Trung Quốc: Tỉnh Hồ Nam đứng trước nguy cơ vỡ đập hồ chứa nước, chính quyền đã ra thông báo khẩn cho người dân sơ tán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong khi đoạn đê bị vỡ của hồ Động Đình nằm trên địa phận huyện Hoa Dung, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc vẫn chưa được xử lý dứt điểm, tỉnh này lại đang đứng trước nguy cơ vỡ đập hồ chứa nước ở huyện Bình Giang. Người dân tại 4 thị trấn thuộc thành phố Mịch La, nằm bên cạnh huyện Bình Giang, đã được yêu cầu sơ tán ngay lập tức.

Vào ngày 9/7, Ban chỉ huy Phòng chống Lũ lụt và Hạn hán Thành phố Mịch La thuộc thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam đã ban hành lệnh khẩn cấp cho biết, có mối nguy hiểm ở hồ chứa Cửu Phong thuộc huyện Bình Giang, yêu cầu các thị trấn Tam Giang, Đại Kinh, Trường Lạc và La Giang ngay lập tức tổ chức sơ tán cho người dân.

Ảnh chụp màn hình thông báo khẩn ra ngày 9/7/2024 của Ban chỉ huy Phòng chống Lũ lụt và Hạn hán Thành phố Mịch La.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, vào khoảng 11h trưa ngày 5/7, các nhân viên đi tuần tra đã phát hiện ra đập hồ chứa nước Cửu Phong bị rò rỉ một lượng lớn nước, nước rỉ ra từ chân dốc của lăng trụ tiêu thoát nước; nhưng mối nguy hiểm đã được kiểm soát sau khi thực hiện một loạt biện pháp cứu nguy.

Tuy nhiên, đến khoảng 3h30 sáng ngày 9/7, các nhân viên đi tuần tra lại phát hiện rằng lưu lượng rò rỉ đã tăng từ 0,045 mét khối/giây lên 0,067 mét khối/giây; tới 5h42 sáng thì tăng lên 0,093 mét khối/giây.

Theo The Beijing News (Tân Kinh Báo), vào lúc 10h sáng ngày 9/7, người phụ trách hồ chứa Cửu Phong cũng cho biết, hồ chứa vẫn đang xả nước để giảm áp lực lên đập, người dân xung quanh khu vực hồ chứa đã được thông báo di dời.

Theo NTD tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc: Tỉnh Hồ Nam đứng trước nguy cơ vỡ đập hồ chứa nước, chính quyền đã ra thông báo khẩn cho người dân sơ tán