Chợ đen nhau thai người ở Trung Quốc: nguồn hàng bao gồm cả ở nhà tang lễ chứa nhiều virus mang bệnh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, các kênh truyền thông đại lục đưa tin rằng, một số nơi ở Trung Quốc đang tiến hành mua bán trái phép nhau thai người. Những thương nhân phạm pháp đã mua một lượng lớn nhau thai từ các bệnh viện, nhà máy xử lý chất thải y tế, nhà tang lễ, v.v để chế biến và bán ra thị trường với giá thành cao. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng, ăn nhau thai người chưa qua xét nghiệm virus sẽ đem lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn cao.

The Paper đưa tin vào ngày 15/3 cho biết, mặc dù chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sớm cấm buôn bán nhau thai, nhưng do thị trường nhau thai có nhu cầu lớn và lợi nhuận cao, nên nhiều thương nhân vẫn lén lút buôn bán loại hàng này. Trong đó, 3 khu vực được mệnh danh là "chợ đen nhau thai lớn nhất Trung Quốc”, bao gồm: thành phố Bạc Châu, tỉnh An Huy; thành phố Bi Châu, tỉnh Giang Tô và thành phố Vĩnh Thành, tỉnh Hà Nam.

Bài báo cho biết, các thương nhân phạm pháp đã mua một lượng lớn nhau thai người từ các bệnh viện, nhà tang lễ, v.v. ở Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy, Quảng Đông với giá khoảng 80 nhân dân tệ một chiếc (khoảng 284 nghìn VNĐ). Sau đó, gia công chế biến chúng thành “Tử Hà Xa” và đem vào thị trường dược liệu với giá dao động từ 480-580 nhân dân tệ (khoảng 1 triệu 7 đến 2 triệu VNĐ).

Hình ảnh nhau thai khô sau khi đã qua chế biến. (Ảnh chụp màn hình video)
Hình ảnh nhau thai khô sau khi đã qua chế biến. (Ảnh chụp màn hình video)

Tử Hà Xa là tên gọi khác của nhau thai người trong Đông y. Bởi vì khi mới sinh ra nó có màu đỏ, sau khi đặt ra ngoài một thời gian ngắn nó sẽ chuyển sang màu tím nên được gọi là “Tử Hà Xa” và được xem là có lợi trong việc bổ khí, bổ huyết, bổ thận, v.v.

Tuy nhiên, nguồn gốc của những nhau thai người này lại tồn tại những vấn đề rất lớn.

Có thương nhân cho biết, hầu hết các nhau thai tươi sống đều chưa qua xét nghiệm virus khi đến tay họ. Một phần nhau thai sau khi đến tay người tiêu thụ có thể được trực tiếp sử dụng.

Một thương nhân của "Chợ dược liệu Đông y” ở Bạc Châu, Trung Quốc, cho biết: "Thứ này có thể gọi là rác thải y tế, hoặc có thể gọi là nội tạng người. Không dễ gì lấy được”. Bà cho biết, mỗi tháng có thể cung cấp cho một nhà buôn khoảng 50kg hàng khô nhau thai.

Một nhà chế biến nhau thai ở thành phố Bi Châu, Giang Tô cho biết, trước đây anh thường lấy hàng trực tiếp từ bệnh viện, nhưng do hiện tại quản lý chặt chẽ hơn, nên anh lấy hàng từ nhà máy xử lý rác thải y tế địa phương hoặc “thị trường trung gian”, còn “thị trường trung gian” thì lấy hàng từ nhà máy xử lý rác thải y tế hoặc bệnh viện. Ví dụ, anh thường nhận hàng tươi mỗi tháng từ một người "dọn dẹp vệ sinh" trong một bệnh viện ở thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc.

Một nhà chế biến khác ở Giang Tô tiết lộ rằng, "thị trường trung gian" thậm chí còn lấy hàng từ các nhà tang lễ, bởi vì, một số nơi đã cho phép nhà tang lễ tiến hành tiêu huỷ nhau thai. Ông cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2020, gia đình ông đã chế biến được “130.000 nghìn” nhau thai tươi sống.

Thương nhân này còn nói rằng, trong các nhau thai tươi sống xác thực có tồn tại nhiều loại virus như: viêm gan B, giang mai, HIV, v.v. nhưng tất cả chúng đều được mua bình thường. Ông nói: “Chúng tôi chỉ có thể đảm bảo hàng khô, còn cụ thể (hàng sống) bên trong có gì thì không thể đảm bảo".

Được biết, đã xuất hiện rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh sau khi sử dụng nhau thai tươi sống. Cụ thể, theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, ông Từ, Giám đốc một công ty quảng cáo đã mua một lượng lớn nhau thai để bổ thận, sau 3 tháng, ông Từ cảm thấy cơ thể suy nhược nên đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện đã nhiễm viêm gan B.

Nhiều nghiên cứu phát hiện rằng, nhau thai sẽ bị ô nhiễm bởi nhiều loại vi khuẩn trong quá trình thai nhi rời khỏi thân thể mẹ; nếu sản phụ là bệnh nhân viêm gan B, thì nhau thai đó cũng thường mang virus viêm gan B, và loại virus này không bị tiêu diệt trong nước sôi, do đó người tiêu dùng dễ mắc phải căn bệnh này; nếu người mẹ bị nhiễm các loại virus khác như rubella, HIV… thì nó cũng sẽ lây sang thai nhi qua nhau thai. Do đó, trong nhau thai có thể tồn tại rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, “cơn sốt” ăn nhau thai hiện nay cũng rất phản khoa học, vì trong nhau thai chứa nhiều máu nên dễ dẫn đến việc lây truyền một số bệnh truyền nhiễm qua đường máu nếu không được khử trùng nghiêm ngặt. Ngay cả khi được khử trùng kỹ lưỡng trước khi sử dụng, thì nhau thai vẫn sẽ làm ô nhiễm các dụng cụ vận chuyển, đồ dùng nhà bếp, bộ đồ ăn, v.v. trong quá trình từ bệnh viện đến nhà bếp. Hơn nữa, các biện pháp chế biến đa số là dùng đến nhiệt độ cao, nếu chỉ đun trong thời gian ngắn cũng không thể tiêu diệt được mầm bệnh một cách hiệu quả.

Ngoài ra, cách nói ăn nhau thai có thể bồi bổ cơ thể và là một loại thuốc bổ tốt là không hoàn toàn đúng. Có chuyên gia chỉ ra rằng, nhau thai là cơ quan trao đổi vật chất giữa mẹ và thai nhi, nó là một thể kết hợp giữa phôi thai và cơ thể của người mẹ. Mặc dù tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi trong cơ thể mẹ đều đến từ nhau thai, nhưng bản thân nhau thai lại không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Thành phần chính trong nhau thai là protein. Các nghiên cứu y học hiện đại đã xác nhận rằng, thành phần của nhau thai người là tương tự với thành phần của thịt người, và nó không có tác dụng gì đặc biệt. Nhiều chuyên gia cho rằng, các chất dinh dưỡng thu được từ việc ăn nhau thai hoàn toàn có thể được lấy từ các loại thực phẩm khác, và bản thân nhau thai không có giá trị dinh dưỡng gì đặc biệt. Do đó, từ góc độ khoa học dinh dưỡng mà nói, thì việc ăn nhiều nhau thai là hoàn toàn không cần thiết.

Mai Hạ

Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Chợ đen nhau thai người ở Trung Quốc: nguồn hàng bao gồm cả ở nhà tang lễ chứa nhiều virus mang bệnh