Tổng thống Mỹ Biden khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO với trọng tâm là Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Joe Biden đã khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh thường niên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Washington, D.C. vào ngày 9 tháng 7, phát biểu trước các nhà lãnh đạo của “liên minh quân sự lớn nhất” thế giới trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị toàn cầu gia tăng.

“NATO mạnh hơn bao giờ hết trong lịch sử của mình”, Tổng thống Biden nói trong bài phát biểu của mình, tập trung vào cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Đứng đầu chương trình nghị sự năm nay là cuộc chiến đang tiếp diễn của Nga ở Ukraine, nơi các thành viên của NATO đã rót hàng tỷ USD viện trợ nhân đạo và quân sự cho nỗ lực chiến tranh của nước này.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Biden đã công bố viện trợ bổ sung cho đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

“Hôm nay, tôi thông báo về việc tặng thiết bị phòng không mang tính lịch sử cho Ukraine. Hoa Kỳ, Đức, Hà Lan, Romania và Ý sẽ cung cấp cho Ukraine thiết bị cho 5 hệ thống phòng không chiến lược bổ sung”, Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Biden cũng thông báo rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của mình sẽ cung cấp cho Ukraine “hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật bổ sung” để tăng cường khả năng phòng thủ của nước này trong cuộc chiến chống lại Nga trong những tháng tới.

Tổng thống Mỹ nhắc lại cam kết của mình đối với hòa bình ở Châu Âu đồng thời cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga, chứ không phải Ukraine, sẽ thua trong cuộc chiến này.

“Không nghi ngờ gì, Nga đang thất bại trong cuộc chiến này. Sau hơn hai năm trong cuộc chiến lựa chọn của ông Putin, những tổn thất của ông ấy thật đáng kinh ngạc”, ông nói.

Địa điểm nơi tổng thống Mỹ phát biểu với những nhà lãnh đạo thế giới này có ý nghĩa lịch sử đối với NATO, hiện đã 75 tuổi. Tổng thống Harry S. Truman đã ký Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, thành lập liên minh, tại địa điểm này vào năm 1949. Tổng thống Bill Clinton cũng đã chọn địa điểm này để tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập.

Các thành viên đồng ý tăng cường chi tiêu

Cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine đã thúc đẩy Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh vào năm ngoái. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy việc gia tăng chi tiêu cho quốc phòng giữa 32 quốc gia thành viên hiện nay của liên minh.

Tổng thống Biden nói rằng vào năm 2020 khi ông được bầu vào Nhà Trắng, chỉ có 9 đồng minh NATO đang chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của họ cho quốc phòng.

Ông nói: “Năm nay, 23 thành viên sẽ chi tiêu ít nhất 2% và một số sẽ chi tiêu nhiều hơn thế, và những quốc gia còn lại vốn vẫn chưa đạt được cột mốc đó sẽ sớm đạt được điều đó”.

“NATO là một nguồn tài nguyên lớn hơn bao giờ hết”.

Trong bài phát biểu trước đó tại Washington, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng ông đang cố gắng đảm bảo rằng tất cả 32 quốc gia thành viên đều đáp ứng mức chi tiêu quốc phòng tối thiểu hàng năm.

Phát biểu trước một diễn đàn của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng quốc tế, ông Stoltenberg nói rằng tham vọng chi 2% GDP cho quốc phòng của liên minh sẽ được coi là một yêu cầu hơn là một khát vọng.

Ông Stoltenberg nói: “Đây là kết quả của một quyết định tập thể và trách nhiệm tập thể”.

President Joe Biden awards the Presidential Medal of Freedom to NATO Secretary General Jens Stoltenberg during the NATO 75th anniversary celebratory event at the Andrew Mellon Auditorium in Washington on July 9, 2024. (Kevin Dietsch/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden trao Huân chương Tự do của Tổng thống cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập NATO tại Hội trường Andrew Mellon ở Washington vào ngày 9 tháng 7 năm 2024. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Nhiều nước thành viên NATO đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ cựu Tổng thống Donald Trump vì không tăng chi tiêu quốc phòng.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên trong một cuộc gọi vào tuần trước rằng kể từ năm 2020, NATO đã tăng tổng chi tiêu hàng năm thêm 180 tỷ USD.

Tổng thống Biden kết thúc bài phát biểu của mình bằng việc trao tặng cho ông Stoltenberg Huân chương Tự do của Tổng thống, nhấn mạnh những nỗ lực của cựu thủ tướng Na Uy này trong việc duy trì hòa bình thế giới thông qua các liên minh NATO.

Ông nói NATO mạnh hơn, thông minh hơn và tràn đầy năng lượng hơn” dưới sự lãnh đạo của ông Stoltenberg.

Andrew Thornebrooke đã đóng góp cho bài báo này.

Theo The Epoch Times tiếng Anh

Trung Thành biên dịch

 BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Mỹ Biden khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO với trọng tâm là Ukraine