Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói sẽ không giảm án cho con trai của mình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Năm (13/6), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói về bản án của người con trai Hunter Biden trong phiên tòa xét xử về tội vi phạm sử dụng súng ở cấp liên bang, ông nói với các phóng viên rằng ông chấp nhận phán quyết có tội và sẽ không ân xá hay giảm án cho con trai của mình.

Những lời này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi bồi thẩm đoàn ở tiểu bang Delaware kết luận ông Hunter phạm cả ba trọng tội trong phiên tòa xét xử việc ông Hunter sa vào nghiện ma túy sau cái chết của anh trai Beau vào năm 2015.

Ông Hunter bị kết tội với ba tội danh: nói dối một người bán súng được liên bang cấp phép; khai man trong đơn đăng ký rằng ông không phải là người sử dụng ma túy vào thời điểm mua súng; và sở hữu súng trái phép trong 11 ngày sau đó.

Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến vấn đề này trong một cuộc họp báo tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Ý.

“Tôi vô cùng tự hào về con trai Hunter của mình. Nó đã vượt qua được cơn nghiện. Nó là một trong những người đàn ông sáng suốt nhất, tử tế nhất mà tôi biết”, ông Joe Biden nói.

“Tôi hài lòng và tôi sẽ không làm bất cứ điều gì. Tôi đã nói rằng tôi sẽ tuân theo quyết định của bồi thẩm đoàn…và tôi sẽ không ân xá cho nó”.

Khi Tổng thống Biden rời sân khấu sau một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, một phóng viên đã hỏi liệu ông có giảm án cho người con trai Hunter hay không. Vị Tổng thống này quay sang đám đông và nói không khi ông bắt tay ông Zelensky.

Tổng thống Biden đã cam kết sẽ không ân xá cho con trai của mình vào tuần trước, trước khi con trai của ông nhận bản phán quyết có tội vào ngày 11 tháng 6.

Tổng thống Hoa Kỳ có quyền ân xá và giảm nhẹ hoặc giảm bớt các bản án ở cấp liên bang.

Ông Hunter Biden vẫn phải đối mặt với việc tuyên án, nhưng Thẩm phán Maryellen Noreika vẫn chưa ấn định ngày tuyên án. Bà đề cập rằng các báo cáo trước khi tuyên án ở Delaware thường mất tới 120 ngày để xử lý, điều này có nghĩa là việc tuyên án sẽ diễn ra vào tháng 10, tức ngay trước cuộc tổng tuyển cử.

Tổng thống Biden nói trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày phán quyết có tội của con trai ông rằng ông vẫn tự hào về con trai của mình vì đã chiến đấu với chứng nghiện và rất “mạnh mẽ và kiên cường trong quá trình hồi phục”.

“Jill và tôi sẽ luôn ở đó vì Hunter và những thành viên còn lại trong gia đình bằng tình yêu thương và sự ủng hộ của chúng tôi. Không có gì thay đổi được điều đó”, ông nói.

Trong khi Tổng thống Biden đã chọn không trực tiếp tham dự phiên tòa, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đã có mặt [tại phiên tòa] giữa các chuyến công du nước ngoài cùng chồng mình. Em gái Valerie Biden và em trai James Biden của Tổng thống Hoa Kỳ cũng tham dự phiên tòa để ủng hộ cháu trai của họ.

Ông Hunter Biden phải đối mặt với án tù lên tới 25 năm, mặc dù những người phạm tội lần đầu thường nhận mức án thấp hơn mức tối đa.

The The Epoch Times tiếng Anh

Đức Huệ biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói sẽ không giảm án cho con trai của mình