Đường quốc lộ sụt lún, nhà bị cuốn trôi, Trùng Khánh đối diện trận lũ lụt lớn nhất trong 80 năm qua

Bình luận Đông Phương • 09:26, 24/06/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, hơn 20 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đã phải hứng chịu những trận mưa lớn. Ngày 22/6, trạm quan trắc thủy văn thành phố Trùng Khánh đã đưa ra cảnh báo đỏ và dự báo trong 8h tới, ​​lưu vực sông Kỳ Giang (Qijiang) sẽ xảy ra trận lũ lụt lớn nhất kể từ năm 1940. Theo báo cáo, nước lũ trên sông Kỳ Giang đã vượt quá mức giới hạn kiểm soát lũ 4 mét khiến cho đường cao tốc chạy dọc theo dòng sông đã bị ngập lụt, một số ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, nước lũ tràn vào các cửa hiệu ven đường làm ngập toàn bộ tầng 1, hiện tượng ngập úng nghiêm trọng xuất hiện cục bộ trong thành phố.

Trạm quan trắc thủy văn thành phố Trùng Khánh đã phát tín hiệu cảnh báo lũ màu đỏ vào lúc 11 giờ 50 phút sáng ngày 22/6, do ảnh hưởng của mưa lớn và mực nước sông dâng đột ngột ở thượng nguồn nên trong 8 giờ tới, toàn bộ khu vực Trùng Khánh đoạn thuộc lưu vực sông Kỳ Giang sẽ xảy ra "trận lũ lịch sử" kể từ năm 1940 đến nay. Dự kiến ​​mực nước cao nhất của trạm Ngũ Xá (Wucha) ở Kỳ Giang, quận Giang Tân (Jiangjin) sẽ vượt mức giới hạn kiểm soát lũ khoảng 5,7-6,3 mét và có khả năng tăng đến 10-11 mét.

Theo tin từ các kênh truyền thông Trung Quốc đại lục, mực nước sông Kỳ Giang vẫn tiếp tục dâng cao trong ngày 22/6, đợt lũ đỉnh điểm đổ về đến đoạn Trùng Khánh vào khoảng 3h chiều ngày 22/6. Chính quyền địa phương thông báo rằng họ đã sơ tán khẩn cấp 40.000 người.

Do mưa lớn liên tục hôm 22/6, đoạn K29+800 trên đường cao tốc Trùng Khánh - Nam Vạn xuất hiện sụt lún. Vào lúc 8h sáng cùng ngày, lượng mưa ở quận Nam Xuyên (Nanchuan) ở phía nam thành phố Trùng Khánh lên tới 129,6mm, gây ngập úng.

Trùng Khánh, Trung Quốc đang phải đối mặt với trận lụt lớn nhất trong 80 năm qua và một số khu vực đã bị ngập úng nghiêm trọng. (Ảnh Weibo)
Trùng Khánh, Trung Quốc đang phải đối mặt với trận lụt lớn nhất trong 80 năm qua và một số khu vực đã bị ngập úng nghiêm trọng. (Ảnh Weibo)

Có không ít cư dân mạng ở Trùng Khánh đã đăng tải những video ngắn về trận lũ lụt do họ tự quay. Từ video có thể thấy rằng, vào sáng ngày 22/6, nhiều khu vực dọc theo sông Kỳ Giang đã bị ngập lụt nghiêm trọng. Lũ đã tràn vào tầng 1 của các tòa nhà hai bên đường quốc lộ Tân Giang, những chiếc ô tô trong bãi đậu xe cũng bị ngập và trôi nổi bập bềnh. Ở một số khu vực khác, đường phố biến thành sông, có nơi lũ lụt đổ xuống như thác nước, thậm chí một số tòa nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, cầu đường sắt cũng bị phá vỡ. Cư dân mạng cho rằng mực nước trên sông Kỳ Giang vẫn đang tăng.

Một trận lũ lụt xảy ra ở Kỳ Giang, Trùng Khánh, Trung Quốc hôm 22/6 khiến toàn bộ ngôi nhà ven sông đã bị lũ cuốn trôi. (Ảnh chụp màn hình video)
Một trận lũ lụt xảy ra ở Kỳ Giang, Trùng Khánh, Trung Quốc hôm 22/6 khiến toàn bộ ngôi nhà ven sông đã bị lũ cuốn trôi. (Ảnh chụp màn hình video)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, kể từ ngày 21/6, khu vực phía đông nam và phía tây Trùng Khánh có mưa vừa và mưa to, cục bộ có mưa to đến rất to. Mưa bão xảy ra ở 9 quận huyện gồm: Dậu Dương (Youyang), Tú Sơn (Xiushan), Bành Thủy (Pengshui), Võ Long (Wulong), v.v. Do ảnh hưởng của mưa bão, các con sông vừa và nhỏ như Dậu Thuỷ ở Tú Sơn, Cam Long ở Dậu Dương, Thạch Lương ở Võ Long, Thông Huệ ở Kỳ Giang và Ngư Tuyền ở Nam Xuyên… đã xuất hiện nước lũ vượt mức cảnh báo.

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, tính đến nay, nước lũ trên 198 con sông ở 16 tỉnh và khu tự trị trên cả nước đã vượt quá mức báo động, nhiều hơn so với cùng kỳ mọi năm. Trong đó, có 8 con sông đã vượt quá mực nước an toàn và 8 con sông đã vượt quá mức lũ lịch sử được ghi nhận. Kể từ đầu tháng 6 tới nay, Trung Quốc mới bước vào mùa lũ hơn 20 ngày nhưng đã có tới 171 con sông ở 16 tỉnh và khu tự trị xuất hiện lũ lụt trên mức báo động. Sông Tây Giang (Xijiang), Bắc Giang (Beijiang) ở phía nam và sông Hoàng Hà ở phía bắc đã lần lượt xuất hiện những trận lũ đầu tiên trong năm nay.

Ngoài ra, huyện Duyên Hà (Yanhe), thành phố Đồng Nhân (Tongren), tỉnh Quý Châu do chịu ảnh hưởng bởi mưa lớn nên trên địa bàn huyện cũng xảy ra nhiều trận sạt lở đất. Trong đó, đường cao tốc đoạn từ Duyên Hà đến Quan Châu bị gián đoạn do sạt lở núi.

Đông Phương 
Theo NTDTVBÀI CHỌN LỌC

Đường quốc lộ sụt lún, nhà bị cuốn trôi, Trùng Khánh đối diện trận lũ lụt lớn nhất trong 80 năm qua