Coronavirus ở tâm chấn Vũ Hán: Số lượng ca nhiễm được báo cáo có thể chỉ là ‘phần nổi của tảng băng trôi!’...

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các chuyên gia y tế cho biết, số ca nhiễm Coronavirus được báo cáo chính thức ở Vũ Hán có thể không phản ánh quy mô thực sự của cuộc khủng hoảng, vì có thể có rất nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán và báo cáo...

Vũ Hán - thành phố 11 triệu dân bắt đầu bùng phát virus chết người từ tháng 12 - cho đến nay đã báo cáo hơn có 5.000 trường hợp được xác nhận mắc bệnh giống như viêm phổi, bằng một phần ba số ca nhiễm trên khắp Trung Quốc đại lục.

Nhưng một số chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại rằng: con số thực tế có thể cao hơn nhiều vì các trường hợp chỉ được xác nhận khi bệnh nhân đã trải qua hai lần xét nghiệm dương tính với chủng coronavirus mới. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu hụt bộ dụng cụ xét nghiệm Coronavirus, con số này có thể cao hơn rất nhiều so với thực tế.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp của Đại học Hồng Kông cho biết: số ca nhiễm bệnh được báo cáo chính thức ở Vũ Hán có thể “chỉ là phần nổi của tảng băng” vì nó chỉ phản ánh các trường hợp cấp tính khi bệnh nhân đã nhập viện.

Ông Hui nói: “Có rất nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng vẫn chưa được chẩn đoán - không giống như ở Hồng Kông, nơi các trường hợp được xử lý cẩn thận hơn, bao gồm cả những trường hợp nhẹ. Trong số 15 trường hợp được xác nhận ở Hồng Kông thì có 10 người thậm chí không cần phải hỗ trợ thở oxy”. 

“Vì vậy, chúng tôi nói về các mẫu thức khác nhau ở đây. Để có một bức tranh thực tế, người ta thường phải đợi cho đến khi dịch bùng phát trong một số lượng dân nhất định để tiến hành nghiên cứu về tỷ suất hiện mắc của bệnh - trong đó xét nghiệm máu sẽ phản ánh số trường hợp dương tính có chứa kháng thể mà không có triệu chứng”. 

Ngoài ra, ông Li Lanjuan, thành viên của hội đồng chuyên gia thuộc Ủy ban sức khỏe quốc gia Trung Quốc về Coronavirus, nói với đài truyền hình CCTV hôm thứ Hai (3/2) rằng, vì không có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm ở Vũ Hán nên “không phải ai cũng được kiểm tra”.

Ông Li là người đến tỉnh Hồ Bắc để giúp giám sát việc xử lý ổ dịch bổ sung, nói: “Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, cách ly sớm và điều trị sớm không thể được thực hiện tại Vũ Hán vào lúc này. Tôi hy vọng rằng đất nước có thể hỗ trợ Vũ Hán thêm”. 

Các bác sĩ tuyến đầu ở Vũ Hán đã xác nhận rằng: số lượng bộ dụng cụ xét nghiệm là hạn chế, và chỉ một số ít bệnh nhân may mắn được xét nghiệm dương tính đã được đưa vào bệnh viện và điều trị.

Một bác sĩ tại Bệnh viện Union ở Vũ Hán, người từ chối nêu tên, cho biết: nhân viên chỉ có thể kiểm tra khoảng 100 bệnh nhân mỗi ngày và họ phải chờ 48 giờ để có kết quả.

Khi Ủy ban Y tế Quốc gia trả kết quả thì họ đã bị nhiễm bệnh được 2 ngày rồi, bác sĩ nói. “Chúng tôi cũng phải loại bỏ những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, dù biết rằng nhiều người trong số họ sẽ quay lại sau khi tình trạng của họ xấu đi. Nhưng trung tâm xét nghiệm hoặc giường bệnh của chúng tôi thật sự đã hết chỗ”.

Bác sĩ Joseph Tsang Kay-yan, chuyên gia dịch tễ học ở Hồng Kông, cho biết: việc thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm ở Vũ Hán có nghĩa là các bác sĩ bị hạn chế trong việc xác định số lượng ca bệnh thực sự.

Ông Tsang nói “Có nhiều bệnh nhân đã chết vì các triệu chứng viêm phổi lạ và nhiễm khuẩn hô hấp chưa được chẩn đoán ở Vũ Hán kể từ tháng 12 - trước khi các bộ dụng cụ xét nghiệm virus được đưa ra”.

“Những trường hợp này nên được điều tra và tính vào số lượng kiểm đếm nếu được xác nhận. Đây là những yếu tố chỉ ra rằng số liệu trong báo cáo chính thức còn thiếu chính xác”, ông nói.

Chính phủ Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (3/2) rằng: việc sản xuất các bộ dụng cụ xét nghiệm đã bị gián đoạn do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và sẽ sớm được bổ sung. 

Ông Tian Yulong, kỹ sư trưởng của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết: “Cho đến ngày 1 tháng 2, công suất của chúng tôi là 773.000 bộ xét nghiệm/ngày, gấp khoảng 40 lần so với số bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh ở cùng thời điểm”.

“Chúng tôi mới chỉ đạt 60% đến 70% năng suất và công việc trong giai đoạn tiếp theo, chủ yếu là phải khôi phục đầy đủ năng lực sản xuất”, ông nói.

Tuy vậy, một bác sĩ giấu tên của Bệnh viện Đồng Tế (Tongji) ở Vũ Hán cho biết: hiện bệnh viện vẫn rất thiếu các bộ dụng cụ xét nghiệm.

Bác sĩ nói: “Tôi không biết đã có vấn đề gì xảy ra, chúng tôi chỉ được cấp một số lượng rất ít bộ dụng cụ kiểm tra mỗi ngày, số lượng này không hề tăng lên kể cả khi dịch bệnh ngày càng trầm trọng”.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Coronavirus ở tâm chấn Vũ Hán: Số lượng ca nhiễm được báo cáo có thể chỉ là ‘phần nổi của tảng băng trôi!’...