Tiếp tục một lệnh tiêm chủng Covid-19 nữa của Tổng thống Biden bị chặn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư ngày 8/12 đã bỏ phiếu sít sao để chặn lệnh tiêm vaccine COVID-19 của Tổng thống Joe Biden cho khu vực doanh nghiệp tư nhân với 100 nhân viên trở lên.

Trong một cuộc bỏ phiếu 52-48, chủ yếu theo đường lối của các đảng phái, Thượng viện đã thông qua nghị quyết không chấp thuận đối với quy định do Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) thuộc Bộ Lao động đệ trình.

Tất cả 50 thành viên Đảng Cộng hòa ở thượng viện đã tham gia cùng Thượng nghị sĩ Mike Braun và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell để thách thức biện pháp theo Đạo luật Rà soát Quốc hội (CRA), cho phép Quốc hội xem xét và nếu cần đảo ngược các quy định mới, do các văn phòng liên bang như OSHA đưa ra.

Hai thành viên Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Joe Manchin và Jon Tester đã cùng với các thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu để lật ngược lệnh tiêm vaccine.

Thượng nghị sĩ Bill Hagerty trên Đồi Capitol ở Washington vào ngày 23/6/2021. (Sarah Silbiger / Pool / Getty Images)

Phát biểu trước tầng thượng viện trước cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty đưa ra lý do vì sao ông bỏ phiếu chống lại lệnh tiêm vaccine.

Ông nói: “Lệnh tiêm vaccine của Tổng thống Biden — giống như nhiều chính sách khác của phe cánh tả — về bản chất là quyền lực, là sự kiểm soát nhiều khía cạnh hơn trong cuộc sống của người Mỹ và làm xói mòn quyền tự chủ cá nhân của người Mỹ”.

Nó diễn ra sau khi một tòa án phúc thẩm của Hoa Kỳ vào ngày 12/11 bác bỏ một thách thức của chính quyền Biden và tái khẳng định quyết định đình chỉ OSHA tiến hành lệnh tiêm vaccine vốn yêu cầu các doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên phải tiêm chủng COVID-19 toàn bộ trước ngày 4/1/2022 hoặc phải xét nghiệm hàng tuần và đeo khẩu trang.

Tháng trước, Tòa phúc thẩm vòng thứ năm của Hoa Kỳ ở New Orleans đã tuyên bố ý kiến ​​rằng nhiệm vụ của OSHA là “quá mức đáng kinh ngạc” và ra lệnh cho cơ quan này “không thực hiện bất kỳ bước nào để thực hiện hoặc thực thi nhiệm vụ cho đến khi có lệnh của tòa án tiếp theo”.

Tòa án trước đó đã ban hành lệnh tạm thời ngừng thực thi nhiệm vụ vaccine vào ngày 6/11 để chờ giải quyết các vụ kiện tụng.

Lệnh bắt buộc tiêm vaccine được ban hành vào tháng 9 bởi Tổng thống Biden, người đã nói với quốc gia rằng “sự kiên nhẫn của chúng tôi đang mỏng dần” với hàng triệu người Mỹ đã chọn không tiêm vaccine Covid-19.

Để thực hiện các nhiệm vụ, ông Biden yêu cầu OSHA tuyên bố một tiêu chuẩn tạm thời khẩn cấp. Trong quá khứ, các tiêu chuẩn này đã được sử dụng để bảo vệ nhân viên chống lại các hóa chất nguy hiểm hoặc các chất độc tương tự khác.

OSHA cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times vào thời điểm đó rằng, tiêu chuẩn tạm thời khẩn cấp sẽ “đảm bảo lực lượng lao động [của một công ty] được tiêm chủng đầy đủ hoặc yêu cầu bất kỳ công nhân nào vẫn chưa được tiêm chủng phải đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất hàng tuần trước khi đến làm việc tại văn phòng".

Tổng cộng, nhiệm vụ của ông Biden sẽ mở rộng cho khoảng 100 triệu người Mỹ — gần một phần ba tổng số công dân Hoa Kỳ.

Quyết định của tòa án phúc thẩm liên bang vào ngày 12/11 tuyên bố rằng nhiệm vụ vaccine của chính quyền Biden “làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về hiến pháp” và “có khả năng vượt quá thẩm quyền của chính phủ liên bang”.

Nhân viên y tế và các thành viên cộng đồng đã phản đối lệnh tiêm vaccine trước Bệnh viện Nhi đồng Rady. Y tá có đăng ký Alicia Fregoso đã viết trên một tấm biển rằng cô đã có được khả năng miễn dịch tự nhiên với COVID-19 ở San Diego, vào ngày 1/10/2021. (Jane Yang / The Epoch Times)

OSHA ngay sau đó đã công bố quyết định đình chỉ việc thực hiện và thực thi lệnh vaccine.

Theo thủ tục CRA, nếu một quy tắc bị đảo ngược, các cơ quan hành chính liên bang sẽ bị cấm ban hành quy tắc tương tự hoặc về cơ bản là tương tự.

Nhà Trắng tiếp tục đưa ra luận điệu rằng, những người Mỹ không được tiêm chủng là nguyên nhân làm chậm quá trình phục hồi kinh tế của đất nước.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times. Tuy nhiên, các quan chức chính quyền Biden đã nói rằng Tổng thống sẽ phủ quyết một nghị quyết như vậy nếu nó đến được bàn của ông.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Tiếp tục một lệnh tiêm chủng Covid-19 nữa của Tổng thống Biden bị chặn