Hạn chế tự do ngôn luận, Trung Quốc ra lệnh kiểm soát trình duyệt web trên điện thoại

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 26/10, Cục Quản lý Không gian mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành chỉnh đốn và cải cách 8 trình duyệt di động ở đại lục, bao gồm cả Huawei, và mục đích là để ngăn chặn các trình duyệt di động trở thành kênh phát tán các "thông tin vi phạm" từ các tài khoản truyền thông cá nhân.

Theo thông báo của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc vào tối ngày 26/10, 8 mẫu máy trở thành đối tượng “chỉnh đốn trọng điểm” lần này bao gồm UC, QQ, Huawei, 360, Sogou, Xiaomi, vivo và OPPO. Trình duyệt di động của 8 hãng này khá là có ảnh hưởng tại Trung Quốc đại lục.

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã đề ra hành động chỉnh đốn này để giải quyết ba vấn đề chính sau:

Một là chỉnh đốn các loại tin tức trên mạng Internet do các tài khoản truyền thông cá nhân “tự lấy tin và biên tập trái phép”.

Hai là ngăn chặn các tin tức "giật gân" hoặc các bài viết về chủ đề nóng và nhạy cảm kiểu "cường điệu ác ý", "hạ thấp người khác", “thổi phồng tin tức”, v.v.

Ba là thông tin vi phạm "giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội", đăng các "video thô tục" thổi phồng chuyện riêng tư của người nổi tiếng hoặc tin vịt trong giới giải trí, v.v.

Thông báo yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh trình duyệt di động đã được chỉnh đốn phải tiến hành tự đối chiếu với danh sách các vấn đề, để tiến hành cải cách từ ngày 27/10 đến ngày 9/11, làm sạch toàn diện các "thông tin vi phạm" nói trên, và kiểm soát chặt chẽ các tài khoản "truyền thông cá nhân". Đồng thời, phải thiết lập quy định trách nhiệm cho Tổng biên tập và các tiêu chuẩn quản lý kiểm duyệt nội dung đánh giá, rồi trình báo cáo lên cơ quan quản lý. Sau khi cơ quan quản lý không gian mạng kiểm tra và đánh giá, nếu doanh nghiệp kinh doanh trình duyệt di động nào được cho là "vẫn còn tồn tại vấn đề nghiêm trọng sau khi chỉnh đốn và cải cách" thì sẽ bị "xử lý nghiêm túc" và thậm chí bị cấm các hoạt động kinh doanh liên quan.

Dư luận ở nước ngoài cho rằng, mục tiêu chính của hành động chỉnh đốn các trình duyệt di động lần này của chính quyền ĐCSTQ, là tăng cường giám sát các tin tức do “tài khoản truyền thông cá nhân” tung ra. Đây là một trong những cách ĐCSTQ tăng cường trấn áp ngôn luận.

Đông Phương

Theo NTD tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Hạn chế tự do ngôn luận, Trung Quốc ra lệnh kiểm soát trình duyệt web trên điện thoại