Coronavirus Trung Quốc gây tử vong cho nạn nhân thứ sáu - Xuân Vận làm tăng nguy cơ lây nhiễm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bắc Kinh—Số ca tử vong do dịch virus Corona mới đã lên tới 6 người vào ngày 21/01, nhà chức trách cũng báo cáo về sự gia tăng đột biến của những ca mới mắc, kèm theo mối lo sợ dịch bệnh sẽ tăng tốc độ lây lan khi hàng trăm triệu người đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết.

Quan chức chính phủ đã xác nhận loại virus bí ẩn mới này lây truyền từ người-sang-người và 15 nhân viên y tế đã mắc bệnh. Điều này làm leo thang nỗi hoảng sợ về một đại dịch toàn cầu, tuy nhiên nó cũng thúc đẩy cơ quan thẩm quyền tại các sân bay trên thế giới nâng cao biện pháp khám sàng lọc những hành khách cất cánh từ Đại Lục.

Theo cập nhật mới nhất, dịch bệnh khởi phát tại Vũ Hán đã rung động thị trường tài chính. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp khẩn vào ngày mai (thứ Tư 22/01) để bàn bạc việc công bố tình trạng khẩn cấp quốc tế để phòng chống dịch trên toàn cầu.

Theo cập nhật mới nhất, dịch bệnh khởi phát tại Vũ Hán đã rung động thị trường tài chính... (Getty Images)

Tại Trung Quốc, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia (NHC) đã đưa ra số ca chẩn đoán mắc bệnh là 291 vào cuối ngày thứ Hai (20/01); nhưng các tỉnh đã cập nhật thêm thông tin vào thứ Ba (21/01) cho thấy Coronavirus đã mở rộng địa bàn hoạt động.

Thị trưởng Zhou Xianwang công bố vào thứ Ba (21/01): Thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc đã xác nhận 258 ca mắc bệnh và 6 người tử vong - trên đài truyền hình nhà nước quốc gia Trung Quốc.

NHC công bố đã có báo cáo về 14 ca mắc bệnh khác tại Quảng Đông, 5 ca tại Thủ đô Bắc Kinh, 2 ca khác tại Thượng Hải vào cuối thứ Hai (20/01)

Chỉ sang ngày 21/01 (thứ Ba), Virus đã được xác nhận lây lan ra nhiều tỉnh khác trên Đại Lục, tỉnh Triết Giang ở phía miền Đông báo cáo 5 ca, tỉnh Thiên Tân ở miền Bắc báo cáo 2 ca.

"Những thông tin báo cáo về những ca bệnh mới hiện đã cho thấy sự chắc chắn của việc dịch bệnh có thể lây truyền từ người-sang-người", - theo Giám đốc khu vực (WHO) Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai thông báo qua email.

Nỗi hoảng sợ này đưa chúng ta trở lại những ký ức đau buồn về Hội chứng suy hô hấp cấp nặng (SARS). Khi đó, một chủng Coronavirus khác đã tàn phá Trung quốc vào năm 2002-2003 và gây ra cái chết của 800 người khi đại dịch lây lan toàn cầu.

Bản đồ minh họa các khu vực trên khắp thế giới bởi sự bùng phát của dịch SARS vào 2002-2003...(Strickla/Wikipedia)

Bên ngoài Đại Lục, 02 ca bệnh đã được xác nhận tại Thái Lan, 01 ca tại Nhật Bản và 01 ca khác tại Hàn Quốc, Philippines cũng báo cáo 01 trường hợp nghi ngờ bệnh.

Tại Đài Loan - khu tự trị hành chính mà Trung Quốc vẫn tự nhận quyền sở hữu - đã xác nhận 01 trường hợp bệnh, đây là một phụ nữ trở về quê hương vào thứ Ba sau khi làm việc tại Vũ Hán.

Thứ Hai (20/01), Đài Loan đã thiết lập trung tâm phản ứng dịch bệnh để điều phối xử lý chủng virus này tại đảo. Hơn 1000 giường bệnh đã được chuẩn bị để cách ly trong trường hợp Virus lan nhanh

Sự lo lắng đã lan truyền tới cả thị trường tài chính - kinh tế của Đại Lục. Tỷ giá đồng Nhân dân Tệ đã sụt giảm 0,6%, sự suy giảm lớn nhất tính từ ngày 26/08/2019. Cổ phiếu hàng không và du lịch cũng giảm trên toàn khu vực.

Cổ phiếu châu u cũng trượt dốc khi những mối lo ngại trước tác động của dịch bệnh gia tăng, những công ty xa xỉ phẩm đặc biệt gặp khó khăn khi không thể đáp ứng những nhu cầu thiết yếu hơn của khách hàng Đại Lục.

Số ca mắc bệnh tại các tỉnh thuộc Trung Quốc do chủng Coronavirus mới gây ra - Số liệu từ Respective Health Commission... (Yifei He/Wikipedia)

Khám sàng lọc tại sân bay

Nguồn gốc của Virus vẫn chưa được xác định rõ, nhưng theo WHO, nguồn khởi phát có lẽ là động vật. Các quan chức Trung Quốc đã kết nối dịch bệnh với một chợ hải sản tại Vũ Hán.

Trong email trả lời của ông Rajiv Biswas - chuyên gia kinh tế trưởng của IHS Markit khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông viết: "Dịch bệnh của chủng Coronavirus tại Vũ Hán tương tự với SARS-CoV đang phát triển và ảnh hưởng tiềm tàng đến nền kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương; hiện nay đã có những bằng chứng y qua cho thấy bệnh lây truyền từ người-sang-người".

Cho tới nay, WHO không đề xuất việc giới hạn thông thương hoặc du lịch, tuy nhiên chúng có thể sẽ được bàn luận trong cuộc họp khẩn vào thứ Tư ngày mai (22/01).

Một nhân viên Y tế theo dõi máy quét dò thân nhiệt những hành khách đến sân bay Narita ở Narita, Nhật Bản, ngày 17/11/2020 (Tomohiro Ohsumi/Getty Images)

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Geng Shuang cho biết Trung Quốc sẽ tham dự buổi họp của WHO.

Chủng Virus này có thể gây viêm phổi với các triệu chứng như sốt hay khó thở. Việc kiểm tra sàng lọc là rất cần thiết khi những biểu hiện này giống với các bệnh hô hấp khác. Các cơ quan có thẩm quyền về cảng hàng không thuộc Hoa Kỳ cũng như tại các quốc gia châu Á cũng đang kiểm tra sàng lọc các du khách xuất phát từ Vũ Hán.

Australia vào thứ Ba cũng cho biết sẽ sàng lọc hành khách trên các chuyến bay cất cánh từ Vũ Hán, còn Singapore tuyên bố sẽ cách ly những cá nhân bị viêm phổi và đã từng đến Vũ Hán trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng.

Xếp hàng chờ khẩu trang

Từ ngày 14/01, nhân viên tại Vũ hán đã sử dụng camera tầm nhiệt để quét sàng lọc các hành khách tại sân bay, sân ga, hay tại các cổng di chuyển khác.

Theo lãnh đạo tổ chuyên gia nghiên cứu về dịch bệnh phổi mới thuộc Ủy ban Y tế quốc gia - ông Zhong Nanshan cho biết: trong một đoạn phim được chiếu bởi truyền hình nhà nước vào thứ Hai, không có nguy cơ nào là dịch SARS sẽ tái xuất, miễn là các biện pháp phòng ngừa được thực hiện.

Tuy nhiên, hình ảnh những hàng dài người chờ mua khẩu trang đang được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội tại Trung Quốc - nơi những chủ đề về dịch bệnh đang được chú ý hàng đầu.

Số ca và tình trạng mắc bệnh, tử vong do Coronavirus mới tại Vũ Hán gây ra tính đến ngày 19/01/2020 (Yifei He/Wikipedia)

Thậm chí, một số shop bán hàng trực tuyến đã hạn chế doanh số bán khẩu trang và chất rửa tay trong khi nhu cầu đã tăng cao.

Thứ Ba này, cơ quan quản lý khu chợ tại Thượng Hải cảnh báo sẽ trừng phạt những ai đầu cơ tích trữ khẩu trang và các sản phẩm dùng để phòng bệnh khác - theo tờ Shanghai Observer, một cổng website được chống lưng bởi báo chí của chính quyền Trung Quốc.

Trip.com, một nền tảng đặt phòng du lịch trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc, cho biết họ sẽ hoàn tiền cho những hành khách đã hủy đặt phòng tại Vũ Hán trong tháng này, hoặc nếu kế hoạch du lịch của họ bị phá vỡ bởi các đợt kiểm tra, cũng như các hoạt động pháp lý khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của Virus.

Trọng Nguyên - Diệu Anh (biên dịch)
- Theo The Epoch Times.BÀI CHỌN LỌC

Coronavirus Trung Quốc gây tử vong cho nạn nhân thứ sáu - Xuân Vận làm tăng nguy cơ lây nhiễm