Trung Quốc: Thành phố Thái Nguyên thành lập Đội Tuần tra và Cứu hộ để ngăn chặn người dân tự tử

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào tháng 5, các vụ nhảy cầu thường xuyên xảy ra ở tỉnh Thái Nguyên, Trung Quốc, gây chấn động xã hội. Chính quyền Trung Quốc đã chặn các tin tức liên quan và chi số tiền khổng lồ để thành lập các Đội tuần tra và Cứu hộ trên sông. Các nhà quan sát và phân tích từ bên ngoài cho rằng, "ngăn chặn việc nhảy cầu" có những điểm tương đồng với "ngăn chặn khiếu nại", nhưng không giải quyết được vấn đề gốc rễ, mà chỉ coi việc duy trì ổn định là nhiệm vụ hàng đầu.

Ông Trương đến từ thành phố Thái Nguyên nói với các phóng viên rằng, đến ngày 7/6, ông đã nhìn thấy các xe công an và tuần tra trên cầu Thắng Lợi. Trước đó, các xe của lực lượng quản lý đô thị cũng xuất hiện để tuần tra trên các cây cầu ở Thái Nguyên. Một số người dùng mạng xã hội lái xe đi qua khu vực này cho biết, "sáng sớm trên cầu Trường Phong đầy cảnh sát, lực lượng cứu hỏa và y tế, sẵn sàng ứng phó ngay".

Theo các phương tiện truyền thông và cư dân mạng ở thành phố Thái Nguyên cho biết, trong tháng 5 có hơn 20 người đã tự tử bằng cách nhảy cầu.

Vào ngày 30/5, một phụ nữ đã nhảy sông từ cầu Vành đai Nội Nam ở Thái Nguyên. Một số người dùng mạng địa phương đã để lại các bình luận như: "Những người nhảy cầu đều là những người bị lừa gạt, mất hết tiền bạc". "Thành phố hạnh phúc nhất à, chỉ là lời ma quỷ". “Năm nay khó sống quá”. “Cây cầu bắc qua sông đã thành cầu Nại Hà”. “Áp lực khiến chúng tôi không thở được”.

Chiều 29/5, một người đã nhảy xuống sông tại cầu vành đai Nội Nam ở thành phố Thái Nguyên. Theo tin đồn, đó là một học sinh do áp lực học tập quá nặng nên đã chọn cách nhảy sông tự tử.

Vào tối ngày 29/5, một người đàn ông cầm dao làm bếp đi dọc theo các tòa nhà cổ ở khu phố Tháp đồng hồ ở Thái Nguyên, khiến những người đi đường hoảng sợ. Người cầm dao nhanh chóng bị cảnh sát bắt giữ. Trong video ghi lại tại hiện trường ở "Tây đài Tổng Hiến", người dân đã xôn xao, một phụ nữ la lớn: "Tôi sợ quá!". Nhiều người dùng mạng bình luận rằng: "Không phải nhảy cầu thì cũng là người cầm dao, con người ngày nay bị làm sao thế?", "Xã hội thành ra thế này rồi sao?".

Thành phố Thái Nguyên chi tiền thành lập Đội tuần tra do quá nhiều người nhảy cầu

Theo nhiều nguồn tin, trước làn sóng nhảy cầu tự tử, chính quyền lần đầu tiên tuyển dụng "nhân viên canh cầu". Vào cuối tháng 5, Sở Công an thành phố Thái Nguyên đã thành lập "Đội tuần tra và cứu hộ trên sông", gồm 130 nhân viên cứu hộ biết bơi, được đào tạo trong 3 ngày tại cơ sở huấn luyện ở Tấn Dương Hồ.

Việc thành lập Đội Tuần tra và Cứu hộ trên sông ở thành phố Thái Nguyên đòi hỏi một khoản chi phí đáng kể: Mức lương cho mỗi nhân viên cứu hộ là 4.500 Nhân dân tệ/tháng; chi phí bảo hiểm xã hội là 1.200 Nhân dân tệ/tháng; trợ cấp ăn uống là 450 Nhân dân tệ/tháng; chi phí trang thiết bị là 200 Nhân dân tệ/tháng; tổng chi phí cho mỗi nhân viên là 6.350 Nhân dân tệ/tháng. Với 130 nhân viên tuần tra, chi phí nhân sự hàng tháng lên đến hơn 825.500 Nhân dân tệ. Cả năm, con số này gần 10 triệu Nhân dân tệ, chưa kể các chi phí cho trang thiết bị cứu hộ cao cấp.

Kế hoạch nêu rõ: Đội tuần tra Thái Nguyên sẽ học hỏi kinh nghiệm thực tiễn của thành phố Thiên Tân và thành phố Thanh Đảo và sẽ do Sở Công an thành phố Thái Nguyên quản lý và chỉ huy. Cơ chế hoạt động của đội là thiết lập liên thông khẩn cấp với Trung tâm chỉ huy 110 và các đơn vị liên quan khác. Phóng viên gọi điện đến 110 thành phố Thái Nguyên để hỏi về hoạt động của ‘Đội cứu hộ tuần tra dưới nước’ của Sở Công an thành phố Thái Nguyên, nhân viên trả lời rằng họ không thể cung cấp thông tin cụ thể, nhưng khẳng định "đã có người tuần tra và canh gác".

Cư dân mạng Chiết Giang cho biết, cách 200 mét có hai người đã nhảy lầu và có một tấm nệm hơi màu vàng ở tầng dưới. (Ảnh chụp màn hình trang mạng xã hội)

Ông Trương đến từ thành phố Thái Nguyên cho rằng, ‘Đội Tuần tra và cứu hộ’ được thành lập nhằm mục đích duy trì sự ổn định, lý do là sau khi xảy ra các vụ tự tử, chính quyền đã cố gắng kiểm soát thông tin và xóa các video liên quan. Đặc biệt kể từ khi có đại dịch, việc chia nhỏ khu vực quản lý và sử dụng nhân viên trực ban để quản lý cư dân thực chất là nhằm kiểm soát và giám sát cư dân ở các khu dân cư.

Ông Trương cho rằng, nếu chỉ tập trung vào các biện pháp kiểm soát mà không giải quyết triệt để các vấn đề về sinh kế của người dân, thì chỉ là chữa bệnh chứ không trị căn nguyên.

"Khi các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng rút khỏi Trung Quốc và Trung Quốc càng đối kháng với thế giới, thì sự bất mãn của người dân Trung Quốc sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Người dân Trung Quốc đang có cuộc sống đi theo hướng càng ngày càng xấu đi! Chính quyền thành phố Thái Nguyên cố tô vẽ rằng, Thái Nguyên là thành phố 'hạnh phúc' nhất cả nước, nhưng thực tế cuộc sống của người dân lại ngày càng khó khăn. Có thể thấy rõ ràng rằng nhiều người đã không còn hy vọng vào cuộc sống của mình nữa”.

Giáo sư Lý Nguyên Hoa, nguyên Giáo sư tại Đại học Sư phạm Thủ đô, nói với The Epoch Times rằng đây là một dự án tạo hình ảnh của chính quyền Trung Quốc hoặc một dự án thể hiện thành tích của các quan chức địa phương. Mục đích chính của nó không phải là để cứu người, mà là để thể hiện rằng chính quyền quan tâm đến người dân, nhưng không có thực chất. Điều này tương tự như việc ngăn chặn các nạn nhân tự sát, nhưng không giải quyết được vấn đề căn nguyên. Thực ra, để giải quyết vấn đề này một cách toàn diện, cần phải hoàn thiện các cơ chế xã hội, thay vì chỉ tập trung vào việc ngăn chặn những người nhảy cầu hay nằm lên đường ray. Nếu không, ngày mai họ tự sát bằng cách khác, thì chính quyền sẽ phải làm gì?

Giáo sư Lý Nguyên Hoa cho biết: "Chính quyền sẽ tốn rất nhiều tiền để ngăn chặn những người tự tử, như là ngăn không cho họ nhảy cầu. Nhưng họ không muốn thực sự lắng nghe và tìm hiểu xem vì sao những người này lại muốn tự tử. Họ chỉ quan tâm đến việc ngăn chặn hành vi tự tử mà không quan tâm đến việc có hay không có tình tiết oan ức của những người đó. Thay vì chỉ tập trung vào việc ngăn chặn, chính quyền cần phải giải quyết triệt để những vấn đề cơ bản mà những người này đang phải đối mặt. Nhưng họ không muốn làm điều đó, họ chỉ muốn tốn nhiều tiền để ngăn chặn những hành vi tự tử mà thôi".

"Khác biệt là vẫn chưa thể ngăn chặn được, việc này có thể coi như chính quyền đang quan tâm đến sự sống chết của người dân. Nhưng thực tế, ngoài lý do cá nhân, nhiều nguyên nhân khiến những người này nhảy cầu là do xã hội, hệ thống của nó hoặc một số quan chức tham nhũng, những kẻ lạm dụng quyền lực gây ra. Nhưng chính quyền không chịu giải quyết những vấn đề cơ bản này. Vì vậy, những biện pháp ngăn chặn của họ chỉ là một 'công việc bề ngoài' mà thôi".

Suy thoái kinh tế dẫn đến thảm kịch tự tử thường xuyên xảy ra

Ngoài thành phố Thái Nguyên, làn sóng tự tử cũng đã xảy ra ở nơi. Theo thống kê của cư dân mạng, các thành phố xuất hiện nhảy cầu hiện nay là: Hán Trung, Ninh Ba, Thái Nguyên, Hohhot, Nam Ninh, Trùng Khánh và những nơi khác.

Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông trung niên hói đầu đang ngồi xổm ở bến xe buýt. Sau khi xe buýt khởi hành, ông này bất ngờ chui xuống gầm xe buýt và tự sát trong tuyệt vọng, để bánh xe ô tô đang chạy đè lên cổ mình...

Thậm chí, có một người mặc đồng phục đang ngồi trên lan can chuẩn bị nhảy xuống sông thì bất ngờ bị hai cảnh sát đặc nhiệm tấn công từ phía sau khiến ngã xuống đất.

Một cư dân mạng ở Chiết Giang đăng ảnh cho biết, cách 200 mét có hai người nhảy lầu. “Ai mà chẳng cảm thấy vô vọng, chẳng còn lối thoát, mới đến nỗi tuyệt vọng phải nhảy xuống như vậy? Đây chỉ là một phản ánh về những khó khăn trong cuộc sống của người dân. Khi đối mặt với triển vọng kinh tế ngày càng suy giảm và khó khăn trong tìm việc làm, không biết bao nhiêu người cũng từng có những suy nghĩ tuyệt vọng như vậy”.

Trước làn sóng tự sát và việc chính phủ cắt giảm chi tiêu, chính quyền Trùng Khánh đã thuê một số lượng lớn người giám sát cầu như một phương sách cuối cùng. Cư dân mạng gọi đùa Trùng Khánh là "thủ đô tự sát".

Ông Trương cho biết, một người bạn của ông nói rằng ông ấy muốn chết vì mất hy vọng vào tương lai.

Người bạn này từng làm việc trong ngành giáo dục và đào tạo, nhưng do chính sách “Hai giảm” của chính quyền nên cơ sở này đã đóng cửa. Ông này nói: "Tôi chỉ muốn được ngủ một giấc và không bao giờ thức dậy nữa, như vậy sẽ được giải thoát. Thuốc Euthanasia (an dược tử) còn tốt hơn là nhảy cầu, vì nhảy cầu đau đớn lắm. Tôi không thấy được hy vọng nào cả”.

Ông Trương nói: "Hiện nay rất nhiều công ty không có bảo hiểm xã hội. Trừ ngành bán hàng, còn lại thì mức lương chỉ khoảng 3000-3500 nhân dân tệ. Giá cả tăng cao nhưng lương thì không tăng. Người ta không dám kết hôn và sinh con nữa, vì không đủ khả năng nuôi dưỡng con cái. Cảm nhận rõ nhất là, dù có cố gắng thế nào thì cũng chỉ đủ để tồn tại, cuộc sống không còn tốt như trước nữa".

"Xã hội hiện nay đang là một vòng luẩn. Từ khi còn nhỏ, mọi người đã phải vào các lớp bổ túc, học thêm, kéo dài đến khi tốt nghiệp đại học và đi làm. Bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Sau đó khi kết hôn, bạn lại càng mệt hơn. Bạn cần phải kiếm tiền, rồi sau đó có con, bạn lại phải kiếm tiền để nuôi dưỡng con đến khi nó tròn 18 tuổi, đến lúc đó bạn cũng đã rất mệt mỏi rồi. Đó là lý do tại sao tỷ lệ kết hôn và sinh con hiện nay (ở Trung Quốc) lại thấp như vậy. Chính là vì rất nhiều người không muốn phải đi qua con đường như vậy nữa".

Theo Lý Mộc Ân - Epoch Times tiếng Trung
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc: Thành phố Thái Nguyên thành lập Đội Tuần tra và Cứu hộ để ngăn chặn người dân tự tử