Tiền tip cũng lạm phát? 30% người Mỹ than thở văn hóa tip vượt quá tầm kiểm soát

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tiền tip là một phần của văn hóa tiêu dùng Mỹ, nhưng ngày càng nhiều người cảm thấy rằng văn hóa này đã vượt quá tầm kiểm soát. Không chỉ các nhà hàng, mà cả các cửa hàng đồ uống, cửa hàng tạp hóa, nhà bán lẻ trực tuyến, nhân viên bảo trì nhà cửa, nhân viên giao đồ nội thất, nhân viên giao đồ ăn và thậm chí cả máy tự tính tiền giờ đây đều "cần" tiền tip từ người tiêu dùng.

Theo một cuộc khảo sát mới từ trang web tài chính cá nhân Bankrate, người Mỹ có quan điểm khác nhau về tiền tip, với 59% người có quan điểm tiêu cực. Các lý do gây khó chịu bao gồm niềm tin rằng doanh nghiệp nên trả lương cho nhân viên nhiều hơn và khó chịu với các tùy chọn mức tiền tip được nhập trước trên màn hình thiết bị thanh toán.

Để hoàn thành cuộc khảo sát, Bankrate đã hỏi hơn 2.400 người trưởng thành ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5/2024 và có một điều nổi bật là: Hơn một phần ba (35%) cho rằng việc đưa tiền tip đã vượt quá tầm kiểm soát.

Nhà phân tích cấp cao của Bankrate Ted Rossman cho biết: "Có vẻ như số lượng thương nhân yêu cầu tiền tip đang ở mức cao kỷ lục. Tiền tip đã trở thành một loại thuế ẩn. Các thương nhân ngần ngại tăng giá, nhưng xin tiền tip về cơ bản có thể là một cách để họ tăng giá mà không có vẻ như đang tăng giá”.

Cô Charlyn đến từ Los Angeles thường đi ăn nhà hàng với bạn bè và luôn boa tiền. Tuy nhiên, gần đây cô đã gặp phải một số trải nghiệm khó chịu.

Cô cho biết: “Trên hóa đơn nhiều nơi sẽ ghi tỷ lệ tiền típ khuyến nghị. Trước đại dịch Covid-19, thông thường là 10%, 15% và 18%. Tôi và bạn bè thường đưa ra giá trị ở mức trung bình, nhưng sau dịch bệnh, tôi dần nhận ra rằng nhiều hóa đơn có tỷ lệ tiền típ được khuyến nghị tối thiểu là 18%”. Cách đây không lâu, cô ấy đến một nhà hàng với bạn bè và khi thanh toán, cô ấy thấy tỷ lệ tiền tip được đề xuất trên hóa đơn là 30%.

"Tiền tip giờ cũng bị lạm phát à?", cô Charlyn nói đùa, "Hôm nọ bọn mình ăn hết 59 đô-la lẻ mấy xu, mình bèn làm tròn thành 70 đô-la, gần bằng 18% tiền tip rồi. Ai ngờ lúc ra cửa, bị một anh phục vụ chặn lại, ngay trước mặt mọi người mà hỏi: 'Hai người chỉ boa có vậy thôi sao?'. Lúc đó mình tức đến á khẩu, chỉ kịp buột miệng: 'Anh còn muốn bao nhiêu nữa?', rồi bỏ đi cùng bạn".

Cô Charlyn cho biết, cô không ngại việc boa vì đó là phép lịch sự và những người phục vụ đã làm việc chăm chỉ, nhưng cô không thích cảm giác ngột ngạt khi bị buộc phải trả một số tiền tip cụ thể.

Theo khảo sát của Bankrate, nhiều người Mỹ hơn cho tiền boa cho các dịch vụ như ăn uống, cắt tóc, giao hàng và taxi so với năm ngoái. Mặc dù nhiều người sẵn sàng trả thêm tiền cho dịch vụ tốt, nhưng họ lại không thích bị ép buộc phải cho tiền boa.

Ông Rossman nói: “Tiền tip là một khoản phụ phí tạo thêm gánh nặng cho khách hàng để nhân viên có thể kiếm được nhiều tiền hơn mà người chủ không phải trả”.

Cô Yvonne, người cũng thường xuyên ăn ở nhà hàng, cũng cảm thấy tiền tip ngày càng cao, nhưng đôi khi cô gặp phải những nhân viên phục vụ khác nhau.

Cô Yvonne nói: “Hai ngày trước tôi đến một nhà hàng ăn, nhân viên phục vụ nhiệt tình giới thiệu món súp đặc trưng của họ. Tôi rất thích bữa ăn của mình, khi thanh toán tôi phát hiện mình không có đủ tiền mặt. Tôi chỉ có đủ tiền tip 10%. Không ngờ nhân viên phục vụ lại không quan tâm chút nào. Nhân viên phục vụ nói: 'Tiền tip bao nhiêu cũng không quan trọng'. Sau đó tôi đã chuyển thêm tiền tip cho họ qua ứng dụng Venmo vì thực sự hài lòng với chất lượng phục vụ ở đây".

Phần lớn những người tham gia khảo sát của Bankrate (64%) cũng cho biết số tiền họ sẵn sàng boa phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ họ nhận được. Thế hệ lớn tuổi và phụ nữ có xu hướng boa cho người phục vụ nhà hàng nhiều hơn.

Để giữ cho mình có tâm trạng mua sắm vui vẻ, Bankrate nhắc nhở mọi người đưa tiền boa vào ngân sách của họ để họ không cảm thấy như mình đang chi tiêu quá mức.

Ngoài ra, Hoa Kỳ có văn hóa tiền tip, tuy nhiên mức tiền tip phụ thuộc vào nhiều yếu tố và hoàn toàn do cá nhân quyết định, điều này có thể phụ thuộc vào mức độ cá nhân hóa của dịch vụ, thời gian phục vụ và chất lượng dịch vụ.

Theo Phương Bình - Epoch Times tiếng Trung
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Tiền tip cũng lạm phát? 30% người Mỹ than thở văn hóa tip vượt quá tầm kiểm soát