Thớt bẩn đừng dùng nước tẩy rửa, hãy thử chiêu đơn giản này, 10 năm cũng không mốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Rửa thớt bằng cách này vừa sạch vừa an toàn, lại tiết kiệm, thử ngay bạn nhé!

Chúng ta sử dụng thớt hàng ngày, thái thịt hay rau củ đều được chế biến trên thớt. Khi chúng ta dùng dao để cắt nguyên liệu sẽ để lại rất nhiều vết xước trên thớt, những vết xước này tương đối nhỏ, bằng các phương pháp thông thường rất khó để làm sạch vết bẩn bên trong vết xước.

Theo thời gian, rất nhiều chất bẩn sẽ tích tụ ở các vết xước, thậm chí vi khuẩn sẽ sinh sôi, những chiếc thớt như vậy đặc biệt dễ bị mốc và đen. Nếu tiếp tục sử dụng thớt như vậy để chế biến nguyên liệu sẽ rất mất vệ sinh, vi khuẩn bẩn trong thớt còn có thể làm nhiễm bẩn nguyên liệu của chúng ta. Hôm nay, chia sẻ với các bạn một cách vệ sinh thớt cực hay, chỉ cần dùng vài vật dụng thông dụng trong bếp là có thể vệ sinh thớt một cách dễ dàng, các bạn cùng tham khảo nhé!

Thớt là đồ dùng quen thuộc hay dùng trong mỗi gia đình. (Pixabay)

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng tẩy rửa: Muối, baking soda và giấm trắng. Chúng ta đặt thớt vào bồn rửa trước, làm ướt hoàn toàn bề mặt của thớt. Sau đó đặt thớt nằm phẳng trên bồn rửa, rắc muối lên trên rồi lấy miếng cọ rửa và dùng mặt nhám của miếng cọ rửa để lau thớt. Muối ăn không chỉ có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn mà các hạt muối ăn còn tương đối thô, chúng ta dùng để lau nhằm tăng độ ma sát, nhờ đó có thể làm sạch bề mặt thớt và các chất bẩn ở các vết trầy xước rất tốt.

Sau khi lau sạch bề mặt thớt, chúng ta đổ một ít baking soda lên trên. Baking soda có tính kiềm yếu, có tác dụng tẩy rửa tốt, đồng thời cũng là chất tẩy rửa tự nhiên, an toàn. Baking soda đổ hết, chúng ta tiếp tục dùng miếng cọ rửa nhúng vào baking soda và lau lại thớt.

Sau khi lau sạch, chúng ta đổ một ít giấm trắng lên trên. Tác dụng của giấm trắng là khử mùi đặc trưng trên thớt, đồng thời giấm trắng còn có tác dụng làm mềm một số vết nấm mốc trên thớt. Tiếp theo, chúng ta tiếp tục lau bằng miếng cọ rửa, để có thể lau sạch cả một số vết bẩn cứng đầu.

Chúng ta lau các góc của thớt, sau đó rửa sạch tất cả cặn trên bề mặt bằng nước sạch dưới vòi chảy. Lúc này, bạn có thể thấy thớt đã được làm sạch rất nhiều. Cuối cùng chúng ta đun một nồi nước sôi và tráng lại thớt bằng nước sôi, nước sôi không những có thể tiệt trùng thớt triệt để mà nước nóng bốc hơi nhanh hơn cũng sẽ khiến thớt của chúng ta nhanh khô. Chỉ bằng cách giữ cho thớt khô ráo, nấm mốc và vi khuẩn sẽ không dễ sinh sôi.

Khuyến cáo khi sử dụng thớt, bạn nên nhớ lau khô nước kịp thời, đồng thời cũng nên vệ sinh thớt thường xuyên để thớt được bảo vệ tốt, tránh bị mốc, đen. Một chiếc thớt được vệ sinh sạch sẽ sẽ tốt cho sức khỏe hơn khi sử dụng.

Theo Vương Hoà - Aboluowang

Ngọc Liên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Thớt bẩn đừng dùng nước tẩy rửa, hãy thử chiêu đơn giản này, 10 năm cũng không mốc