusalem và thờ phượng tại Núi Đền như họ đã từng thờ phượng khoảng 1.000 năm trước Công nguyên. 

Năm 1948, Jordan chiếm được Đông Jerusalem và đuổi người Do Thái đã từng sống ở đó hàng trăm năm, phá hủy, mạo phạm 58 giáo đường Do Thái, đập phá nghĩa trang cổ của người Do Thái trên Núi Ôliu, và biến Bức tường phía Tây thành một khu ổ chuột, đồng thời cấm người Do Thái được tiếp cận với địa điểm linh thiêng nhất này của họ.

Vào năm 1967, Israel cuối cùng đã giành lại được quyền tiếp cận những khu vực này của Jerusalem. Khác với người Hồi giáo, Israel đã không phá hủy đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa được xây dựng ngay trên mảnh đất linh thiêng của họ. Thay vào đó, chính phủ Israel đã giữ nguyên hiện trạng tôn giáo và chuyển giao quyền kiểm soát đền thờ Hồi giáo này cho một tổ chức tín thác Hồi giáo độc lập với chính phủ Israel. Các giới chức tôn giáo được người Hồi giáo Jordan chỉ định trông nom ngôi đền này, và cảnh sát Israel sẽ duy trì an ninh trật tự. 

Bất chấp điều đó, người Hồi giáo vẫn luôn tìm mọi cách để “hất” người Do Thái ra khỏi Jerusalem, không chấp nhận sự hiện diện của nhà nước Israel cũng như bất cứ ai “phi Hồi giáo” tới sinh sống tại khu vực này, dù lịch sử cho thấy rõ ràng đây là mảnh đất mà cả người Thiên Chúa giáo và Do Thái giáo đã sinh sống từ lâu trước cả người Hồi giáo. 

Sau Cuộc chiến 6 ngày vào năm 1967, người Hồi giáo từ các vùng lãnh thổ của Palestine - dưới sự “lãnh đạo” của các tổ chức khủng bố -  đã liên tục khiêu khích gây hấn, tấn công cảnh sát Israel ở Jerusalem, kể cả ở khu vực Núi Đền - địa điểm linh thiêng nhất của người Do Thái. Tất cả những điều trên đã dẫn đến các cuộc xung đột liên miên hiện nay.

Lý do bề ngoài cho cuộc xung đột ngày 11/5 vừa qua liên quan đến việc Israel di dời người Palestine cư trú bất hợp pháp ra khỏi Sheikh Jarrah - một khu dân cư Ả Rập sinh sống trên mảnh đất mà người Do Thái đã mua hợp pháp vào năm 1875.

Nhưng cách mà Big Media - đại diện cho tư tưởng khuynh tả - đã truyền tin ra toàn thế giới hoàn toàn theo cách thức thiên lệch, như kiểu Israel là quốc gia “ức hiếp” những thường dân “vô tội” Palestine, sát hại trẻ em Hồi giáo… trong khi sự thật không phải như vậy mà ngược lại. Người Palestine - nói chính xác hơn là những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Gaza luôn khiêu khích, gây hấn và tấn công Israel trước. Vụ xung đột vừa qua là một ví dụ mới nhất.

Tuy nhiên, lý do thực sự không quan trọng. Mà đơn giản đó là tháng Ramadan của người Hồi giáo. Đây là lý do “hợp lý” nhất để những kẻ Hồi giáo cực đoan “hợp thức hóa” tấn công Israel, và tranh thủ “lòng thương” của cộng đồng thế giới với sự “hà hơi tiếp sức” của các thế lực ngầm, đơn cử là Big Media và Big Tech.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Kỳ 1: Vắng bóng Donald Trump, Trung Đông hỗn loạn: Liệu có phải Israel gây hấn với Palestine như Big Media truyền tải và đâu là sự thật?