66 người thiệt mạng, 253 người bị thương trong trận động đất ở Tứ Xuyên: Cứu hộ phải ưu tiên xét nghiệm Covid

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào lúc 12:52 ngày 05/9, tại Trung Quốc xảy ra một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter ở huyện Lô Định tỉnh Tứ Xuyên làm hàng trăm người thương vong. Tính đến 7 giờ ngày 06/9, ước tính có 66 người thiệt mạng, 12 người mất liên lạc và 253 người bị thương.

Theo báo cáo của World Wide Web, trận động đất ở Tứ Xuyên có cường độ 6,8 độ Richter tính đến 7 giờ ngày 06/9, đã cướp đi sinh mạng của 37 người, mất liên lạc với 12 người và 170 người bị thương, trong đó có 56 người bị thương nặng. Tất cả những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện. Trong đó, 12 người bị thương nặng và 61 người bị thương bị thương nhẹ. Cho đến 7 giờ ngày 06/9, trận động đất đã khiến 65 người thiệt mạng.

Theo Nhân dân Nhật báo, tính đến 14 giờ ngày 06/9, trận động đất đã khiến 66 người thiệt mạng, 15 người mất liên lạc và 253 người bị thương.

Theo Red Star News, trận động đất mạnh 6,8 độ Richter ở Tứ Xuyên đã gây ra thiệt hại và thương vong cho Trạm quan sát và thí nghiệm hệ sinh thái núi Cống Ca thuộc Viện Khoa học Trung Quốc.

Vào ngày 06/9, Viện Khoa học Miền núi Thành Đô thuộc Viện Khoa học Trung Quốc báo cáo rằng Trạm Quan sát và Thí nghiệm Hệ sinh thái Núi Cống Ca thuộc Viện Thảm họa và Môi trường Núi Thành Đô gần tâm chấn đã bị hư hại nghiêm trọng, khiến 18 người tại trạm này đã mất tích.

Sau trận động đất, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã lập tức phát động phản ứng khẩn cấp. Sau khi xác minh sơ bộ, đã có một người thiệt mạng và 3 người bị thương, 14 người còn lại vẫn an toàn. Các nạn nhân là nữ nghiên cứu sinh khóa 2021 của trường Đại học Khoa học Trung Quốc tham gia nghiên cứu khoa học tại trạm.

Một số nguồn tin từ mạng xã hội Trung Quốc chỉ ra vấn đề, lực lượng cứu hộ trước khi cứu trợ thảm họa còn gấp rút làm xét nghiệm COVID-19. Thông tin này đã làm dấy lên tranh luận sôi nổi của cộng đồng mạng.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng hôm 06/9 cho thấy, trong đêm có những người mặc bộ quần áo cứu hộ màu cam in dòng chữ “Phòng chữa cháy rừng Trung Quốc”, đang xếp hàng để xét nghiệm Covid-19. Cư dân mạng với biệt danh “Inty” cho biết: “Theo thông tin, tối ngày 05/9 các nhân viên cứu nạn đến khu vực bị động đất ở Tứ Xuyên phải làm xét nghiệm axit nucleic trước khi bắt đầu hoạt động cứu hộ”.

Về vấn đề này, cư dân mạng sôi nổi bình luận:

 • "Sau khi xét nghiệm Covid-19 xong, ai chưa chết dưới đống đổ nát cũng chết hết. Nhân viên cứu trợ vừa nhàn hạ lại vừa là anh hùng cứu nạn";
 • "Trước khi cứu cháy rừng, làm xét nghiệm Covid-19 là quá vô lý. Cây cối có bị nhiễm bệnh không? Lính cứu hỏa có bị nhiễm bệnh trong trường hợp nhiệt độ cao không?"
 • "Tôi đoán đây không phải để cứu người, mà là để đi dọn dẹp đống đổ nát";
 • "Mạng sống của người dân là vô giá trị, trước hết là axit nucleic!"
 • "Không còn coi người ta là người ta nữa, người dân xứ này vẫn nói là vì lợi ích của bản thân"
 • "Thật đáng buồn! Không nói nên lời + thở dài!"
 • “Thiếu sự tôn trọng cơ bản đối với sự sống!”
 • “Sự vô lý như vậy hiếm có trong lịch sử loài người”;
 • “Vô lý vô cùng, trong khi họ vẫn xếp hàng chờ axit nucleic, nhiều sinh mạng đang chờ giải cứu”;
 • “Phải xét nghiệm axit nucleic trước khi biểu diễn ! Biểu diễn! Chỉ là biểu diễn thôi, nhiếp ảnh gia và đạo diễn không vội, diễn viên mấy người vội vàng làm gì?”
 • “Thật không thể tin được, thật không thể tin được! Xét nghiệm axit nucleic còn quan trọng hơn cả mạng sống con người! Thật đáng buồn!”….
Thanh Hải

Trung Quốc


BÀI CHỌN LỌC

66 người thiệt mạng, 253 người bị thương trong trận động đất ở Tứ Xuyên: Cứu hộ phải ưu tiên xét nghiệm Covid