Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ: Trung Quốc có ý định ổn định quan hệ Mỹ - Trung

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Tư (12/6), Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell cho biết Hoa Kỳ tin rằng mối quan tâm chính hiện nay của Trung Quốc là nền kinh tế của nước này và quyết tâm nỗ lực ổn định mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ.

Theo hãng thông tấn Reuters, ông Campbell nói với Trung tâm Nghiên cứu Stimson ở Washington rằng Trung Quốc cần đảm bảo với các nhà đầu tư và những người khác rằng họ có kế hoạch kinh tế dài hạn và sẽ không tìm cách gây xích mích, bởi vì xích mích có thể leo thang một cách khó đoán và nguy hiểm.

Khi nói về cuộc đối thoại với chính quyền Trung Quốc, ông Campbell bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận duy trì sự ổn định kinh tế toàn cầu, nhưng “đây là một trong những thách thức khó khăn nhất trong lịch sử chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”.

Sau khi quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống điểm thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, hai nước đã bắt đầu tái tham gia vào các hoạt động ngoại giao cấp cao, nhưng vẫn tồn tại những xích mích nghiêm trọng, bao gồm cả việc Trung Quốc ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraina và tham vọng của Bắc Kinh đối với Đài Loan. Trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden một lần nữa đặc biệt cảnh báo ông Tập không được can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây.

Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 4 vừa qua, cả Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken đều đưa ra cảnh báo trực tiếp tới các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc, thúc giục Trung Quốc ngừng ủng hộ Nga xâm lược Ukraina. Đầu tháng trước, nhằm trừng phạt Nga, chính phủ Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với gần 300 công ty và cá nhân, trong đó có hơn 20 công ty ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra tuyên bố ngay sau cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình, nói rằng “Nga và Trung Quốc lên án mạnh mẽ việc Mỹ triển khai vũ khí đạn đạo ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Âu, việc làm này của Mỹ đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga và Trung Quốc”, “Matxcơva và Bắc Kinh sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự”.

Trong hai chuyến thăm Trung Quốc trong nhiệm kỳ của mình, ông Blinken đều bày tỏ sự quan ngại của Hoa Kỳ đối với các vấn đề của Nga và eo biển Đài Loan.

Ông Campbell nói: “Rất khó để Trung Quốc thực hiện một số biện pháp nhất định mà không gây tổn hại cho nền kinh tế của quốc gia”. Ông tin rằng nền kinh tế là điều “vô cùng quan trọng” đối với ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, hệ tư tưởng của Trung Quốc, vốn đối kháng với xã hội phương Tây, chắc chắn sẽ tiếp tục có những quan điểm và hành động cực đoan trong các vấn đề quốc tế, từ đó dẫn đến các lệnh trừng phạt thương mại, sự sụt giảm của nguồn đầu tư nước ngoài và các phản ứng kinh tế khác.

Ông Bradley Thayer, Giám đốc Chính sách Trung Quốc tại Trung tâm Chính sách An ninh ở Washington, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ vào tháng 5 rằng nguyên nhân chính gây ra xích mích trong quan hệ Mỹ - Trung là tranh chấp về hệ tư tưởng.

Ngoài ra, ông Campbell cho biết việc Trung Quốc tăng cường quan hệ với Triều Tiên và Nga là điều rất đáng lo ngại, Hoa Kỳ cũng lo ngại đối với việc Nga và Triều Tiên tiếp tục thực hiện các giao dịch vũ khí.

Ông nói: “Nga sẽ cung cấp cho Triều Tiên những gì để làm điều kiện trao đổi? Tiền tệ mạnh? Nguồn năng lượng? Hay là khả năng cải thiện tính năng của các sản phẩm hạt nhân và tên lửa của mình? Chúng tôi không biết, nhưng chúng tôi cảm thấy lo ngại về điều đó”.

Ông Campbell cho biết Mỹ đã không tiếp xúc với Triều Tiên trong nhiều năm qua và thật khó tưởng tượng khi nào việc này sẽ được khôi phục.

Ông cho biết Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào tháng tới sẽ thảo luận “toàn diện” về sự hỗ trợ của Trung Quốc và Triều Tiên dành cho Nga ở Ukraina, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu sẽ không thực hiện các nhiệm vụ mới ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo The Epoch Times tiếng Trung

Đức Huệ biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ: Trung Quốc có ý định ổn định quan hệ Mỹ - Trung