Coronavirus: Quân đội Trung Quốc kiểm soát vật tư y tế ở Vũ Hán

Bình luận Thanh Hương • 08:45, 04/02/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

  • Đội hậu cần gồm 260 sĩ quan và 130 xe tải quân sự đang cung cấp nhu yếu phẩm cho thành phố nơi dịch bệnh bùng phát.
  • Nguồn tin cho biết họ ở đó để đảm bảo những khoản quyên góp cho các nhóm từ thiện sẽ tới tay người nhận dự kiến.

Trung Quốc đã triển khai hàng trăm sĩ quan quân đội để kiểm soát dòng chảy của vật tư y tế và hàng hóa thiết yếu ở Vũ Hán - trung tâm của đợt bùng phát Coronavirus gây chết người, truyền thông nhà nước và các nguồn tin cho biết.

Một đội hậu cần của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) gồm 260 sĩ quan, với 130 xe tải quân sự, bắt đầu vận chuyển hàng tiếp tế cơ bản vào Chủ nhật (2/2), theo đài truyền hình CCTV của nhà nước.

CCTV nói rằng họ đã giao 200 tấn vật tư cho các siêu thị ở thành phố 11 triệu dân của tỉnh Hồ Bắc trong ngày đầu tiên.

Nhóm này gồm các sĩ quan không quân của PLA đang đồn trú tại Vũ Hán, và lực lượng bộ binh từ các học viện quân sự địa phương.

Hoạt động hậu cần bắt đầu cùng ngày khi 1.400 nhân viên y tế từ PLA được gửi đến để cung cấp nhân lực cho bệnh viện tạm thời được hoàn thành đầu tiên ở Vũ Hán. Bệnh viện Huoshenshan, được xây dựng từ đầu trong vòng tám ngày để đối phó với cuộc khủng hoảng và sẽ được kiểm soát bởi quân đội, được mở vào thứ Hai (3/2). Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng cho biết việc triển khai nhân viên y tế đã được đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình phê duyệt.

Một nguồn tin thân cận với PLA, người yêu cầu giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, cho biết nhóm hậu cần đã ở đó để đảm bảo những khoản quyên góp cho các tổ chức từ thiện như Hội Chữ thập đỏ sẽ tới tay những người nhận dự kiến.

“Ban lãnh đạo Bắc Kinh nhận thấy rằng hầu hết các điểm quyên góp ở Hồ Bắc và Vũ Hán đều gặp vấn đề về giao hàng, rằng có một số kẻ cơ hội lợi dụng cuộc khủng hoảng này để kiếm lời”, theo nguồn tin quân sự.

Ông đã đưa ra ví dụ về các nhà tài trợ ở tỉnh Sơn Đông, họ tuyên bố rằng 350 tấn bắp cải mà họ gửi tới Hồ Bắc đã không được giao cho các gia đình đang có nhu cầu, mà thay vào đó chúng lại được thấy đang bày bán trong các siêu thị địa phương.

“Huy động quân đội luôn là cách hiệu quả nhất để duy trì trật tự công cộng tại những thời điểm quan trọng ở Trung Quốc đại lục”, nguồn tin cho biết. “[Ủy ban quân sự trung ương] cũng đã gửi quân đội PLA tới để vận chuyển các nhu yếu phẩm cơ bản trong đợt bùng phát dịch SARS”, ông đề cập đến dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng hồi năm 2002-2003.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hồ Bắc và chi nhánh của họ tại Vũ Hán đã bị chỉ trích nặng nề sau khi các vật tư y tế quan trọng được quyên góp từ khắp đất nước đã không đến được các bệnh viện địa phương trên tuyến đầu của đợt bùng phát Coronavirus. Theo số liệu của truyền thông nhà nước Trung Quốc, hiện có hơn 17.000 người ở Trung Quốc đại lục đã mắc bệnh với các triệu chứng giống như viêm phổi, và nhiều trường hợp đã được xác nhận ở hơn một chục nơi khác.

Một nguồn tin y tế, người cũng không muốn nêu danh tính, cho biết, “các nhóm quân đội khác cũng đã được gửi đến để vận chuyển và kiểm soát việc sử dụng vật tư y tế tại các bệnh viện Vũ Hán kể từ ngày 22 tháng 1” vì những vấn đề liên quan đến nguồn cung.

Nguồn tin cho biết, nguồn cung vật tư y tế và dụng cụ bảo hộ đang trong tình trạng thiếu thốn tại các bệnh viện Vũ Hán, một phần do nhiều bác sĩ, y tá và nhân viên khác đã dùng khẩu trang và các vật dụng khác để sử dụng cho cá nhân trong bối cảnh nỗi lo ngại về sự lây lan của virus mới đang gia tăng.

Truyền thông Trung Quốc đã báo cáo rằng các nhân viên y tế tuyệt vọng - những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao mà không có đồ bảo vệ hiệu quả như khẩu trang và quần áo - đã kêu gọi trực tuyến để có thêm nguồn cung cấp. Trong khi đó, các quan chức địa phương ở Vũ Hán bị phát hiện đã cử tài xế đến Hội Chữ thập đỏ để thu thập các hộp khẩu trang phẫu thuật - được gọi là khẩu trang N95 - cho gia đình họ sử dụng.

“Hội Chữ thập đỏ Vũ Hán chỉ có khoảng 20 nhân viên và nhiều người trong số họ là vợ của các quan chức địa phương - đó là lý do tại sao các quan chức địa phương dám lấy những vật tư y tế đó [cho bản thân họ]”, nguồn tin y tế cho biết. “Vì vậy, để ngăn chặn những vụ bê bối này xảy ra một lần nữa, quân đội hiện đã tiếp quản các đợt giao vật tư y tế cho Hội Chữ thập đỏ”.

Cũng như quân đội PLA trên đường phố đang cung cấp vật tư y tế, cảnh sát vũ trang cũng đang tuần tra trên đường phố Vũ Hán, theo đoạn video lưu hành trên mạng xã hội WeChat.

Nhà quan sát quân sự tại Macau, Antony Wong Dong, cho biết tình hình ở Vũ Hán có thể được coi là thực thi một phần của thiết quân luật, vì các nguồn cung nhu yếu phẩm và y tế chính của thành phố này nằm dưới sự kiểm soát của quân đội.

“Đây là một biện pháp phổ biến được Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng để duy trì trật tự công cộng”, ông Wong nói. “Bắc Kinh vừa tuyên bố quyết định này vào hôm nay do họ muốn giảm bớt sự hoảng loạn của công chúng về dịch bệnh mà sẽ gây ra sự thiếu hụt nhu yếu phẩm”.

Thanh Hương

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Coronavirus: Quân đội Trung Quốc kiểm soát vật tư y tế ở Vũ Hán