Viên cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn Điện Capitol không phải do người ủng hộ TT Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cảnh sát quốc hội tại Điện Capitol Hoa Kỳ, anh Brian Sicknick đã bị đột quỵ hai lần và qua đời do nguyên nhân tự nhiên một ngày sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1. Văn phòng Giám định Y khoa DC đã xác nhận thông tin này vào ngày 19/4, chấm dứt những đồn đoán rằng anh bị những người ủng hộ ông Trump tấn công cho đến chết.

Bác sĩ  Francisco J. Diaz, trưởng phòng pháp y của Washington xác nhận với The Washington Post rằng anh Sicknick qua đời vào ngày 7/1 sau khi bị đột quỵ hai lần và không bị sốc phản vệ sau khi bị xịt hơi cay khi anh này xung đôt với đám đông, bác sĩ Diaz cho biết.

Người giám định cho biết ông ấy không tìm thấy bằng chứng nào về chấn thương bên trong hoặc bên ngoài,nhưng ông nói thêm rằng "tất cả những gì diễn ra đều có vai trò liên quan đến tình trạng của anh ấy".  Bác sĩ Diaz không nêu thông chi tiết, viện dẫn do luật bảo mật.

Hai người đàn ông bị cáo buộc hành hung anh Sicknick bằng cách xịt hơi cay (có thể là hơi cay chùy gấu- bear mace) trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol.  Nhưng bác sĩ Diaz nói với tờ The Washington Post rằng không có bằng chứng nào cho thấy anh Sicknick bị sốc phản vệ, khi nói rằng phản ứng như vậy có thể khiến cổ họng của viên cảnh sát bị co thắt lại.

Cảnh sát Sicknick 42 ​​tuổi, đã gục ngã và chết vài giờ sau khi trở lại văn phòng vào ngày 7/1, bác sĩ Diaz cho biết. Người giám định cho biết anh bị đột quỵ hai lần do nhồi máu não, nguyên nhân là do có cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch cung cấp máu cho phần não đó.  Không rõ liệu anh Sicknick có mắc một bệnh lý nào gây ra vấn đề này hay không.

Với tiến triển mới này của vụ án, các công tố viên có thể sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc truy tố các cáo buộc giết người liên quan đến cái chết của Sicknick.

Tổng chưởng lý khi đó là Jeffrey Rosen tuyên bố vào ngày 8/1 rằng: viên sĩ quan này đã thiệt mạng do “những vết thương mà anh ấy phải chịu đựng khi bảo vệ Điện Capitol Hoa Kỳ”. Ông cũng nói thêm rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành, trong khi Cảnh sát quốc hội tại Điện Capitol cho biết; Sicknick thiệt mạng do anh ấy “xung đột với những người biểu tình”.

Các sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ mang bình đựng hài cốt của đồng nghiệp Brian Sicknick và một lá cờ Hoa Kỳ trong buổi lễ tưởng niệm tại Capitol Rotunda ở Washington, ngày 2 tháng 2 năm 2021. (Ảnh của SALWAN GEORGES / POOL / AFP qua Getty Images)
Các sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ mang bình đựng hài cốt của đồng nghiệp Brian Sicknick và một lá cờ Hoa Kỳ trong buổi lễ tưởng niệm tại Capitol Rotunda ở Washington, ngày 2 tháng 2 năm 2021. (Ảnh của SALWAN GEORGES / POOL / AFP qua Getty Images)

Vài ngày sau cuộc bạo loạn, The New York Times và các hãng tin khác trích dẫn các nguồn ẩn danh - đưa tin rằng anh Sicknick đã bị tấn công bằng bình cứu hỏa.  Những bài báo đó được cập nhật vài tuần sau vụ bạo loạn để nói rằng nguyên nhân cái chết của Sicknick vào thời điểm đó vẫn chưa được xác định.  Cáo buộc rằng Sicknick đã bị sát hại bởi những người biểu tình đã được viện dẫn nhiều lần trong phiên luận tội do Đảng Dân chủ lãnh đạo chống lại cựu Tổng thống Donald Trump.

Julian Elie Khater, 32 tuổi, đến từ Pennsylvania và George Pierre Tanios, 39 tuổi, ở Morgantown, Tây Virginia, bị buộc tội tấn công Sicknick bằng bình xịt hơi cay, các quan chức cho biết vào tháng Ba.

Theo tài liệu của tòa án, các công tố viên cho biết Khater đã nói với Tanios rằng “hãy đưa cho tôi con gấu đó [kèm câu chửi thề],”  ám chỉ bình xịt hơi cay - bear mace, là một công cụ ngừa răn đe không gây tử vong ở người được tạo ra để ngăn chặn hành vi hung hãn ở gấu và các động vật hoang dã khác. Các tài liệu của tòa án cho biết, trong một đoạn video, Khater được nhìn thấy đã  xịt hơi cay vào mặt của Sicknick và các sĩ quan khác.

Vào cuối tháng 2, mẹ của Sicknick đã phản đối các tài khoản mạng xã hội cho rằng con trai bà đã bị tấn công.

“Con trai tôi không bị đánh vào đầu, không phải vậy. Chúng tôi nghĩ rằng thằng bé bị đột quỵ, nhưng chúng tôi không biết chắc chắn điều gì cả”, bà Gladys Sicknick nói với Daily Mail trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào ngày 22/2.“ Chúng tôi rất muốn biết chuyện gì đã xảy ra. ”

Văn phòng Giám định Y khoa DC đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm bài báo này được đăng tải.

Khải Anh
Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Viên cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn Điện Capitol không phải do người ủng hộ TT Trump