Coronavirus có thể lây truyền cho 250.000 người ở Vũ Hán trong vòng 11 ngày tới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Coronavirus mới có thể lây truyền cho 250.000 người chỉ riêng ở thành phố Vũ Hán, Trung quốc vào cuối tháng 2, theo một nghiên cứu mới của các chuyên gia.

Trong một nghiên cứu công bố ngày 24/01 (30 Tết), các nhà thống kê sinh học tiến hành tại Anh Quốc và Hoa Kỳ, sự leo thang mạnh mẽ của dịch bệnh virus đã khiến 800 người mắc bệnh và 26 người tử vong tại Trung quốc. Một số ca mắc Coronavirus đã được xác nhận tại một số khu vực tại châu Á, châu Mỹ, và châu Âu (Pháp).

Theo báo cáo trên: “Nếu không có những thay đổi về kiểm soát hoặc truyền thông, thì chúng tôi dự tính dịch bệnh sẽ xuất hiện thêm ở nhiều thành phố khác, và tình trạng lây nhiễm sẽ tiếp tục xuất khẩu ra quốc tế với tốc độ ngày càng nhanh”.

Theo mô hình của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu ước tính cho đến ngày 04/02 (trước Lễ tình nhân 10 ngày), tình hình lây nhiễm sẽ tăng từ 132.000 đến 273.000 người tại ổ dịch Vũ Hán, đô thị với 11 triệu nhân khẩu tại miền trung Trung quốc - đã bị "đóng cửa" như một phần nỗ lực trong việc ngăn chặn sự lan truyền của virus. Lệnh cấm di chuyển cũng được áp lên 12 thành phố khác trong khu vực (tỉnh Hồ Bắc), gây ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu cũng có viết về việc hạn chế du lịch tại Vũ Hán “là không có hiệu lực trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan khắp Trung Quốc”.

Nghiên cứu cũng bổ sung thêm rằng: “Khi mà lưu lượng giao thông có thể giảm hiệu quả tới 99%, thì quy mô dịch bệnh cũng chỉ có thể giảm đến 24,9% ở bên ngoài Vũ Hán - tính đến ngày 04/02”.

Theo ước tính của nghiên cứu, những khu vực bên ngoài ổ dịch mà lây nhiễm sẽ nguy hiểm nhất là các thành phố: Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Trùng Khánh, và Thành Đô; còn các quốc gia hoặc khu vực có nguy cơ cao nhất "nhập khẩu" dịch bệnh thông qua du lịch là: Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, và Hàn Quốc.

Cả Hồng Kông và Thái lan đều đã có 05 ca mắc bệnh được xác nhận, Đài Loan xác nhận 03 ca, Nhật Bản và Hàn Quốc xác nhận 02 ca nhiễm virus ở mỗi nước.

Ngày 24/01 (30 Tết), Hoa Kỳ xác nhận ca thứ hai nhiễm Coronavirus tại Chicago, ca thứ nhất được xác nhận tại Washington vào thứ Ba tuần trước. Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho biết: hơn 60 bệnh nhân hiện đang được xét nghiệm tại 22 bang.

Trong khi đó, Pháp trở thành quốc gia Châu Âu đầu tiên phát hiện thấy căn bệnh lạ, họ đã xác nhận được 02 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng Coronavirus mới.

Sáng sớm ngày 24/01, các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán cho biết rằng: biểu hiện lâm sàng của các bệnh nhân mắc bệnh hiện không hề liên quan đến đường hô hấp, ví dụ như: tiêu chảy, đau ngực, và đau đầu. Điều này cho thấy rằng, Virus có thể đã trở nên khó xác định hơn so với suy nghĩ ban đầu.

Các nhà nghiên cứu mô tả về triệu chứng của Virus hiên nay là: rất ít khi bị sốt hay bị các vấn đề về đường hô hấp như ho và khó thở.

Lê Lan (biên dịch)
- Theo The Epoch Times.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Coronavirus có thể lây truyền cho 250.000 người ở Vũ Hán trong vòng 11 ngày tới