Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức Hong Kong tiêm vaccine của công ty Sinovac Trung Quốc

Bình luận Đông Phương • 08:59, 23/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã dẫn đầu các quan chức Hong Kong tiêm chủng vaccine CoronaVac do Công ty Dược phẩm Sinh học Sinovac - có trụ sở tại Bắc Kinh sản xuất. Và để tăng cường độ tin tưởng của người dân đối với vaccine, toàn bộ quá trình tiêm phòng đã được đài truyền hình địa phương truyền hình trực tiếp. Theo một cuộc thăm dò, chỉ có 30% người dân Hong Kong sẵn sàng tiếp nhận vaccine của Trung Quốc.

Chiều ngày 22/2, Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Tổng Thư ký Hành chính Matthew Cheung Kin-chung (Trương Kiến Tông), Giám đốc Sở Tư pháp Hong Kong Teresa Cheng Yeuk-wah (Trịnh Nhược Hoa), Cục trưởng Cục An ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu (Lý Gia Siêu) và nhiều quan chức khác đã lần lượt tiêm vaccine CoronaVac. Sau khi tiêm vaccine, bà Lâm Trịnh bày tỏ "vô cùng vui mừng, cảm ơn trung ương".

Giám đốc Sở Tư pháp Hong Kong Teresa Cheng Yeuk-wah (Trịnh Nhược Hoa) tiêm vaccine CoronaVac của công ty Sinovac, Trung Quốc vào chiều ngày 22/2. (ANTHONY WALLACE / AFP qua Getty Images)
Giám đốc Sở Tư pháp Hong Kong Teresa Cheng Yeuk-wah (Trịnh Nhược Hoa) tiêm vaccine CoronaVac của công ty Sinovac, Trung Quốc vào chiều ngày 22/2. (ANTHONY WALLACE / AFP qua Getty Images)
Tổng Thư ký Hành chính Hong Kong Matthew Cheung Kin-chung (Trương Kiến Tông) tiêm vaccine CoronaVac của công ty Sinovac, Trung Quốc vào chiều ngày 22/2. (ANTHONY WALLACE / AFP qua Getty Images)
Tổng Thư ký Hành chính Hong Kong Matthew Cheung Kin-chung (Trương Kiến Tông) tiêm vaccine CoronaVac của công ty Sinovac, Trung Quốc vào chiều ngày 22/2. (ANTHONY WALLACE / AFP qua Getty Images)

Về lý mà nói, tất cả các quan chức hàng đầu phải có mặt tại buổi tiêm chủng. Tuy nhiên, theo tờ Stand News đưa tin, trong suốt quá trình tiêm chủng, Bộ trưởng Tài chính Paul Chan Mo-po (Trần Mậu Ba), Bộ trưởng Môi trường Wong Kam-sing (Hoàng Cẩm Tinh) và Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Edward Yau Tang-wah (Khâu Đằng Hoa) đều "trực tiếp vắng mặt” một cách bí ẩn và không đã tiêm phòng. Chính quyền Hong Kong không giải thích lý do tại sao.

Vaccine của công ty Sinovac (tức Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Khoa Hưng) là loại vaccine COVID-19 đầu tiên có mặt tại Hong Kong. Lô 1 triệu liều vaccine CoronaVac đầu tiên đã được hãng hàng không Cathay Pacific vận chuyển từ Bắc Kinh đến Hong Kong vào hôm thứ Sáu (19/2).

Đây là loại vaccine được chính phủ Hong Kong phê duyệt khẩn cấp. Tuy nhiên, theo báo cáo, dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của CoronaVac chưa được công bố trên các tạp chí y khoa quốc tế, không đạt tiêu chuẩn do chính quyền Hong Kong đưa ra trước đó nhưng lại vẫn được ủy ban chuyên gia khuyến nghị sử dụng, điều này làm dấy lên nghi ngờ.

Nghị viên Hội đồng lập pháp quận Thâm Thủy Bộ Ramon Yuen Hoi-man (Viên Hải Văn), người thuộc Đảng Dân chủ, đã chỉ trích hành vi mang tính chất chính trị của các nhà chức trách, và cho rằng việc hạ thấp ngưỡng "bật đèn xanh" cho vaccine sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân trong việc tiêm chủng. Người dân Hong Kong cũng đặt câu hỏi rằng việc chính quyền Hong Kong "phê duyệt khẩn cấp" sử dụng vaccine của Sinovac có phải là để thể hiện tấm lòng "yêu đảng"?

Cục trưởng Cục Thực phẩm và Y tế Hong Kong Sophia Chan Siu-chee (Trần Triệu Thủy) bác bỏ thông tin rằng Bắc Kinh đã gây sức ép để chính quyền Hong Kong phê duyệt vaccine CoronaVac.

Theo báo cáo, Hong Kong đã đặt mua tổng cộng 22,5 triệu liều vaccine COVID-19 từ Sinovac, Pfizer và AstraZeneca. Trong số đó, vaccine Pfizer-BioNTech sẽ đến Hong Kong trước cuối tháng Hai. Chính phủ Hong Kong nói rằng cư dân sẽ được phép lựa chọn loại vaccine.

Một cuộc thăm dò trước đây do Đại học Hong Kong thực hiện cho thấy những người được hỏi ở Hong Kong không tin tưởng vaccine Trung Quốc và lo lắng rằng nó sẽ không hoạt động tốt. Ngược lại, 56% số người được hỏi sẵn sàng tiêm vaccine Pfizer-Biotech.

Ngoài ra, sau khi bà Đặc khu trưởng và những quan chức khác được tiêm vaccine, một số cư dân mạng Hong Kong đã đặt nghi vấn về kiểu dáng, độ dài và kích thước của vaccine, khác với vaccine CoronaVac được chính phủ giới thiệu trước đó và nghi ngờ rằng các quan chức đã không tiêm vaccine của Sinovac.

Chính quyền Hong Kong đã "bác bỏ tin đồn" thông qua trang Facebook vào buổi tối cùng ngày, nói rằng hôm nay (22/2) Đặc khu trưởng đã tiêm vaccine CoronaVac, đồng thời cũng chỉ ra rằng hai loại vaccine khác (bao gồm BioNTech và AstraZeneca) mà chính phủ mua vẫn chưa đến Hong Kong, người dân đừng tin nhầm "tin giả".

Đông Phương

Theo The Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức Hong Kong tiêm vaccine của công ty Sinovac Trung Quốc