Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới, lên tới 1,025 tỷ kWh/ngày

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong những ngày giữa tháng 6 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng, nhất là ở miền Bắc và miền Trung (nhiều ngày nhiệt độ liên tục đạt 35 độ C) khiến tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới.

Chiều ngày 21/6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin tới báo chí, tiêu thụ điện trên hệ thống điện cả nước lại vừa lập kỷ lục mới.

Cụ thể, dữ liệu ghi nhận từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho thấy, trong tháng 6/2024, cả công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ ngày trên quy mô toàn quốc đã tăng cao với những con số kỷ lục mới.

Trong đó, kỷ lục về công suất là vào khoảng 13 giờ 30 ngày 19/6, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533MW và kỷ lục về sản lượng tiêu thụ ngày của toàn quốc là ngày 14/6, lên tới 1,025 tỷ kWh.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 124.25 tỷ kWh, tăng 12.2% so với cùng kỳ năm 2023. Mức tăng trưởng tiêu thụ điện của một số thành phần như điện năng cho sinh hoạt tăng hơn 18%, điện năng cho thương mại - dịch vụ tăng 18%, điện năng cho công nghiệp - sản xuất tăng hơn 12%...

Trong đó mức tăng trưởng tiêu thụ điện của một số thành phần điển hình như sau: điện năng cho sinh hoạt tăng 18,08%, điện năng cho thương mại - dịch vụ tăng 18%, điện năng cho công nghiệp - sản xuất tăng 12,15%… Mặc dù vậy, một lần nữa, EVN tiếp tục kêu gọi người tiêu dùng điện trên cả nước hãy triệt để tiết kiệm điện như đã hướng dẫn trong các cẩm nang về thực hành tiết kiệm điện mà EVN xây dựng và cung cấp.

Trong thời gian tới, khi bước vào mùa lũ và diễn biến thủy văn thuận lợi, các nhà máy thủy điện sẽ được khai thác, phát điện tối ưu với mục tiêu vận hành kinh tế cao nhất cho hệ thống.

EVN cho rằng, nếu không có mưa vào chiều tối trong một số ngày gần đây thì mức tiêu thụ điện kỷ lục có thể còn lên cao hơn nữa cả về công suất và sản lượng.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mọi tình huống, EVN và các đơn vị đã và đang chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Đại diện EVN cho biết, để chung tay góp phần đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè nắng nóng năm 2024, EVN rất mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ và hành động tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện, thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa (từ 11 giờ đến 15 giờ) và tối (từ 19 giờ đến 23 giờ). Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26 - 27 độ C trở lên; đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm. Việc sử dụng điện tiết kiệm cũng giảm thiểu nguy cơ sự cố về điện và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

Vĩnh Cường (T/h)

Việt Nam Xã hội

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới, lên tới 1,025 tỷ kWh/ngày