Hoa Kỳ thông qua 'Dự luật Khổng Tử' áp chế ảnh hưởng của ĐCS Trung Quốc đối với trường học Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 10/6, để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng của Viện Khổng Tử do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát trong các trường học trên toàn nước Mỹ, Thượng viện đã bỏ phiếu áp đảo thông qua "Dự luật liên quan tới quỹ nhà nước của trường đại học Mỹ" (Dự luật CONFUCIUS, hay gọi là Dự luật Khổng Tử).

Dự luật yêu cầu các Viện Khổng Tử ở khắp cả nước Hoa Kỳ phải do các trường đại học quản lý. Dự luật cụ thể yêu cầu Viện Khổng Tử: cần bảo hộ tự do học thuật trong các trường đại học nơi có Viện Khổng Tử, cấm áp dụng bất kỳ luật pháp nước ngoài nào trong khuôn viên trường và ủy quyền cho trường đại học nơi đặt Viện Khổng Tử được toàn quyền kiểm soát nội dung giảng dạy của Viện Khổng Tử, tổ chức các hoạt động, phân bổ kinh phí tài trợ nghiên cứu và thuê nhân viên.

Dự luật sẽ cấm tài trợ liên bang cho các trường đại học có Viện Khổng Tử mà không đáp ứng được các yêu cầu trên. Tài trợ liên bang ở đây đề cập đến tài trợ cho các trường đại học, và không liên quan đến tài trợ cho sinh viên.

Thượng nghị sĩ John Kennedy, người khởi xướng dự luật, nói: "ĐCSTQ đã thành lập các tụ điểm tuyên truyền ở các trường đại học khắp Hoa Kỳ. Viện Khổng Tử không kiêng nể gì đang đe dọa tự do học thuật và tự do ngôn luận. Quá nhiều trường học ở Mỹ đã trở thành nạn nhân của những trò gian lận chính trị kiểu này của ĐCSTQ. Bây giờ đã đến lúc chấm dứt các cuộc tấn công lừa đảo của ĐCSTQ chống lại dân chủ và tự do. Chúng ta phải trao quyền cho các sinh viên và nhà giáo dục của Mỹ".

Theo dữ liệu từ Liên đoàn học giả quốc gia phi đảng phái (NAS), có ít nhất 72 Viện Khổng Tử được thành lập tại các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ. Những sự việc xảy ra trên thế giới gần đây khiến người ta càng hiểu rõ bộ mặt thật của ĐCSTQ và nhiều người Mỹ đã nhận ra sự xấu xa của ĐCSTQ. Vào tháng 5/2020, Ủy ban Sinh viên Quốc gia Đảng Cộng hòa và Ủy ban Sinh viên Quốc gia Đảng Dân chủ đã công khai một bức thư ngỏ nói rằng vì họ "lo lắng cho tự do học thuật hiện tại" và "chế độ độc tài tiếp tục lợi dụng các tổ chức học thuật tự do và dân chủ", họ hy vọng sẽ "đóng cửa ngay lập tức và vĩnh viễn" tất cả các Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ".

Theo tin của NTDTV, kể từ khi ĐCSTQ thành lập Viện Khổng Tử năm 2004, chính quyền này đã thành lập hơn 500 Viện trên toàn thế giới, chỉ riêng ở Hoa Kỳ có 100 Viện". Theo VOA, tính đến tháng 5 năm 2020, Hoa Kỳ đã đóng cửa hơn 40 Viện Khổng Tử. Hơn nữa, xu hướng đóng cửa các Viện Khổng Tử cũng đang nổi lên ở các quốc gia khác như Canada.

Vào ngày 28/4, trường Đại học California Davis đã đóng cửa Viện Khổng Tử. Trước sự việc này, một học giả nổi tiếng về Hán học của trường, ông Perry Link đã nói rằng sự việc này “thật tuyệt vời!". Ông nói với VOA rằng việc đóng cửa Viện Khổng Tử có liên quan tới tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán, "ảnh hưởng của Đảng cộng sản trong chính phủ, doanh nghiệp và báo chí Hoa Kỳ đang suy giảm", lúc này, biểu hiện của ĐCSTQ khiến người dân Mỹ đã nhận ra được bản chất của nó.

Cựu giáo sư Đại học Bắc Kinh Hạ Nghiệp Lương (Xia Ye-liang) cũng nói với VOA rằng, Viện Khổng Tử nghe có vẻ là dạy triết học của Khổng Tử, văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc, "nhưng thực tế không phải như vậy, ĐCSTQ vô cùng căm ghét học thuyết Nho gia, chẳng qua chỉ là ‘treo đầu dê bán thịt chó’, bán hình thái ý thức của ĐCSTQ. Nói nghiêm trọng ra thì Viện Khổng Tử là một cơ quan gián điệp, và nói nhẹ là nơi bán các sản phẩm riêng của ĐCSTQ, là một tổ chức cung cấp giả quốc học, giả truyền thống".

Thượng nghị sĩ Kennedy khởi xướng Dự luật này vào tháng 3 năm 2019, với ý định ban đầu để giải quyết việc ĐCSTQ thành lập Viện Khổng Tử trong khuôn viên các trường đại học của Hoa Kỳ để đàn áp tự do ngôn luận. Thượng nghị sĩ Chuck Grassley và nữ nghị sĩ Marsha Blackburn kiên quyết chống lại ĐCSTQ đã soạn thảo dự luật này.

Minh Thanh

Theo SOH

Trung Quốc


BÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ thông qua 'Dự luật Khổng Tử' áp chế ảnh hưởng của ĐCS Trung Quốc đối với trường học Mỹ