Bão tuyết giữa mùa hè ở Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thêm hiện tượng bất thường xảy ra ở Trung Quốc: Tuyết bất ngờ rơi dày 30 cm ở khu tự trị Tân Cương trong những ngày cuối tháng 6.

Truyền thông Trung Quốc ngày 3/7 đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh thảo nguyên Bayanbulak ở Tân Cương phủ đầy tuyết trắng vào giữa mùa hè.

Trong khi nhiều khu vực khác ở Trung Quốc, thời tiết đang nóng và ẩm ướt thì bão tuyết đã xảy ra trên thảo nguyên nói trên từ ngày 28-30/6. Lớp tuyết rơi dày trung bình 30 cm, ở những nơi sâu nhất là 70 cm.

Thảo nguyên Bayanbulak nằm ở độ cao 2.400 mét so với mực nước biển. Nó đã từng xuất hiện hiện tượng tuyết rơi giữa mùa hè vào những năm trước. Nhưng hiện tượng tuyết rơi với cường độ lớn như năm nay được xem là bất thường.

Chính quyền địa phương đã phản ứng với tình huống thời tiết bất ngờ khi mang cỏ và thức ăn tới tiếp tế cho những người làm nghề chăn nuôi gia súc để đảm bảo đàn gia súc của họ không bị bỏ đói.

Tuyết đã ngừng rơi vào ngày 30/6 và chưa có báo cáo nào về tình trạng thương vong liên quan tới trận bão tuyết bất ngờ này.

Trung Quốc đang đối mặt "thập diện mai phục"?

Gần như ở cùng một thời điểm, hàng loạt các thảm họa, tai ương diễn ra trên khắp Trung Quốc.

Từ đợt bùng phát dịch mới ở Bắc Kinh, lũ lụt liên tục ở miền Nam, thảm họa mưa đá lan rộng ở Cam Túc, Hà Bắc, Thiên Tân cho tới đợt tuyết rơi bất thường ở Tân Cương hay nạn châu chấu hoành hành ở nhiều tỉnh vùng Đông Bắc.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, kể từ 2/7, mực nước của 304 con sông đã vượt mức báo động. Lũ lụt nghiêm trọng ở 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 19 triệu người trên 26 tỉnh, thành ở Trung Quốc. Thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới gần 42 tỷ NDT (gần 6 tỷ USD).

Trong khi lũ lụt tấn công miền Nam, Bắc Kinh đang phải nỗ lực đối phó với đợt bùng phát dịch mới. Làn sóng lây nhiễm mới lây bệnh cho khoảng 300 người ở thủ đô Trung Quốc. Hàng loạt các khu vực ở Bắc Kinh phải sống dưới lệnh phong tỏa lần 2. Chính quyền kêu gọi cư dân không rời thành phố và đóng cửa các trường học trở lại.

Nhiều địa điểm ở Tân Cương như Kanas, Nalati, Bayanbulak, Kalajun, quốc lộ Duku, thảo nguyên Yili và hồ Thiên Trì ghi nhận các đợt tuyết rơi dày đặc vào cuối tháng 6.

Trong khi đó, Cam Túc, Hà Bắc, Thiên Tân và một số tỉnh thành khác ở Trung Quốc ghi nhận các trận mưa đá dữ dội. Tại Bảo Định, Hà Bắc, hạt mưa đá to như quả cà chua cỡ lớn. Nhiều hạt mưa với phần ngoài gồ ghề được người dân ví như virus corona. Ở Cam Túc, trận mưa đá với hạt mưa to như quả trứng rơi xuống với mật độ dày và liên lục gây thiệt hại đáng kể cho mùa màng, nhà cửa và các cơ sở công cộng.

Ngoài ra, Cục Lâm nghiệp Trung Quốc đưa ra cảnh báo châu châu sa mạc châu Phi có thể vào Trung Quốc theo 3 con đường, từ Pakistan đến Tây Tạng, từ Myanmar đến Vân Nam và từ Kazakhstan đến Tân Cương. Tháng 7 thường là dịp châu chấu hoành hành mạnh nhất trong năm vì đây là giai đoạn chúng trưởng thành.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bão tuyết giữa mùa hè ở Trung Quốc