Covid ở Trung Quốc: Biến thể Omicron và Delta cùng lúc tấn công tỉnh Hà Nam

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hiện tại, cả biến thể Omicron và Delta đều được tìm thấy ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Hà Nam đang phải đối mặt mới cuộc tấn công kép từ Covid-19, ba thành phố Trịnh Châu, Hứa Xương và An Dương trên địa bàn tỉnh đã trở thành những trung tâm lây truyền mới. Một trường học liên cấp 1, 2 ở An Dương đã cách ly tập trung hơn 4.000 người.

Tỉnh Hà Nam là tỉnh đầu tiên ở Trung Quốc phải đối mặt với thách thức kép đến từ Delta và Omicron. Theo các báo cáo chính thức, các vụ lây nhiễm theo cụm đã xảy ra ở Trịnh Châu và Hứa Xương. Hai thành phố này đang lây lan biến thể Delta. Hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn gốc của virus.

Ngoài ra, biến thể Omicron lây lan ở thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam đã được xác nhận có nguồn gốc từ Thiên Tân. Cuối năm ngoái, một sinh viên đại học tại Thiên Tân trở về An Dương đã bị nhiễm Omicron.

Theo thông báo chính thức, tính đến ngày 9/1, thành phố An Dương ghi nhận tổng cộng 28 trường hợp nhiễm Omicron.

Vào ngày 8/1/2022, người dân ở huyện Hoạt, thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam xếp hàng để làm xét nghiệm PCR, covid ở trung quốc
Vào ngày 8/1/2022, người dân ở huyện Hoạt, thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam xếp hàng để làm xét nghiệm PCR. (STR / AFP via Getty Images)

Trước sự tấn công của Omicron và Delta, Hà Nam đã bước vào tình thế “hai chiến tuyến” phòng chống dịch.

Các quan chức tỉnh Hà Nam thông báo rằng, ngày 10/1 có 87 ca nhiễm cộng đồng, bao gồm 11 trường hợp ở Trịnh Châu, 2 trường hợp ở An Dương và 74 trường hợp ở Hứa Xương.

Chính quyền Trịnh Châu đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, tối 10/1, Trịnh Châu đã có thêm hai khu vực nguy cơ trung bình.

An Dương – thành phố lan truyền biến thể Omicron – bắt đầu giãn cách xã hội

Thành phố An Dương cũng đã nâng cấp các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, yêu cầu người dân trong thành phố không ra khỏi nhà, trừ khi đi làm xét nghiệm PCR. Các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học ở An Dương bắt đầu ngừng đến trường và chuyển sang dạy học trực tuyến từ ngày 9/1.

Tất cả các phương tiện cơ giới ở thành phố An Dương đều bị cấm ra đường, ngoại trừ xe quân sự, xe cảnh sát, xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe cứu hộ, xe công vụ của Ban chỉ huy Phòng chống dịch thành phố và các loại xe được cấp quyền khác.

Các đơn vị sản xuất kinh doanh tại thành phố An Dương bị đình chỉ hoạt động. Các đơn vị liên quan đến sản xuất an toàn và dân sinh vẫn được hoạt động nhưng phải bị phong tỏa, nhân viên không được phép ra ngoài.

Ngoài ra, thành phố An Dương đã đình chỉ việc bán vé đường sắt và xe khách đường dài. Xe buýt, xe taxi cũng phải ngừng hoạt động. Theo CCTV đưa tin, kể từ ngày 10/1, ga An Dương và ga An Dương Đông đã tạm ngừng bán vé đến Bắc Kinh.

An Dương cách ly 4.040 giáo viên, học sinh và nhân viên của một trường học

Trường Dục Tài thuộc huyện Thang Âm, thành phố An Dương là một trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở. Vài ngày trước, 4.040 người của trường đã được chuyển đến ba điểm cách ly tập trung sau khi một số người trong trường bị nhiễm Covid-19.

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, sau khi một học sinh tại trường Dục Tài có kết quả xét nghiệm PCT dương tính vào ngày 8/1, giới chức địa phương bắt đầu xét nghiệm PCR cho tất cả nhân viên và học sinh trong trường. Đến ngày 9/1, phát hiện thêm nhiều người có kết quả dương tính.

Hiện tại, trường Dục Tài là khu vực nguy cơ cao.

Đông Phương

Theo NTD tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Covid ở Trung Quốc: Biến thể Omicron và Delta cùng lúc tấn công tỉnh Hà Nam