Bắc Kinh, Thượng Hải xuất hiện Omicron, chính quyền Trung Quốc tăng cường kiểm soát dịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, nhiều tỉnh của Trung Quốc Đại lục liên tiếp xuất hiện biến chủng Omicron. Hiện hai thành phố cấp một là Bắc Kinh và Thượng Hải đều đã thông báo có ca nhiễm Omicron. Do lo ngại chính quyền đột ngột phong toả thành phố, nhiều sinh viên đại học ở Thượng Hải đã khẩn cấp sơ tán ngay trong đêm.

Omicron xuất hiện trước thềm Olympic và lưỡng hội, Bắc Kinh tăng cường biện pháp phòng dịch

Tối ngày 15/1, Bắc Kinh thông báo có 1 ca nhiễm địa phương mới sống ở quận Hải Điến. Ngày 13/1, người này có biểu hiện khó chịu ở cổ họng, sau khi tan làm đi xét nghiệm PCR và bắt đầu bị sốt vào ngày 14/1. Đến ngày 15/1 có kết quả xét nghiệm dương tính và phát hiện là biến chủng Omicron.

Sáng ngày 16/1, nhiều người cư dân mạng Bắc Kinh đăng ảnh xếp hàng dài chờ xét nghiệm PCR, có người nói: "Bị công ty yêu cầu phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính mới được đi làm, nhưng đến đâu cũng toàn là người, bệnh viện cũng không hẹn trước được".

Sáng ngày 16/1/2021, rất đông người dân ở Bắc Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm PCR. (Ảnh Internet)
Sáng ngày 16/1/2021, rất đông người dân ở Bắc Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm PCR. (Ảnh Internet)

Ông Lưu, một cư dân quận Hải Điến, Bắc Kinh nói với The Epoch Times hôm 16/1 rằng, "Tình hình ở Bắc Kinh bây giờ khá phức tạp. Anh ấy (ca nhiễm Omicron đầu tiên) chưa bao giờ ra khỏi Bắc Kinh hoặc đến những khu vực nguy cơ cao. Vậy vì sao anh ta lại mắc bệnh? Hiện tại cũng chưa có kết luận cho việc này. Người này đã đến 17 địa điểm ở Bắc Kinh, đi tàu điện ngầm, đi xe buýt và uống cà phê ở nhiều nơi. Hiện tại chính quyền đã thực hiện các biện pháp kiểm soát và phong toả”.

Ông cho rằng, điều khiến nhiều người lo ngại là hành tung của người nhiễm bệnh quá rộng. "Hiện giờ (Omicron) khá đáng sợ. Tại sao Bắc Kinh lại lo lắng như vậy, bởi vì nó lây lan rất nhanh". Do mạng lưới giao thông mà ca nhiễm đầu tiên sử dụng bao phủ hầu hết các quận ở Bắc Kinh, “Báo cáo sáng nay cho biết Bắc Kinh đã xét nghiệm PCR cho 2.000 người, dự đoán đến tối phạm vi xét nghiệm còn mở rộng hơn nữa. Một khi phát hiện ca nhiễm mới thì rất phiền phức".

Do Olympic Bắc Kinh sẽ được tổ chức vào tháng Hai, và kỳ họp lưỡng hội toàn quốc cũng sẽ khai mạc từ ngày 5/3, nên Bắc Kinh đã nhanh chóng tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Ông Lưu nói rằng chính quyền đang theo dõi xem có người nào che giấu hành trình cá nhân hay không, “Bắc Kinh đã gửi thông báo đến điện thoại của chúng tôi. Nếu có người từ những khu vực có nguy cơ và khu vực nguy cơ cao vào Bắc Kinh, bao gồm Thiểm Tây, Hà Nam, Quảng Đông, Thiên Tân, họ sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại và yêu cầu khai báo những nơi đã đi qua, nếu không sẽ trừng phạt người đó".

Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Bắc Kinh rất nghiêm ngặt. Ông Lưu nói, "Đặc biệt là Thiên Tân. Bây giờ người từ Thiên Tân tuyệt đối không được vào Bắc Kinh! Nếu thành phố nơi bạn ở phát hiện một, hai ca nhiễm, thì cũng không được vào Bắc Kinh. Những người được vào Bắc Kinh phải không đến từ khu vực có nguy cơ và phải có giấy xét nghiệm PCR rõ ràng. Do đó, yêu cầu để vào được Bắc Kinh là vô cùng nghiêm ngặt".

Dịch bệnh ở Thượng Hải lan đến ba quận, sinh viên đại học khẩn cấp sơ tán

Thượng Hải thông báo hôm 13/1 rằng, có 5 người liên quan đến 1 ca nhiễm nhập cảnh không triệu chứng được báo cáo hôm 11/1 và cùng một chuỗi lây nhiễm. Trong đó, 3 người là nhân viên phục vụ của một quán trà sữa ở quận Tĩnh An, 2 trường hợp còn lại là những người tiếp xúc gần với 3 người trên. Sau khi xuất hiện 5 ca nhiễm, quán trà sữa này bị xếp vào khu vực có nguy cơ.

Ngày 13/1, quận Bảo Sơn và quận Phổ Đà liên tiếp xuất hiện ca nhiễm mới. Ngày 16/1, chính quyền thông báo Phổ Đà có 2 ca, Bảo Sơn có 1 ca.

Do dịch bệnh nhanh chóng lây lan ra các khu vực ở Thượng Hải, vào tối ngày 14, Đại học Thượng Hải ở quận Bảo Sơn, đã đăng ảnh các sinh viên khẩn cấp sơ tán trên Weibo Đại lục. Cũng có nhân viên trong trường yêu cầu các sinh viên rời khỏi trường ngay lập tức, khiến các sinh viên vô cùng hoảng loạn.

Cô Lý, một cư dân ở quận Bảo Sơn, nói với các phóng viên vào chiều ngày 16/1 rằng, "Dịch bệnh rất nghiêm trọng, khi ra ngoài cần xét nghiệm PCR, thẻ căn cước, mã số cá nhân và mã sức khỏe”.

Chính quyền nâng cấp biện pháp kiểm soát dịch, người dân phàn nàn

Ông Lưu, cư dân của quận Hải Điến, Bắc Kinh, nói với The Epoch Time rằng, sau khi Bắc Kinh nâng cấp biện pháp kiểm soát dịch bệnh, các thủ tục kiểm tra rất rắc rối và phiền phức.

Ông cho rằng việc thường xuyên xảy ra các thảm họa nhân đạo như sẩy thai, tử vong do không được chữa trị kịp thời ở Tây An, đều là do hệ thống này làm hại. “Cấp trên chỉ cần nói ‘Không được ra ngoài’, (nhân viên) cấp dưới đã sợ đến mức áp dụng tất cả các biện pháp hà khắc và cũng không quan tâm xem liệu nó có hợp lý không".

Ông Lưu cho biết, bản thân dịch bệnh không có gì đáng sợ, ngược lại chính quyền đã làm cho nó trở nên đặc biệt đáng sợ, khiến mọi mặt của cuộc sống đều trở nên bất tiện. "Một số biện pháp phòng dịch rất phức tạp, khiến việc đi lại vô cùng bất tiện. Hiện tại Tết Nguyên Đán đang đến gần, nếu muốn ra ngoài chắc chắn sẽ rất phiền phức".

Minh Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bắc Kinh, Thượng Hải xuất hiện Omicron, chính quyền Trung Quốc tăng cường kiểm soát dịch