Một bệnh viện Trung Quốc phải xin lỗi vì ca ngợi chính sách phòng Covid-19 của Anh

Bình luận Đông Phương • 12:52, 22/01/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 20/1, Bệnh viện Sản tỉnh Hà Nam của Trung Quốc đã ca ngợi Vương quốc Anh trên tài khoản Weibo chính thức rằng, "từ nghiên cứu và phát triển vaccine cho đến trợ cấp toàn quốc, Đế quốc Anh luôn dẫn đầu thế giới". Tuy nhiên, những nhận xét này đã bị nhà cầm quyền Trung Quốc trấn áp, bệnh viện buộc phải xin lỗi và tài khoản Weibo cũng bị cấm phát ngôn.

Vào lúc 10h27 sáng ngày 20/1, Bệnh viện Sản tỉnh Hà Nam đăng bài trên tài khoản Weibo chính thức và thảo luận về việc "Vương quốc Anh tuyên bố hủy bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế đối với Coronavirus mới":

"Từ việc [là quốc gia] sớm nhất đề xuất miễn dịch cộng đồng cho đến phòng chống dịch bệnh dựa trên mô hình lây truyền của virus, từ nghiên cứu và phát triển vaccine cho đến trợ cấp toàn quốc, Đế quốc Anh luôn dẫn đầu thế giới. Trong hai thập kỷ qua, có không ít người xem thường đất nước mặt trời không bao giờ lặn, nhưng thế nào là tiên tiến, thế nào là lạc hậu? Không phải GDP, vũ khí hạt nhân, đường sắt cao tốc, mà là hệ thống chính trị tiên tiến và quản lý xã hội, phúc lợi dân sinh".

Vào lúc 10h27 sáng ngày 20/1, tài khoản Weibo của Bệnh viện Sản tỉnh Hà Nam đăng bài bình luận việc "Vương quốc Anh thông báo hủy bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế đối với Coronavirus mới".
Vào lúc 10h27 sáng ngày 20/1, tài khoản Weibo của Bệnh viện Sản tỉnh Hà Nam đăng bài bình luận việc "Vương quốc Anh tuyên bố hủy bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế đối với Coronavirus mới". (Ảnh chụp màn hình)

Trưa ngày 20/1, chủ đề "Bệnh viện Sản Hà Nam" được lên hot search (danh sách tìm kiếm nhiều) của Weibo. Tính đến 15h30 ngày hôm đó, chủ đề này có 55,867 triệu lượt đọc và 3.298 bình luận.

Hiện tại, bài viết trên Weibo của bệnh viện này đã bị xóa. Tài khoản Weibo chính thức của bệnh viện hiển thị dòng chữ: "Người dùng hiện đang bị cấm phát ngôn do vi phạm các luật và quy định liên quan".

Hôm 20/1, Bệnh viện Sản tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bị cấm đăng bài trên Weibo sau khi ca ngợi chính sách phòng chống dịch bệnh của Vương quốc Anh. (Ảnh chụp màn hình web)

Hai chiều dư luận Trung Quốc

Nhận xét của bệnh viện đã bị cư dân mạng Trung Quốc bao vây công kích, họ cho rằng đó là "ca ngợi nước Anh và hạ bệ Trung Quốc". Trước sức ép của dư luận, tối 20/1, bệnh viện phải đăng "Thư xin lỗi" và cho biết sẽ điều tra làm rõ vụ việc. Hiện người có trách nhiệm liên quan của bệnh viện đã bị đình chỉ công tác.

Tuy nhiên, có không ít cư dân mạng nước này bày tỏ: "Tôi đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy nó, và nó không giống như một trò đùa. Đây là một bình luận mang tính thời sự nghiêm túc, châm biếm chính sách 'Zero Covid' của đất nước chúng ta".

"Anh Quốc, với tư cách là một quốc gia phát triển lâu đời, có sức mạnh về điều trị y tế. Thừa nhận người khác tài giỏi mà khó vậy sao?"; "Ủng hộ bệnh viện này!"; "Dựa vào đâu mà ra lệnh cấm phát ngôn”. 

"Một xã hội lành mạnh không nên chỉ có một tiếng nói. – Lý Văn Lượng (Li Wenliang)” (Đây là bác sĩ nhãn khoa Vũ Hán, người tố giác về Covid-19).

"Không dám nói sự thật là bi kịch của cá nhân, không thể nói sự thật là bi kịch của thời đại, và thời đại mà chúng ta rao giảng ngày nay quá là không tương xứng với cuộc sống của chúng ta".

"Vẫn có rất nhiều người tỉnh táo, đôi khi chỉ là thiếu một chút tia sáng lóe lên".

Bệnh viện Sản tỉnh Hà Nam, tiền thân là Viện Nghiên cứu Y học Sinh sản (Trung tâm Sinh sản) thuộc Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam, được thành lập vào năm 2001. Hiện nay bệnh viện này vẫn trực thuộc Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam.

Chuyên gia: Trung Quốc đang tự đẩy mình vào chân tường

Hiện tại, Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc. Nước này đang phải đối mặt với sự tấn công của hai chủng đột biến Omicron và Delta.

Reuters đưa tin, trong khi các quốc gia khác đang dần chuyển sang "sống chung với virus", thì chính quyền Trung Quốc lại đang siết chặt kiểm soát, một khi xuất hiện ca nhiễm mới liền phong tỏa thành phố, đóng cửa các tuyến giao thông và triển khai kế hoạch xét nghiệm PCR hàng loạt, v.v.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, cách thức vây chặn virus của Trung Quốc có thể tạm thời làm giảm tỷ lệ lây nhiễm, nhưng người dân Trung Quốc mới là nạn nhân. Bởi trong hai năm qua, một số người dân Trung Quốc đã không tiếp xúc với COVID-19 nên không có kháng thể, khiến họ càng dễ bị Omicron – một biến chủng dễ lây lan hơn – tấn công.

Ông Hoàng Nghiêm Trung (Yanzhong Huang), một chuyên gia y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Council on Foreign Relations), một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, nói với Reuters rằng Bắc Kinh đã “tự đẩy mình vào chân tường”.

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Một bệnh viện Trung Quốc phải xin lỗi vì ca ngợi chính sách phòng Covid-19 của Anh